Chữ Nôm là gì? Chữ Nôm, chữ Hán và chữ Quốc ngữ có gì khác nhau?

Chữ Nôm là một loại chữ được sáng tạo bởi người Việt dựa trên chữ Hán. Loại chữ này đã được sử dụng rộng rãi từ thế kỉ X đến XX. Nhiều tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam đã được viết bằng chữ Nôm.

Sự khác biệt giữa Chữ Nôm, Chữ Hán và Chữ quốc ngữ là gì?

Chữ Nôm là gì?

chu-nom-la-gi-chu-nom-chu-han-va-chu-quoc-ngu-co-gi-khac-nhau

Cả hai từ “chữ” và “Nôm” trong cụm từ “chữ Nôm” đều là từ Hán Việt cổ. Từ “chữ” xuất phát từ cách phát âm của chữ “tự” (字) trong tiếng Hán. “Nôm” xuất phát từ cách phát âm của chữ “nam” (南) trong tiếng Hán. Vì vậy, chữ Nôm được hiểu là chữ viết dùng để ghi lại ngôn ngữ của người phương Nam, tức là người Việt.

Vậy chữ Nôm là một loại chữ gì? Nó là một hệ thống chữ viết được sáng tạo dựa trên chữ Hán để viết tiếng Việt. Chữ Nôm bao gồm cả từ ngữ Hán Việt và một hệ thống từ vựng khác được tạo ra bằng cách sử dụng các phương pháp tạo chữ hình thanh, tả ngữ, hội ý của chữ Hán để tạo ra các chữ mới để sử dụng trong việc viết. Nó cũng được sử dụng để biểu đạt các từ thuần Việt không có trong bộ chữ Hán ban đầu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhất dáng nhì da thứ ba là gì? Đúng nhất

– Ví dụ 1: Chữ “bán” trong chữ Hán có âm Hán Việt là “bán” nghĩa là một nửa, nhưng trong chữ Nôm, nó mượn âm và có nghĩa là “bán” trong mua bán.

– Ví dụ 2: Có những chữ Nôm mượn nghĩa của hai chữ Hán để tạo ra âm Nôm, ví dụ như từ “mệt” được tạo bởi chữ “vong” (nghĩa là mất) và chữ “lực” (nghĩa là sức), tức là mất sức nên mệt.

– Ví dụ 3: Chữ “trời” được tạo bởi chữ “thiên” và “thượng”, với “thiên” ở trên đại diện cho “trời”.

Chữ Hán

chu-nom-la-gi-chu-nom-chu-han-va-chu-quoc-ngu-co-gi-khac-nhau

Chữ Hán, còn được gọi là Hán tự, là hệ thống chữ Trung Quốc. Có hai loại chữ Hán: Chữ Hán cổ (phồn thể) và chữ Hán hiện đại (chữ giản thể). Đây là hình thức chữ viết biểu ý của Trung Quốc và sau đó đã được du nhập vào các quốc gia lân cận như Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam. Từ đó, đã hình thành vùng văn hóa chữ Hán, trong đó chữ Hán được mượn để tạo ra ngôn ngữ mới cho từng quốc gia.

Ở Việt Nam, chữ Hán mà người Việt sử dụng thường được gọi là chữ Nho, tức là chữ Hán cổ. Tuy nhiên, người Việt không đọc chữ Hán như người Trung Quốc bằng cách sử dụng Pinyin. Mà họ đọc chữ Hán bằng âm Hán Việt, đây là một cách sáng tạo mới trong việc củng cố cách phát âm chữ Hán của người Việt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Blockchain là gì và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?

Chữ Quốc ngữ

chu-nom-la-gi-chu-nom-chu-han-va-chu-quoc-ngu-co-gi-khac-nhau

Chữ Quốc ngữ là hệ thống chữ viết chính thức đang được sử dụng phổ biến cho tiếng Việt ngày nay.

Chữ Quốc ngữ sử dụng các ký tự Latinh, dựa trên bảng chữ cái của nhóm ngôn ngữ Rôman, đặc biệt là bảng chữ cái Bồ Đào Nha, và bao gồm các dấu phụ chủ yếu được lấy từ bảng chữ cái Hy Lạp.

Tên gọi “chữ Quốc ngữ” được sử dụng để chỉ chữ Quốc ngữ Latinh lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1867 trên tờ báo Gia Định. Tên gọi trước đây là chữ “Tây quốc ngữ”. Sau đó, từ “Tây” đã bị loại bỏ và ngày nay chỉ còn được gọi là chữ quốc ngữ. “Quốc ngữ” trong tiếng Việt có nghĩa là “ngôn ngữ quốc gia”. Ở Việt Nam, nếu không có từ bổ nghĩa đi kèm để chỉ một ngôn ngữ khác, quốc ngữ mặc định là chỉ tiếng Việt.

Văn học chữ Nôm và các tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam

Văn học chữ Nôm bao gồm các tác phẩm sáng tác bằng chữ Nôm, xuất hiện sau văn học chữ Hán (khoảng cuối thế kỉ XIII) và tiếp tục phát triển trong thời kì văn học trung đại.

Văn học chữ Nôm chủ yếu là thơ, với rất ít văn xuôi. Trong văn học chữ Nôm, chỉ có một số thể loại được thụ hưởng từ Trung Quốc như phú, văn tế, thơ Đường luật. Phần lớn các tác phẩm là thể loại văn học dân tộc như ngâm khúc (viết theo thể song thất lục bát), truyện thơ (lục bát), hát nói (viết theo thể thơ tự do kết hợp với âm nhạc), hoặc các thể loại văn học Trung Quốc đã được Việt hóa như thơ Đường luật thất ngôn xen lục ngôn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   InDesign là gì? Những hiểu biết cơ bản về InDesign

Văn học chữ Nôm đã có những thành tựu lớn ở tất cả các thể loại trên.

Truyện Kiều bằng chữ Nôm
 • Truyện Kiều của Nguyễn Du
 • Chinh Phụ ngâm của Đoàn Thị Điểm – Đặng Trần Côn
 • Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu
 • Cung oán ngâm khúc – Nguyễn Gia Thiều
 • Tống Trân Cúc Hoa
 • Phạm Công Cúc Hoa
 • Sau phút chia li – Đoàn Thị Điểm
 • Bánh trôi nước – Hồ Xuân Hương
 • Qua Đèo Ngang – Bà Huyện Thanh Quan
 • Bạn đến chơi nhà – Nguyễn Khuyến
 • Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác – Phan Bội Châu
 • Đập đá ở Côn Lôn – Phan Châu Trinh
 • Muốn làm thằng Cuội – Tản Đà
 • Hai chữ nước nhà – Trần Tuấn Khải

Đó là một số thông tin tổng quan về chữ Nôm. Bác Nhã hy vọng đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bạn. Đừng quên truy cập trang web để đọc những bài viết hay nhé!

Xem thêm:

 • Tuyển tập 1 số tài liệu luyện viết chữ Hán miễn phí
 • Kỹ năng giao tiếp tiếng Trung khi gặp khách hàng
Back to top button