Chuseok – Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Tết Trung thu (Chuseok – 추석) là một trong ba ngày lễ lớn của Hàn Quốc, cùng với Tết Nguyên đán (Seollal – 설날) và Tết Đoan ngọ (Dano – 단오). Khác với Việt Nam, khi Tết Trung thu chỉ là ngày lễ dành cho trẻ em và mọi người vẫn phải đi học và làm việc như bình thường, ở Hàn Quốc, đây là một ngày nghỉ lễ chính thức trong năm. Trong dịp này, người dân Hàn Quốc được nghỉ ba ngày (14, 15 và 16 âm lịch) để có thời gian nghỉ ngơi và sum họp với gia đình, chuẩn bị cho một mùa Trung thu tươi vui và trọn vẹn.

Chuseok - Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Chuseok là ngày lễ thuộc vùng văn hóa chữ Hán, bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa Trung Quốc. Tết Chuseok của Hàn Quốc diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Tết Chuseok còn được gọi là 한가위 (Hangawi) trong đó “한” có nghĩa là lớn và “가위” là ở giữa. Vì vậy, 한가위 có nghĩa là ngày lễ lớn giữa mùa thu.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuseok

Nguồn gốc của ngày lễ Chuseok

Trong Hán tự, Tết Chuseok được gọi là “仲秋節” (trọng thu tiết) hoặc “仲秋佳節” (trọng thu giai tiết), mang ý nghĩa là lễ hội diễn ra vào giữa mùa thu.

Từ xa xưa, vào tháng tám hàng năm, là mùa thu hoạch lúa chín. Đối với tổ tiên người Hàn, đây là khoảng thời gian vui vẻ và hân hoan nhất trong năm, vì sau một thời gian trồng cây và làm ruộng vất vả, họ đã có một mùa thu bội thu. Vào ngày 15/08 âm lịch – ngày trăng tròn và lớn nhất trong năm, họ tổ chức lễ hội, ăn mừng, vui chơi và nhảy múa. Đây có thể coi là nguồn gốc của Tết Chuseok ngày nay.

Chuseok cũng được coi là một ngày lễ trong thời kỳ đầu của Tam Quốc. Theo Tam quốc sử ký, thời vua Yuri (24-27), vị vua thứ ba của triều Silla, đã tổ chức một cuộc thi giữa các nhóm phụ nữ dệt vải. Vua đã đặt giải thách cho các đội dệt vải trong một tháng (từ 15/07 đến 14/08 âm lịch) để xem ai làm được nhiều hơn. Vào ngày cuối cùng của cuộc thi (15/08 âm lịch) đội chiến thắng được quyết định và nhận phần thưởng từ vua. Đội thua phải chuẩn bị món ăn và tiết mục múa hát. Từ đó, Chuseok dần trở thành một ngày lễ vui chơi trong văn hóa người Hàn.

Ý nghĩa ngày lễ Chuseok

Chuseok (“秋夕” – thu tịch) theo nghĩa đen có nghĩa là đêm trăng đẹp nhất mùa thu. Chuseok được tổ chức để tạ ơn đất trời, tổ tiên đã mang lại một mùa màng bội thu. Đây là thời điểm để tận hưởng thành quả của một vụ mùa đã qua. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm kết thúc của công việc nông nghiệp năm cũ và cầu mong một mùa màng năm sau bội thu hơn.

Trong việc trồng trọt nói chung và trồng lúa nói riêng, thời điểm thu hoạch là khi mầm cây nảy mầm và cây kết trái. Quá trình này lặp lại từ năm này sang năm khác, như mặt trăng quay quanh Trái Đất. Mặt trăng xuất hiện vào giai đoạn trăng non và đạt đỉnh sức sống vào ngày trăng tròn. Sau đó, mặt trăng biến mất vào cuối tháng và lặp lại chu kỳ đó hàng tháng. Trong xã hội nông nghiệp, sự tái sinh của mặt trăng và sự tái sinh của nghề nông được coi là tương đồng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hướng Dẫn về Quỹ Phòng Xa Trung Ương (CPF) tại Singapore

Vì vậy, trăng tròn tượng trưng cho sự phong phú, dồi dào và sung túc. Vì lí do này, lễ hội trăng rằm rất quan trọng đối với Hàn Quốc, một quốc gia có truyền thống nông nghiệp.

