Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì? Chuỗi cung ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao

Xu hướng toàn cầu hóa và quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã biến Việt Nam trở thành một trong những thị trường sôi động trong Chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, với sự lây lan mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, Chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị đứt đoạn nghiêm trọng. Điều này đồng thời tạo ra những thách thức và cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam.

Qua bài viết này, Ms Uptalent mong muốn mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về nghĩa của Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì và những ảnh hưởng của nó tới Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát. Hãy theo dõi để tự tìm ra hướng phát triển tốt nhất cho bạn nhé!

Việc làm Logistics tại HRchannels

Nghĩa của Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì?

Trước khi đề cập đến nghĩa của Chuỗi cung ứng toàn cầu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Chuỗi cung ứng trước.

Theo những gì Uptalent tìm hiểu, có nhiều cách để định nghĩa Chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản như sau: “Chuỗi cung ứng là một hệ thống các hoạt động cung cấp, sản xuất và phân phối một sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp đầu tiên đến người tiêu dùng cuối cùng”. Hoặc có thể hiểu là: “Chuỗi cung ứng của một sản phẩm là quá trình từng bước từ nguyên liệu thô cho đến khi sản phẩm hoàn chỉnh được đưa tới người tiêu dùng cuối cùng”.

Từ đó, chúng ta có thể định nghĩa Chuỗi cung ứng toàn cầu như sau: “Chuỗi cung ứng toàn cầu bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến cung cấp, sản xuất và phân phối một sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp đầu tiên đến người tiêu dùng cuối cùng trên toàn cầu”.Nghĩa của Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì? Xem thêm: FMCG là gì? Các loại hình công việc trong FMCG?

Bạn cũng có thể hiểu rằng, Chuỗi cung ứng toàn cầu là một mạng lưới trên phạm vi toàn cầu. Trong mạng lưới này, các doanh nghiệp mua hoặc sử dụng hàng hóa, dịch vụ từ nước ngoài để cung cấp, sản xuất và phân phối một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Một Chuỗi cung ứng hoàn hảo yêu cầu sự kết nối chặt chẽ giữa các doanh nghiệp tham gia. Đồng thời, họ cũng phải quản lý tốt việc truyền tải thông tin, quản lí sản phẩm và các vấn đề tài chính để tránh lỗ hỏng và đạt mức lợi nhuận cao nhất trong toàn bộ chuỗi.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của Chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, phải kể đến số lượng và thời gian mà khách hàng đòi hỏi hàng hóa. Khi con số này quá lớn, chi phí sẽ tăng cao, dẫn đến không có lời hoặc lỗ. Ngược lại, nếu con số này quá nhỏ, doanh nghiệp sẽ không đủ hàng hóa để cung cấp, và khi đó khách hàng có thể chuyển hướng sang nhà cung cấp khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Tình hình hiện tại của Chuỗi cung ứng toàn cầu – trong bối cảnh Covid

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thay đổi lớn trong Chuỗi cung ứng toàn cầu. Thách thức và sự gián đoạn cung cấp và cầu tiêu thụ đã gây ảnh hưởng cho tất cả các quốc gia, kể cả Việt Nam, về mặt kinh tế.

Các biện pháp giãn cách, phong tỏa và cách ly xã hội đã khiến các công ty đa quốc gia phải đối mặt với sự khan hiếm nguồn cung vật liệu và sự giảm sút nghiêm trọng trong nhu cầu tiêu dùng. Đồng thời, các doanh nghiệp, cá nhân và cơ quan chính phủ gặp khó khăn trong việc mua sắm hàng hóa và các sản phẩm thiết yếu.

Dữ liệu thống kê cho thấy đầu thương mại đang trở nên bất định trong các khu vực bị giãn cách, phong tỏa. Những ảnh hưởng của việc hạn chế thương mại toàn cầu dần dần xuất hiện. Trước hết là thời gian xử lý các đơn hàng kéo dài hơn. Tiếp theo là thiếu các đơn hàng mới thông qua chuỗi cung ứng. Hiện tại, các doanh nghiệp đang tiếp nhận tiền từ các đơn hàng đã khóa trước đó, nhưng số lượng các đơn hàng này đang dần cạn kiệt. Dự báo trong tương lai, các nhà cung ứng trên toàn cầu sẽ gặp khó khăn hơn nữa.

