Chứng chỉ Cambridge là gì ? Học & Thi Cambridge ra sao ?

Nhiều người thường cảm thấy bối rối khi được hỏi về chứng chỉ Cambridge. Có nhiều câu hỏi như: Có những loại chứng chỉ Cambridge nào? Chứng chỉ này dùng cho mục đích gì? Và đăng ký thi chứng chỉ Cambridge ở đâu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi đó để bạn có thể chuẩn bị tốt cho kỳ thi Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge của mình.

Hãy cùng tìm hiểu về loại chứng chỉ này và quy trình học & thi thông qua xuất bản dưới đây!

1. Đặc điểm của Chứng chỉ Cambridge

Chứng chỉ Cambridge English Language Assessment là hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh khách quan nhất, được tổ chức bởi Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge, Anh Quốc (một tổ chức hàng đầu về kỳ thi tiếng Anh trên thế giới).

Kỳ thi tiếng Anh của Cambridge được công nhận rộng rãi trên toàn cầu bởi hàng ngàn nhà tuyển dụng khó tính, hàng trăm trường đại học danh tiếng và các cơ quan, bộ, ban, ngành thuộc Chính phủ. Đây là chứng chỉ quan trọng và quốc tế được cấp cho mọi lứa tuổi từ học sinh, sinh viên đến người đi làm.

Điểm nổi bật của chứng chỉ Cambridge là các bài kiểm tra không chỉ đánh giá trình độ tiếng Anh thông thường, mà còn bao gồm nhiều cấp độ khác nhau thuộc các kỹ năng ngôn ngữ giao tiếp. Đây là cách để đảm bảo phát triển kỹ năng ngôn ngữ lâu dài và có ích trong cuộc sống và học tập.

Các kỳ thi bao gồm cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nhờ đó, thí sinh có thể tự đánh giá đúng đắn trình độ và tiến bộ của bản thân trong việc học tiếng Anh. Với nhiều cấp độ thi, chứng chỉ Cambridge giúp thí sinh nâng cao từng kỹ năng một theo lộ trình khoa học tùy theo khả năng.

2. Các loại Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và đối tượng sử dụng

Chứng chỉ Cambridge được chia thành các cấp độ sau:

Screenshot 1656400841
Chứng chỉ Cambridge được chia thành các cấp độ sau:

Chứng chỉ Cambridge Young Learners English (YLE) dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Gồm ba cấp độ:

  • Starters: cho trẻ từ 4 – 7 tuổi
  • Movers: cho trẻ từ 8 – 10 tuổi
  • Flyers: cho trẻ từ 11 – 12 tuổi

Chứng chỉ KET (Key English Test – A2): dành cho thiếu niên và người lớn. Ở cấp độ này, người học có thể hiểu và giao tiếp trong những tình huống đơn giản thường ngày.

Chứng chỉ PET (Preliminary English Test – B1): dành cho người ở trình độ Sơ trung cấp, tương đương với bằng B1 của Châu Âu. Người học ở cấp độ này có thể viết thư, đọc báo, và tham gia các cuộc trò chuyện cơ bản.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Chứng chỉ FCE (First Certificate in English – B2): dành cho người ở trình độ Trung cấp, tương đương với bằng B2 của Châu Âu. Tại cấp độ này, học viên có thể giao tiếp trong nhiều tình huống hơn trong học tập và công việc. Chứng chỉ FCE cũng có thể được sử dụng cho du học hoặc làm việc ở nước ngoài.

Chứng chỉ CAE (Certificate of Advanced English – C1): dành cho người ở trình độ Cao cấp, tương đương với bằng C1 của Châu Âu. Người học ở cấp độ này có thể tự tin giao tiếp trong hầu hết các lĩnh vực ở các quốc gia nói tiếng Anh.

Chứng chỉ CPE (Certificate of Proficiency in English – C2): dành cho người ở trình độ Cao cấp, tương đương với bằng C2 của Châu Âu. Người học ở cấp độ này có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ.

