Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà

Thông tư 23/2014/TT – BGDĐT đã ban hành quy định về đào tạo trình độ đại học chất lượng cao, tạo điều kiện cho nhiều trường đào tạo hệ chất lượng cao. Vậy, học chương trình chất lượng cao có gì khác biệt so với chương trình đại trà?

Chương trình Đại trà là gì?

Chương trình đào tạo đại trà (viết tắt là CTĐT) là chương trình đào tạo trình độ đại học được thực hiện hợp pháp tại các cơ sở đào tạo, có mức học phí theo quy định của Chính phủ (đối với cơ sở đào tạo công lập).

Chương trình Chất lượng cao/ Hệ CLC là gì?

Điểm nổi bật nhất của Chương trình Chất lượng cao tiếng Anh là chú trọng kỹ năng ngoại ngữ, hầu hết các trường đều yêu cầu sinh viên sử dụng tiếng Anh trong suốt quá trình học thông qua giáo trình, giảng dạy, làm bài thi và viết khóa luận. Chương trình đào tạo hệ Chất lượng cao được bổ sung giáo trình nước ngoài, do đó, việc thành thục tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ứng Dụng OCB OMNI Là Gì? OCB OMNI Có Gì Nổi Bật?

Sự khác biệt về học phí

Về cơ bản, chương trình học của hệ đại trà và chất lượng cao tương tự nhau. Điểm khác biệt dễ nhận thấy giữa hai chương trình này là học phí, dao động từ 16 đến khoảng 60 triệu đồng/năm.

Trường
Chương trình đại trà
Chương trình CLC
Học phí đại học Quốc gia TP HCM 2020

Vài trường đại học có chương trình chất lượng cao:

  • ĐH Ngoại thương
  • Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM (UEH)
  • ĐH Công nghệ thông tin (UIT)
  • ĐH Công nghiệp (IUH)
  • ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Lợi ích khi học chương trình chất lượng cao

Điều kiện học tập tốt hơn

Một sự khác biệt khác là điều kiện học tập. Sinh viên hệ đại trà thường học với sĩ số đông, có khi lên đến 80-100 em/giảng đường, trong khi chương trình đào tạo chất lượng cao có sĩ số thấp, khoảng 25- 30 sinh viên/lớp, phòng học trang bị máy lạnh, điều kiện thực hành và thực tập tốt hơn. Tùy trường, từ 20% – 100% học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên được học tiếng Anh với giảng viên bản ngữ…

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ cao

Do đó, chuẩn đầu ra của chương trình chất lượng cao về phần ngoại ngữ cao hơn chương trình đại trà. Ví dụ, với ngành báo chí, Trường ĐHKHXH NVTPHCM, chương trình đại trà chuẩn đầu ra IELTS 4.5, trong khi chương trình chất lượng cao yêu cầu IELTS 5.5 trở lên. Trường ĐH Bách khoa chương trình chất lượng cao yêu cầu sau năm thứ hai sinh viên phải có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   React Native Là Gì? Vì Sao Bạn Nên Học React Native?

Tương tác giữa sinh viên và giảng viên tốt hơn

Lợi thế khác của chương trình chất lượng cao so với đại trà là sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên tốt hơn, sinh viên được trực tiếp tham gia nhiều hoạt động thực tế hơn. Đặc biệt, ở một số trường, sinh viên chất lượng cao không cần lo lắng về việc chọn ngành sau 3 kỳ học, đặc biệt là ở một số trường dùng điểm tuyển chung. Ví dụ, ở trường ĐH Kinh tế TP.HCM, sau khi hoàn thành phần giáo dục đại cương, sinh viên sẽ được bố trí vào ngành hoặc chuyên ngành theo nguyện vọng, không cần xét tuyển nguyện vọng như sinh viên hệ đại trà.

Những điều cần lưu ý khi chọn chương trình chất lượng cao

Ở một số trường, dù cùng ngành nhưng khi tuyển sinh, điểm chuẩn của hệ chất lượng cao thường thấp hơn hệ đại trà. Rất nhiều sinh viên đã bỏ qua hai yếu tố quan trọng đó và đã gặp khó khăn giữa quá trình học. Những yếu tố đó chính là học phítrình độ tiếng Anh, đặc biệt là trong các chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong các mùa tuyển sinh gần đây, đã có nhiều thí sinh phải bỏ cuộc vì gia đình không đủ khả năng trả học phí hoặc không đủ điều kiện nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo quy định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Check ib là gì? Giải đáp các thắc mắc về check ib cho bạn

Thực tế, ở một số trường, sinh viên chất lượng cao vì những lý do nào đó không thể tiếp tục học chương trình này, có thể chuyển sang học chương trình đại trà. Ngược lại, trong hai năm đầu, sinh viên chương trình đại trà cũng có thể chuyển sang học chương trình chất lượng cao.

Tuy nhiên, cơ chế này chỉ áp dụng với đầu vào cùng điểm chuẩn cho cả hai hệ đại trà và chất lượng cao, không áp dụng khi có sự chênh lệch điểm chuẩn đầu vào giữa hai hệ. TS Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM – lưu ý: “Ở một số trường có điểm chuẩn chương trình chất lượng cao thấp hơn chương trình đại trà. Do đó, trong quá trình học chất lượng cao, sinh viên không được chuyển sang học chương trình đại trà. Các thí sinh cần cân nhắc kỹ, đặc biệt là về khả năng tài chính và khả năng học tập khi chọn học chương trình chất lượng cao để tránh gặp khó khăn giữa chừng”.

Câu hỏi thường gặp

Một video được chính Văn Phòng Đào Tạo Quốc Tế – Đại Học Bách Khoa thực hiện

Rất nhiều thí sinh khi chọn chương trình chất lượng cao đã bỏ qua hai yếu tố quan trọng, gây khó khăn trong quá trình học. Đó là học phí và trình độ tiếng Anh, đặc biệt là trong các chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Back to top button