Civil Engineering Là Gì? Nghề Nghiệp Triển Vọng Trong Tương Lai?

Trong thời điểm hiện tại, nhu cầu xây dựng và nâng cấp các công trình dân dụng và công nghiệp đang tăng cao, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế bền vững. Vì vậy, ngành xây dựng công trình dân dụng – Civil Engineering đang nhận được sự quan tâm và đầu tư ngày càng nhiều hơn.

Vậy Xây dựng công trình dân dụng là gì? Triển vọng nghề nghiệp trong ngành này như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu.

Xây dựng công trình dân dụng là gì?

Xây dựng công trình dân dụng được hiểu là ngành xây dựng công trình dân dụng, là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn hiện nay. Công việc chính của ngành này là thiết kế và xây dựng các công trình công cộng cơ bản như cầu đường, đê điều và nhiều dự án hạ tầng khác.

Ngành xây dựng công trình dân dụng được xem là một trong những ngành kỹ thuật có lịch sử lâu đời, chỉ sau ngành kỹ thuật quân sự.

Ban đầu, nhiệm vụ của các kỹ sư xây dựng dân dụng là xây tường, cầu đường và mương thủy lợi. Nhưng ngày nay, với sự gia tăng dân số sống ở đô thị và các vấn đề liên quan như sự cung cấp nước sạch, xử lý chất thải, mạng lưới giao thông đường bộ, ngành xây dựng công trình dân dụng có vai trò quan trọng và phát triển mở rộng. Vì vậy, cơ hội việc làm trong ngành này rất lớn.

Nhiều công trình cổ đại đã được xây dựng bởi các kỹ sư xây dựng dân dụng như con đường Đế chế La Mã, Vạn Lý Trường Thành, v.v.

Xem thêm: Công việc của kỹ sư cơ khí là gì? Cơ hội phát triển trong ngành kỹ sư

Cần gì để trở thành kỹ sư xây dựng dân dụng?

Để trở thành kỹ sư xây dựng dân dụng, bạn cần có kiến thức chắc chắn từ giảng đường và hiểu biết sâu về các lĩnh vực như vật lý, toán học, thủy văn, địa chất, các thiết bị xây dựng và các vật liệu xây dựng (bê tông, kết cấu thép, v.v).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dietary Supplement là gì? Những điều cần biết

Trong bối cảnh hiện nay, với việc mở rộng lĩnh vực hoạt động, các kỹ sư xây dựng dân dụng cần có khả năng sử dụng máy tính thành thạo. Điều này giúp họ tiếp cận và tận dụng tối đa sự hỗ trợ từ máy tính trong công việc như thiết kế và chỉnh sửa các dự án kỹ thuật dân dụng bằng hệ thống CAD, soạn thảo văn bản, v.v.

Trang bị kiến thức và kỹ năng, kỹ sư có thể thiết kế cơ sở hạ tầng của các dự án thỏa mãn các yêu cầu quan trọng như chi phí, an toàn, tin cậy, bền vững và hiệu quả. Họ cũng có thể tham gia vào hầu hết các giai đoạn của dự án như lựa chọn địa điểm thi công, viết thông số kỹ thuật cho vật liệu và quy trình, v.v.

Triển vọng phát triển của ngành xây dựng công trình dân dụng

Ngành xây dựng công trình dân dụng được dự báo tăng trưởng nhanh hơn so với các ngành khác hiện nay.

Theo các chuyên gia quốc tế, khi hạ tầng cũ mục nát, các kỹ sư xây dựng sẽ phải quản lý xây dựng các dự án tái cấu trúc cầu, sửa chữa đường giao thông, nâng cấp đê điều và hạ tầng.

Vì vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành xây dựng công trình dân dụng trong thời gian tới sẽ gia tăng. Cơ hội phát triển trong ngành cũng tăng lên.

Với những kỹ sư giàu kỹ năng và kinh nghiệm, cơ hội phát triển càng cao. Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc trong ngành này, hãy cố gắng cải thiện kiến thức và kỹ năng của mình.

Xem thêm: Kỹ sư M&E là gì? Mô tả công việc kỹ sư M&E chi tiết

Cơ hội việc làm trong ngành xây dựng công trình dân dụng

Cơ hội phát triển trong ngành xây dựng rất lớn. Vậy các kỹ sư học ngành này sẽ có cơ hội làm những công việc gì?

Kiến trúc sư

Kiến trúc sư có trách nhiệm thiết kế phần bên ngoài của tòa nhà và các cấu trúc khác. Ngoài việc đảm bảo tính chức năng và an toàn, họ còn phải đảm bảo phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng.

Từ giai đoạn trao đổi ban đầu với khách hàng đến khi hoàn thành dự án, kiến trúc sư tham gia vào tất cả các giai đoạn. Để làm công việc này, kỹ sư xây dựng dân dụng cần có kỹ năng thiết kế, kỹ thuật, quản lý, giám sát và giao tiếp với khách hàng.