3. Lợi ích của việc sở hữu Chứng chỉ Cambridge

➢ Phát triển cả 4 kỹ năng tiếng Anh, phục vụ cho cuộc sống

Vì bài kiểm tra của Cambridge bao gồm đủ cả 4 kỹ năng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết), thí sinh có thể tập trung mọi nỗ lực để rèn luyện kỹ năng chưa hoàn thiện. Điều này giúp nâng cao trình độ tiếng Anh không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ việc sử dụng các kỹ năng thường xuyên trong các đề thi, thí sinh có thể áp dụng kiến thức tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày và giao tiếp thông qua những cuộc đối thoại và tương tác xảy ra trong lĩnh vực tiếng Anh.

➢ Có các trình độ rõ ràng phục vụ cho đa dạng đối tượng

Tất cả các kỳ thi của Cambridge English đều tuân thủ Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR) – một tiêu chuẩn quốc tế sử dụng để đánh giá khả năng ngôn ngữ.

Chứng chỉ Cambridge là bắt buộc dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở muốn theo học chương trình tiếng Anh tăng cường, trường chuyên Anh hoặc trường song ngữ cao cấp theo quy định của Sở Giáo dục & Đào tạo. Ngoài ra, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge còn giúp rất nhiều trong việc du học và làm việc trong môi trường quốc tế.

Người đã có kinh nghiệm học và thi chứng chỉ Cambridge sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh khác như IELTS, TOEIC, TOEFL. Thêm vào đó, chứng chỉ Cambridge còn tạo lợi thế khi bạn có ý định du học và làm việc ở nước ngoài.

Với người trưởng thành, việc đạt được chứng chỉ Cambridge có thể là một điều kiện tiên quyết để đi công tác hoặc học tập ở nước ngoài, từ đó mở ra cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Volume là gì? Cách sử dụng chỉ báo khối lượng giao dịch hiệu quả

➢ Chứng chỉ có thời hạn vĩnh viễn

So với IELTS, TOEFL và TOEIC chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm, chứng chỉ Cambridge có hiệu lực vĩnh viễn và chỉ cần thi một lần duy nhất. Điều này rất thuận lợi vì bạn chỉ cần sắp xếp lịch thi một lần, và không cần thi lại sau khi hết hạn như các chứng chỉ khác.

➢ Có thể sử dụng trong giáo dục, công việc, và nhập cư toàn cầu

Hiện nay, một số trường tiểu học, trường tư và trường quốc tế tại Việt Nam đã yêu cầu chứng chỉ Cambridge là một tiêu chuẩn đầu vào bắt buộc cho học sinh. Trong tương lai, chứng chỉ này sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi trong hệ thống giáo dục Việt Nam và trở thành yếu tố quan trọng trong việc tuyển sinh.

Chứng chỉ Cambridge được công nhận toàn cầu, mở ra cánh cửa đến các nền giáo dục cao hơn, mở rộng sự lựa chọn học tập và cơ hội việc làm.

Hiện tại, hầu hết các kỳ thi của Cambridge English đã được chấp nhận cho mục đích xin thị thực, nhập cư và học tập tại Vương quốc Anh, Úc, Mỹ, Canada và các quốc gia nói tiếng Anh khác.

Đạt được chứng chỉ Cambridge cũng là điều kiện tiên quyết giúp bạn nâng cao sự nghiệp và tìm kiếm cơ hội làm việc ở nước ngoài.

➢ Tài liệu chất lượng, bảo mật và công bằng

Tất cả các bài kiểm tra của Cambridge được soạn và biên tập theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo phù hợp với nhiều đối tượng và nền tảng văn hóa khác nhau. Tất cả các bài test đều được kiểm tra thử trước khi sử dụng trong các kỳ thi, và bất kỳ bài test nào quá khó hoặc không công bằng đều bị loại bỏ.

Trước ngày thi, trung tâm thi sẽ gửi cho thí sinh một tài liệu tóm tắt quy định áp dụng trong kỳ thi. Các quy định này đảm bảo tính công bằng và bảo mật cho các kỳ thi Cambridge.