Từ các thách thức và khó khăn do dịch Covid-19 gây ra làm cho các doanh nghiệp nhận thức rõ về sự “khoảnh khắc” của Chuỗi cung ứng toàn cầu. Điển hình là sự phụ thuộc quá mức vào các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng. Tình hình của Chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay Xem thêm: Nghĩa của Supply Chain Manager là gì? Công việc của Trưởng phòng Chuỗi cung ứng

Trong giai đoạn dịch bùng phát tại Trung Quốc, khi nhiều nhà máy phải đóng cửa, các nhà sản xuất đã phải tìm nguồn cung cấp thay thế một cách đấu tranh. Để giảm thiểu rủi ro, các doanh nghiệp toàn cầu sẽ hướng đến việc đa dạng hóa nguồn cung cấp trong thời gian tới, không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc như trước. Sự chuyển dịch này sẽ mang lại cơ hội lớn cho các trung tâm sản xuất như Việt Nam, Ấn Độ và Mexico.

Đồng thời, sẽ có sự phân loại năng lực sản xuất khi một số quốc gia đã bắt đầu chuyển dịch các khâu quan trọng trong Chuỗi cung ứng của họ vào trong nước. Xu hướng này đồng thời phát triển song song với xu hướng tự động hóa và sản xuất hàng loạt. Song song với đó là tăng cường Chuỗi cung ứng thông qua việc đẩy nhanh tiến trình số hóa.

Đại dịch cũng đã chỉ ra lợi ích của việc di chuyển các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp đa quốc gia gần nhau hơn. Chuỗi cung ứng được đưa gần tới thị trường bán lẻ. Khoảng cách giữa nhà cung cấp và khách hàng được thu ngắn. Tất cả những điều này nhằm mục đích xây dựng một mạng lưới sản xuất linh hoạt và bền vững hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lập trình nhúng là gì? Lộ trình trở thành kỹ sư lập trình nhúng - ITNavi

Một yếu tố cơ bản khác trong việc xây dựng Chuỗi cung ứng vững chắc trong tương lai là số hóa quan hệ giữa người mua và nhà cung cấp. Bằng cách khai thác hiệu quả công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), Chuỗi cung ứng có thể nhanh chóng xoay quanh các nhà cung cấp thay thế khi xảy ra sự gián đoạn. Xây dựng một Chuỗi cung ứng thông minh và tiết kiệm thời gian là chìa khóa quan trọng giúp thương mại toàn cầu vượt qua những khó khăn trong tương lai.

Vai trò của Việt Nam trong Chuỗi cung ứng toàn cầu

Mặc dù đại dịch hiện đang gây gián đoạn cho Chuỗi cung ứng tại Việt Nam, nhưng vai trò của Việt Nam trong Chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn không bị suy giảm.

Hiện nay, Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng trong Chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực dệt may, chip điện tử và ô tô.

Ngoài ra, vai trò của Việt Nam trong Chuỗi cung ứng và sản xuất của Mỹ cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Có rất nhiều công ty nổi tiếng của Mỹ đã và đang gia tăng đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, chẳng hạn như Apple, Intel, Ford, General Electric, Pepsi, Coca-Cola, Nike, Microsoft, Citi Group, P&G,…

Theo ông Steve Lamar – Chủ tịch và Tổng Giám đốc Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ (AAFA), “Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu các nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất giày dép của Mỹ. Đồng thời, Việt Nam cũng là nhà cung cấp hàng dệt may, giày dép lớn thứ hai cho thị trường Mỹ, chiếm 20% tổng lượng hàng xuất khẩu”.