Quản lý xây dựng

Quản lý và điều phối các dự án xây dựng là nhiệm vụ của nhân sự quản lý xây dựng để đảm bảo quá trình và môi trường làm việc an toàn. Họ cũng phải kiểm soát số lượng công cụ, thiết bị và vật liệu xây dựng phù hợp và đáp ứng yêu cầu về ngân sách.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Kỹ sư môi trường

Môi trường là một vấn đề quan trọng được quan tâm hiện nay. Ngành môi trường có nhiều cơ hội phát triển để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường sống. Trong đó, kỹ sư môi trường đóng góp phần quan trọng.

Kỹ sư môi trường nghiên cứu, quản lý và đánh giá chất thải nguy hại. Từ đó, đưa ra giải pháp xử lý và kiểm soát chất thải này.

Họ cũng có trách nhiệm thiết kế hệ thống cung cấp nước cho các đô thị, xử lý nước thải tại các công ty và nghiên cứu tác động của các hoạt động này đến môi trường. Một số kỹ sư môi trường có thể nghiên cứu về các vấn đề môi trường như mưa axit, hiện tượng nóng lên toàn cầu, ô nhiễm không khí, v.v.

Tuy nhiên, mục tiêu của các kỹ sư môi trường đều hướng tới giải quyết các vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường bền vững.

Kế hoạch đô thị và khu vực

Việc gia tăng dân số dẫn đến thay đổi trong khu vực sống, các nhà quy hoạch có thể giúp cộng đồng quản lý các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường. Ví dụ như quản lý công viên mới, nơi ở cho người vô gia cư, v.v.

Do đó, những người lập kế hoạch đô thị và khu vực xác định nhu cầu của cộng đồng và đưa ra các giải pháp để cải thiện nhu cầu của cộng đồng.

Có thể chuyên về quy hoạch giao thông, phát triển cộng đồng hoặc thiết kế đô thị, v.v.

Kỹ sư địa kỹ thuật

Công việc của các kỹ sư địa kỹ thuật là nghiên cứu và xác định tác động của cấu trúc địa chất đến các dự án xây dựng, chẳng hạn như tác động của tòa nhà đến môi trường. Công việc này có thể được thực hiện ở nhiều vị trí khác nhau như trên biển, trên băng ở Bắc Cực.

Xem thêm: Công việc của kỹ sư kết cấu là gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn bạn không nên bỏ qua

Các trường đào tạo ngành xây dựng công trình dân dụng tại Việt Nam

Nếu bạn quan tâm đến ngành xây dựng công trình dân dụng, dưới đây là một số trường đại học chất lượng đào tạo ngành này:

Trường Đại học Xây dựng

Là một trong những trường học hàng đầu về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng, bao gồm cả ngành xây dựng công trình dân dụng.

Hiện nay, trường đào tạo chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp thuộc khoa xây dựng và công nghiệp. Thời gian đào tạo cho bậc cử nhân là 4 năm, kỹ sư là 5 – 5.5 năm, và sinh viên cũng có thể đăng ký học song song chương trình học thứ hai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty tư vấn thiết kế và xây dựng trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, v.v.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất

Chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp thuộc bộ môn Kỹ thuật xây dựng.

Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được đào tạo về tư vấn và thiết kế công trình dân dụng và công nghiệp, quản lý và giám sát thi công công trình như tòa nhà và biệt thự cao cấp.

Thời gian đào tạo chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp là 4.5 năm.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các vị trí như tư vấn thiết kế, giám sát thi công, v.v.

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp thuộc khoa Xây dựng và có thời gian đào tạo là 4.5 năm.

Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được trang bị kiến thức cốt lõi và kỹ năng ứng dụng vào thực tế. Ngay sau khi tốt nghiệp, họ có khả năng thiết kế và thi công các công trình.

Các kỹ sư Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ sở nghiên cứu đào tạo và sản xuất, các cơ quan nhà nước, v.v.

Trường Đại học Thủy Lợi

Ngành Kỹ thuật Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp thuộc khoa Công trình của trường.

Chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp đào tạo kỹ sư xây dựng với kiến thức chuyên sâu về thiết kế và thi công các công trình dân dụng, công nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các cơ sở nghiên cứu, cơ quan nhà nước, các công ty xây dựng, v.v.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các trường đào tạo ngành xây dựng dân dụng khác như: Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, v.v.

Tổng kết

Đó là tất cả thông tin về ngành xây dựng công trình dân dụng – Xây dựng công trình dân dụng là gì, cũng như triển vọng và tiềm năng phát triển của ngành này mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích đối với những ai quan tâm về ngành học này và các nghề nghiệp liên quan.

Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào về xây dựng công trình dân dụng, hãy để lại bình luận để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Tác giả

Back to top button