Các món ăn đặc trưng trong ngày lễ Chuseok

Tết Chuseok thường rơi vào thời điểm chuyển mùa từ mưa rào đến thời tiết mát mẻ của mùa thu. Đây là dịp để mừng vụ mùa bội thu với sự phong phú của trái cây và ngũ cốc. Mọi người sẽ sử dụng gạo mới thu hoạch để nấu cơm, làm bánh gạo và rượu. Trong ngày lễ này, người Hàn thường ăn những món đặc trưng theo truyền thống của mình.

Songpyeon (송편) – Bánh Thông phiến

Songpyeon là một món không thể thiếu trong ngày Chuseok. Đây là một loại bánh được làm bằng bột gạo mới, nhân lá vừng, các loại đậu,… Bánh được làm bằng cách trộn bột gạo mới với đậu xanh tươi, hạt mè, hạt dẻ, táo tàu, khoai lang, hồng, và bột quế. Bánh được đặt tên là Songpyeon vì mỗi khi hấp, người Hàn thường đặt một chiếc lá thông vào bánh. Lá thông giúp làm cho bánh có vị ngọt hơn.

Vào đêm trước ngày Chuseok, cả gia đình cùng nhau làm bánh Songpyeon. Bánh được tạo hình như một mặt trăng lưỡi liễu, với mong muốn mang lại tương lai tươi sáng và thành công cho mỗi gia đình.

Theo quan niệm của người Hàn, cô gái nào giỏi làm bánh Songpyeon với hình dáng đẹp sẽ tìm được người phù hợp để kết hôn. Còn người phụ nữ đã có gia đình sẽ sinh con cái xinh đẹp và ngoan ngoãn. Do đó, khi làm bánh Songpyeon, họ rất tỉ mỉ và đều dồn hết tâm sức để tạo ra những chiếc bánh Songpyeon xinh xắn.

Toranguk (토란국) – Canh khoai sọ

Ngoài Songpyeon, canh khoai sọ cũng là một món không thể thiếu trong lễ Chuseok. Khoai sọ trong Hán tự được gọi là thổ noãn (“土卵” – trứng trong đất). Để làm mất lớp nhớt bên ngoài, khoai sọ sẽ được luộc qua nước gạo hoặc nước muối. Sau đó, khoai sọ sẽ được hầm cùng với thịt gân bò hoặc thịt ức bò để tạo vị thanh đạm.

Baekju (백주) – Rượu trắng

Chuseok là Tết Đoàn viên, nên vào ngày lễ này, người Hàn thích tụ tập ăn uống cùng gia đình và bạn bè. Ngoài rượu Soju thông thường, rượu trắng cũng là một món không thể thiếu trong tiệc Chuseok. Rượu trắng thường được nấu và ủ men từ gạo mới thu hoạch trong vụ mùa vừa qua.

Hoạt động đặc trưng trong ngày lễ Chuseok

Tết Chuseok còn được gọi là “Tết đoàn viên”. Vào ngày này, dù bận rộn hay cách xa nhau ra sao, mọi người vẫn trở về nhà và sum họp bên gia đình. Cả gia đình cùng nhau chuẩn bị mâm lễ, cúng kiếng, trò chuyện, ăn uống, ngắm trăng và thưởng thức thành quả sau một mùa thu hoạch. Ngoài ra, vào dịp này, người Hàn cũng chuẩn bị quà và gửi tặng bạn bè và người thân.