Việc AAFA đề nghị Tổng thống Mỹ cấp vaccine cho Việt Nam cũng cho thấy Mỹ đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam trong Chuỗi cung ứng. Tìm việc làm Chuỗi cung ứng Xem thêm: Những điều cần biết về Chuỗi cung ứng

Ngoài ra, xu hướng đa dạng hóa nguồn sản xuất và dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đã làm Việt Nam trở thành một địa điểm thay thế tiềm năng. Rất nhiều công ty lớn của Mỹ như Google, Microsoft, Apple đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Từ đó, có thể thấy rõ Việt Nam đang dần trở thành một điểm thay thế quan trọng trong Chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong một báo cáo ngày 7/9 của Tập đoàn Tài chính toàn cầu Australia & New Zealand Banking Group, đã nhận định rằng “đại dịch không làm giảm sức hấp dẫn của Việt Nam trong việc trở thành một trung tâm sản xuất, có nhiều không gian linh hoạt để thúc đẩy phục hồi kinh tế”.

Rõ ràng, Việt Nam đang trở nên quan trọng hơn trong Chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là đối với thị trường Mỹ. Mặc dù nhiều doanh nghiệp nước ngoài gần đây đã nêu ra các khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, nhưng họ vẫn tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam và tiếp tục chọn Việt Nam là thị trường đầu tư dài hạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân biệt IN HAND, AT HAND, BY HAND

Cơ hội việc làm của Việt Nam trong ngành Chuỗi cung ứng

Trong quá khứ, chỉ ít người sử dụng các thuật ngữ như “Chuỗi cung ứng” hoặc “Supply chain”, nhưng hiện nay với xu hướng toàn cầu hóa và sau khi Việt Nam gia nhập WTO, Việt Nam đã trở thành một trong những mắt xích quan trọng trong Chuỗi cung ứng toàn cầu.

Môi trường kinh doanh linh hoạt và chi phí lao động cạnh tranh đã làm cho lĩnh vực cung ứng chuỗi ở Việt Nam trở thành ngành rất sôi động. Hiện nay, có rất nhiều công ty lớn và tập đoàn đa quốc gia có bộ phận chuyên quản lý Chuỗi cung ứng. Số lượng doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này cũng đang tăng lên nhanh chóng. Có ít nhất 300.000 doanh nghiệp và hơn 1,5 triệu lao động đang hoạt động trong ngành Chuỗi cung ứng.

Cùng với đó, việc dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc của các doanh nghiệp toàn cầu đã mở ra cơ hội việc làm lớn hơn cho Việt Nam trong lĩnh vực này. Cơ hội việc làm của Việt Nam trong ngành Chuỗi cung ứng Xem thêm: Tìm việc làm Chuỗi cung ứng tại HRchannels

Những động thái gần đây của First Solar với việc đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy tại TP.HCM; hay Intel với việc đầu tư 1 tỷ USD vào đầu năm và kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD đang được xây dựng, đã cho thấy sự dịch chuyển mạnh mẽ của sản xuất trong Chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mặc dù có cơ hội việc làm lớn và thu nhập tốt, nhưng điểm yếu của thị trường lao động Việt Nam là chất lượng nguồn nhân lực trong ngành Chuỗi cung ứng rất thấp. Rất ít lao động có khả năng tiếp tục làm việc ngay mà không cần được đào tạo lại bởi doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong ngành Chuỗi cung ứng, hãy nỗ lực chuẩn bị kiến thức các kỹ năng phù hợp. Đồng thời, hãy tham gia ngay vào lĩnh vực Chuỗi cung ứng để có thể đạt được thành công sớm nhất.

Như vậy là các thông tin về Chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng của nó đến Việt Nam mà Ms Uptalent muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ vai trò, thách thức và cơ hội mà ngành Chuỗi cung ứng mang lại cho nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, bạn cũng đã nắm bắt được triển vọng việc làm hứa hẹn trong lĩnh vực Chuỗi cung ứng. Chúc bạn thành công và có một sự nghiệp tỏa sáng như mong đợi!

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: [email protected] / [email protected]

Website: https://hrchannels.com/

Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

Back to top button