Tự tạo một chương trình CLI trong quản lý công việc


Công cụ dòng lệnh (CLI) là gì?

Công cụ dòng lệnh (CLI) là cách mà người dùng và chương trình giao tiếp thông qua việc nhập các dòng lệnh. CLI là viết tắt của Command-Line Interface, ví dụ: nếu người dùng đồng ý, họ có thể nhập “y” và nhấn Enter…

Giao diện là gì?

Giao diện là cách mà các đối tượng giao tiếp với nhau. Trong trường hợp này, chúng ta xem xét hai đối tượng là người và một chương trình máy tính. Có hai loại giao diện phổ biến được đề cập là GUI và CLI (chú ý đến chữ “I” ở cuối).

GUI = Graphical User Interface (Giao diện người dùng đồ họa): Người dùng và chương trình giao tiếp thông qua các nút, hình ảnh… Các thao tác tiêu biểu trong GUI là: nếu người dùng đồng ý, họ có thể nhấp vào nút OK, nếu không, họ nhấp vào nút Cancel.

Bạn có thể làm công việc nhanh hơn nhiều so với sử dụng GUI. Với CLI, bạn chỉ cần nhập từ bàn phím, vì vậy nếu bạn đã quen với việc nhập liệu, bạn có thể đóng mắt và nhập code (yaoming) => Khi làm việc, bạn sẽ không còn mỏi mắt nữa =))

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cut Out là gì và cấu trúc cụm từ Cut Down trong câu Tiếng Anh

Một ví dụ khác: Dù bạn không nhớ câu lệnh như thế nào, nhưng CLI lưu lại các câu lệnh bạn đã nhập. Vì vậy, bạn chỉ cần nhập câu lệnh “man” để gọi lại lịch sử lệnh, bạn sẽ thấy công việc code hàng ngày của bạn có sự thay đổi đáng kể.

Điểm cuối là gì?

Điểm cuối là thiết bị cuối cùng trong một đường dây. Thiết bị này được sử dụng trong thời gian máy tính còn đắt đỏ. Một điểm cuối chỉ có bàn phím (đầu vào) và màn hình (đầu ra). Điều mà chúng ta gọi là điểm cuối chạy trên máy tính ngày nay thực chất là “điểm cuối ảo”. Các hệ điều hành nhân Linux đều được trang bị sẵn các điểm cuối ảo (gọi ngắn gọn là điểm cuối). Các điểm cuối phổ biến như: GNOME Terminal, Konsole, rxvt, terminator…

Tạo một CLI để quản lý công việc

Câu chuyện đã thay đổi một chút. Những gì tôi tóm tắt dưới đây không chỉ áp dụng cho các kỹ sư phần mềm, mà còn áp dụng chung cho tất cả những người đang làm việc, giúp nâng cao hiệu suất công việc của bạn.

• Quản lý Ghi chú (viết note về các công việc cần làm) • Quản lý Task • Quản lý thời gian Hiện tại, tôi đang sử dụng CLI để quản lý các công việc này và tôi muốn giới thiệu và chia sẻ với các bạn biết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Quản lý Ghi chú

Tôi đã viết các ghi chú bằng Markdown và quản lý tệp bằng Repositories cá nhân của Github. Tôi chia các tệp mã nguồn của mỗi ngày và lưu trữ chúng. Bằng cách nhập lệnh dưới đây, tôi có thể mở các phần ghi chú của ngày hôm nay. Nhập lệnh này, ban đầu màn hình sẽ chuyển sang trạng thái Get emacs /diary/ emacs ~/diary/emacs /diary/(date “+%Y/%m/%d.md”).

Cấu trúc Thư mục

Sau khi nhập lệnh trên, một tệp có định dạng thư mục 年/月/日.md sẽ được tạo ra và có cấu trúc thư mục như dưới đây:

/home/sachaos/diary ├── 2016 │ ├── 06 │ ├── 07 │ ├── 08 │ ├── 09 │ ├── 10 │ ├── 11 │ └── 12 │ ├── … │ ├── 20.md │ ├── 21.md │ ├── 22.md │ ├── 24.md │ ├── 25.md │ └── 27.md ├── 2017 │ └── 01 … Quản lý bằng Repositories cá nhân của GitHub

Tôi đang quản lý các tệp, mã nguồn của mình trên Repositories của GitHub. Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng chia sẻ thông tin giữa các thiết bị ở nhà và tại công ty. Vì vậy, khi bạn muốn xem lại thông tin, mã nguồn…v.v trên các thiết bị di động, bạn có thể dễ dàng xem lại vì thông tin, mã nguồn đó đã viết thêm Markdown, hiển thị dễ nhìn, kể cả khi bạn truy cập vào Github. Tìm kiếm Ghi chú Tôi quản lý các ghi chú trên git, vì vậy tôi có thể tìm lại các phần ghi chú đó chỉ với một cú pháp đơn giản là git grep . Thực sự rất tiện lợi các bạn ạ!

Có Thể Bạn Quan Tâm :   E Marketing là gì? Những điều cần biết về E Marketing

Quản lý Task

Tôi đang sử dụng ứng dụng web có tên là Todoist để quản lý các nhiệm vụ cá nhân. Ứng dụng này rất tiện lợi và dễ sử dụng. Nhưng vì tôi muốn sử dụng CLI, tôi đã tạo một CLI client bằng Golang và đang sử dụng ứng dụng mà tôi đã viết.

Demo

Tầng tạo một chương trình dòng lệnh để quản lý công việc

Quản lý thời gian

Để đo thời gian hoàn thành các nhiệm vụ, tôi sử dụng một ứng dụng web là toggl Khi đo thời gian một cách chính xác như vậy, lần sau bạn sẽ ước tính thời gian hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác hơn. Thời gian làm nhiệm vụ sẽ được tổng hợp thành biểu đồ. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy: Bạn đã dành bao lâu cho một nhiệm vụ, thời gian vượt quá dự kiến là bao nhiêu…v.v Có thể bạn nghĩ rằng tôi tự mãn, “vỗ ngực tự hào” nhưng vì tôi thích sử dụng CLI, nên tôi cũng viết một máy khách CLI cho ứng dụng này =)) • sachaos/toggl: Toggl CLI Client demo

Tầng tạo một chương trình CLI trong quản lý công việc

Tổng kết

Trên đây, tôi đã giới thiệu cho các bạn về các phương pháp, công cụ mà tôi đang sử dụng trong thực tế để quản lý ghi chú, nhiệm vụ và thời gian bằng CLI. Bằng cách liên tục cải thiện quy trình làm việc, bắt đầu từ những công việc nhỏ nhặt như vậy, chúng ta có thể tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất làm việc. Chúc các bạn làm việc vui vẻ và hoàn thành công việc nhanh chóng! (len)

Link bài gốc: http://qiita.com/sachaos/items/ed06f09375b2cef55dda?utm_source=Qiita%E3%83%8B%E3%83%A5%E3%83%BC%E3%82%B9&utm_campaign=d827451390-Qiita_newsletter_243_18_1_2017&utm_medium=email&utm_term=0_e44feaa081-d827451390-33433141

Sưu tầm & Dịch bài: Thanh Thảo

Back to top button