Charye (차례) – Lễ cúng gia tiên

Chuseok là dịp quan trọng để các gia đình Hàn Quốc thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Vào buổi sáng của ngày lễ, cả gia đình tụ tập để tổ chức lễ cúng tưởng niệm tổ tiên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Tất cả gia đình Hàn Quốc tổ chức hai lễ cúng trong năm, một vào dịp Seollal (Năm mới) và một vào dịp Chuseok. Sự khác biệt giữa hai lễ cúng này là, trong dịp Seollal, món ăn đại diện là Tteokguk (canh bánh gạo). Còn trong dịp Chuseok, món ăn đại diện là cơm nấu từ gạo mới thu hoạch, rượu truyền thống và bánh Songpyeon. Sau lễ cúng, các thành viên cùng nhau ngồi bên bàn ăn để thưởng thức những món ăn ngon.

Bách thảo (성묘) và Tảo mộ (벌초)

Việc viếng mộ trong dịp Chuseok là một trong những nghi thức thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên. Nghi thức này có tên là Seongmyo (성묘). Ngoài ra, trong dịp này, các gia đình cũng nhổ cỏ mọc xung quanh mộ, được gọi là Beolcho (벌초).

Hai nghi thức này tương đương với nghi thức viếng mộ trong ngày Tết của người Việt Nam. Trước ngày Chuseok khoảng một tháng, các con đường cao tốc ở Hàn Quốc trở nên đông đúc vì các gia đình thăm viếng mộ tổ tiên. Sau khi vệ sinh mộ đã xong, họ sắp đặt một mâm lễ gồm hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm thu hoạch được lên để cúng tổ tiên và thần linh như thổ công (thổ địa). Seongmyo mang ý nghĩa chúc mừng mùa màng năm nay và cầu mong một mùa màng năm sau bội thu.

Olgesimni (올게심니) – Tục treo ngũ cốc khô trước cửa

Tục treo ngũ cốc chỉ còn tồn tại ở vùng quê. Sau khi thu hoạch, nông dân sẽ lựa chọn lúa và các loại ngũ cốc để treo lên. Trước và sau lễ Chuseok, họ cắt và treo một ít lúa chín, cao lương và hạt kê lên cột hoặc cửa. Khi thực hiện tục Olgesimni, họ chuẩn bị rượu và thức ăn, rồi mời những người láng giềng đến. Các loại ngũ cốc dễ tìm được dùng để làm hạt giống hoặc bánh gạo ăn sau khi đem đến đền thờ hoặc cho một gia thần như thổ công (thổ địa). Olgesimni mang ý nghĩa chúc mừng mùa màng năm nay và cầu mong một mùa màng năm sau bội thu hơn.

Những trò chơi truyền thống trong ngày lễ Chuseok

Ssireum (씨름) – Đấu vật Hàn Quốc

Ssireum là một hoạt động không thể thiếu trong ngày Chuseok. Đây là dịp để các đấu vật nam trình diễn bản lĩnh và sức mạnh của mình. Ssireum thường được tổ chức ngoài trời trên sân cỏ hoặc bãi cát theo hình thức đấu loại trực tiếp. Trong trận đấu, hai đấu vật đối mặt nhau ở giữa một sàn đấu tròn và cố gắng đẩy đối thủ ngã bằng sức mạnh và kỹ năng của mình. Người cuối cùng trụ lại sau cùng là người chiến thắng và được vinh danh là người đàn ông mạnh mẽ nhất làng. Phần thưởng mà người chiến thắng nhận được có thể là vải, gạo hoặc một con bê.

Ganggangsullae (강강술래) – Điệu nhảy vòng tròn Hàn Quốc

Ganggangsullae cũng là một hoạt động nghệ thuật truyền thống đặc trưng của Chuseok. Trong quan niệm của người nông dân, trăng rằm là biểu tượng của sự sống và nảy nở. Trăng tròn cũng là đỉnh cao của sự thăng hoa về cái đẹp của thiên nhiên và phụ nữ. Thời điểm trăng tròn báo hiệu sự sinh sôi của người phụ nữ.