➢ Khuyến khích học tiếng Anh

Tham gia và đạt chứng chỉ Cambridge được coi là một phương pháp hiệu quả để khuyến khích học viên tiếp tục học tiếng Anh.

Cung cấp một thang đo hữu ích để mỗi người có thể theo dõi sự tiến bộ của mình trong quá trình học tiếng Anh, đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu và tìm ra phương pháp học phù hợp.

➢ Giúp học viên nhìn thấy sự tiến bộ của mình

Tham gia kỳ thi Cambridge giúp học viên tự đánh giá một cách khách quan nhất trình độ tiếng Anh của mình dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó, họ có thể định hướng phương pháp học tiếng Anh phù hợp, phát triển một cách khoa học và hiệu quả để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, như du học hoặc công việc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Culottes là gì? Cách phối đồ với Quần Culottes A - Z

Cùng với đó là việc hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh chuẩn quốc tế, vượt qua tâm lý e ngại, sợ nói, tự ti và chán nản trong việc tiếp xúc với ngoại ngữ, giúp học viên có nền tảng tốt hơn để sử dụng ngôn ngữ này trong tương lai.

4. Nơi tổ chức thi Cambridge tại Việt Nam và lệ phí thi

Hiện nay trên thế giới có khoảng 2.700 trung tâm tại 130 quốc gia tổ chức thi Cambridge. Tại Việt Nam, cũng có nhiều trung tâm được Cambridge ủy quyền tổ chức thi chứng chỉ Cambridge. Thí sinh có thể chọn trung tâm phù hợp để đăng ký thi.

  • Trung tâm mở: Là trung tâm được ủy quyền tổ chức thi cho tất cả thí sinh, bao gồm cả những thí sinh không luyện thi tại trung tâm đó. Nhiều trung tâm mở cũng tổ chức các khóa luyện thi để dự thi các kỳ thi Cambridge.
  • Trung tâm khép kín: Là trung tâm được ủy quyền tổ chức thi chỉ dành cho học viên học luyện thi tại trung tâm đó. Những trung tâm này không tổ chức thi cho những người không học tại trung tâm.

Thí sinh có thể liên hệ trực tiếp với các Trung tâm thuộc hệ thống Cambridge Việt Nam để biết thêm chi tiết.

Lệ phí thi Cambridge English tùy thuộc vào kỳ thi và địa điểm. Thông thường, với học sinh tiểu học và trung học cơ sở, lệ phí cho một bài thi dao động từ 700.000 – 1.200.000 VNĐ. Đối với các kỳ thi khác, lệ phí thi dao động từ 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ tùy thuộc vào trình độ.

5. Quy trình đăng ký thi Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Có ba bước đơn giản để đăng ký thi Cambridge English:

Bước 1: Tìm một trung tâm tổ chức thi Cambridge trong hơn 2.700 trung tâm tổ chức thi ở 130 quốc gia, chọn Việt Nam và kỳ thi bạn muốn tham dự.

Bước 2: Liên hệ với trung tâm tổ chức thi. Họ sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký thi, cung cấp mẫu đơn đăng ký và thông tin về lệ phí thi và các khóa học luyện thi tại khu vực bạn sinh sống.

Bước 3: Chọn ngày và hình thức thi.

  • Có lịch thi định sẵn trong suốt năm.

Lưu ý: Không phải tất cả các trung tâm sẽ tổ chức thi vào tất cả các ngày được đăng trên trang web chính thức của Cambridge. Bạn cần liên hệ với trung tâm của mình để biết thêm thông tin về lịch thi cụ thể.

  • Nhiều kỳ thi cho phép bạn chọn làm bài thi trên máy tính hoặc giấy tờ.

Đó là tất cả thông tin cơ bản mà bạn cần biết để bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Chúc bạn may mắn và thành công trong kỳ thi của mình!

Back to top button