Vào đêm trăng tròn trong vụ mùa hoặc vào lễ Chuseok, những người phụ nữ mặc Hanbok (trang phục truyền thống của Hàn Quốc) nắm tay nhau tạo thành vòng tròn và cùng nhau hát.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngành luật tiếng Anh là gì?

Chuseok - Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của điệu nhảy này. Có truyền thuyết cho rằng Ganggangsullae bắt nguồn từ những người phụ nữ thuộc tỉnh Seonam Haean. Ngoài ra, có câu chuyện kể rằng Ganggangsullae xuất hiện từ thời đại Joseon (1392-1910). Vào thời điểm đó, quân đội Hàn Quốc cho phép phụ nữ trẻ mặc đồ lính và xếp thành vòng tròn quanh núi. Quân đội Hàn Quốc đã đạt được nhiều chiến thắng nhờ chiến thuật này.

Juldarigi (줄다리기) – Kéo co

Đây là trò chơi phổ biến dành cho mọi lứa tuổi nhằm gắn kết cộng đồng và tính tập thể của người chơi.

Mặc dù trò kéo co thường được tổ chức vào đêm giao thừa, nhưng cũng có thể tổ chức vào ngày lễ Chuseok tùy thuộc vào từng vùng. Đông Quốc tuế thời ký ghi lại rằng “Theo phong tục ở đảo Jeju, nam nữ tụ tập vào rằm tháng 8 hàng năm để ca hát và nhảy múa. Nếu dây kéo đứt giữa chừng, cả hai bên đều ngã xuống đất. Khán giả cười to. Đây được gọi là chiếu lý chi hý.”

Các thôn xóm, làng có thể thiết lập các đội để thi đấu với nhau. Các đội được chia đều về số lượng người chơi. Số lượng người chơi càng nhiều thì sợi dây càng dày, càng lớn và thời gian càng dài. Tiếng trống dồn dập, tiếng hò hét, tiếng cười hòa quyện với nhau tạo nên không khí phấn khích và vui tươi trong ngày lễ Chuseok.

Những câu chúc trong ngày lễ Chuseok

Chuseok là dịp để mọi người cùng sum họp, chia sẻ niềm vui và gửi đi những lời chúc mong một mùa bội thu và một cuộc sống thịnh vượng. Dưới đây là những câu chúc phổ biến mà người Hàn Quốc thường sử dụng trong ngày lễ Chuseok:

 • Chúc bạn tràn đầy niềm vui trong dịp Chuseok.
 • Chúc mùa Chuseok của bạn thật hạnh phúc.
 • Chúc bạn có thời gian thảnh thơi và ấm cúng trong mùa hạnh phúc của ngày lễ Chuseok.
 • Chúc bạn có mùa Chuseok tràn đầy thành công và sung túc.
 • Chúc mùa Chuseok của bạn được tròn đầy như ánh trăng rằm, không thiếu không thừa.
 • Chúc bạn có một dịp Chuseok ấm áp, từ lòng đến tâm.
 • Chúc bạn ngập tràn sức sống như ánh trăng rằm trong mùa Chuseok năm nay.
 • Chúc bạn và gia đình có một mùa lễ trung thu đầy niềm vui và tình yêu thương.
 • Chúc mùa Chuseok của bạn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Tổng hợp bởi: Zila Team

>> Xem thêm:

 • Seollal – Tết Hàn Quốc và những điều bạn chưa biết
 • Hanbok – Trang phục truyền thống của Hàn Quốc
 • Silla (57 TCN – 935) – Triều đại thiên niên kỉ trong lịch sử Hàn Quốc

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốc và luyện thi Topik có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm uy tín nhất hiện nay. Chúng tôi sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học, học bổng… Hãy liên hệ ngay với Zila để biết thêm thông tin chi tiết.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM ☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 1 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM ☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: [email protected] Website: www.zila.com.vn Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Back to top button