Chú đại bi 3 biến là gì? Khi nào nên tụng? Cách niệm

Chú Đại Bi 3 biến là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều Phật tử khi mới biết đến Chú Đại Bi. Trong bài viết này, thuyetgiangphatphap.com sẽ giải thích để bạn hiểu sâu hơn về khái niệm cũng như thời điểm phù hợp nhất để tụng niệm Chú Đại Bi 3 biến.

chu-dai-bi-3-bien

Chú Đại Bi 3 biến là gì?

Chú Đại Bi thường được gọi là thần chú, linh chú đại bi. Bởi vì bất cứ ai tin tưởng và thành tâm niệm Chú Đại Bi này thì người đó đã có Đại bi tâm đủ. Thần chú này bắt nguồn từ khẩu hiệu của Bồ tát Quán Thế Âm và được các vị Phật ấn chứng. Chú Đại Bi còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Vô ngại Đại Bi, Diên Thọ Đà la ni, Diệt ác thú Đà la ni, Mãn nguyện Đà la ni, Quảng đại Viên mãn, Cứu khổ Đà la ni…

Bài kinh Chú Đại Bi gồm có 84 câu. Mỗi biến tượng trưng cho một lần đọc toàn bộ bài kinh. Vì vậy, Chú Đại Bi 3 biến có nghĩa là bạn tụng niệm bài Chú Đại Bi trong 3 lần.

Khi nào nên tụng Chú Đại Bi 3 biến?

Thường thì bạn có thể tụng Chú Đại Bi 3 biến tại nhà khi không có nhiều thời gian hoặc không đủ điều kiện để tụng tại chùa. Số lần đọc phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người. Không quan trọng bạn đọc nhiều hay ít, quan trọng là khi tụng phải có lòng thành tâm, đầy niềm tin và lòng từ bi, chỉ khi đó bạn mới có thể nhận được nhiều phước đức và công đức.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tesol là gì? Vì sao phải có chứng chỉ TESOL

Việc trẻ con tụng Chú Đại Bi là rất tốt, phụ huynh nên dạy các con đến chùa để cùng niệm Chú, nhưng tốt nhất là chỉ nên tụng Chú Đại Bi từ 1 đến 3 biến. Ngoài thời gian tụng Chú Đại Bi, trong giờ học phải cho các con tập trung vào việc học và làm theo thời gian biểu của gia đình. Một việc một lúc, không nên cho các con làm hai việc cùng một lúc vì sẽ dễ phân tâm, mất tập trung và không còn thông minh nữa!

Lưu ý không nên tụng khi đang lái xe, làm việc nhà, vào công ty, vào nơi công cộng, vào nhà vệ sinh… vì việc làm như vậy là tạp niệm. Tốt hơn hết là vào lúc đó bạn chỉ cần “nhận thức về công việc của mình” là “chánh niệm”.

Cách thiền Chú Đại Bi 3 biến

Phương pháp tụng niệm Chú Đại Bi đã được giải thích chi tiết trong Kinh, bạn chỉ cần tuân thủ và thực hành theo đó là không phải lo lạc lối, đức tính thiện nguyện ngày càng tăng lên.

niem-chu-dai-bi-3-bien

Bắt đầu tụng niệm Chú Đại Bi 3 biến

Trước khi bắt đầu tụng niệm Chú Đại Bi 3 biến, bạn cần làm sạch cơ thể. Hãy để tâm được yên bình. Nếu bạn đang mang những suy nghĩ của sự căm hận, lòng yêu thương, sự khó chịu, lo lắng hoặc suy nghĩ về ai đó hoặc điều gì đó, hãy thả lỏng cơ thể và xóa bỏ hết những suy nghĩ đó khỏi đầu. Phương pháp thả lỏng tâm hồn rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý vào những nơi căng thẳng, những nơi có sự căm thù, giận dữ… và thả lỏng chúng đi, để chúng ra đi tự nhiên. Chỉ khi đã cảm nhận được sự yên tĩnh trong tâm, bạn mới bắt đầu tụng niệm.

Tự tụng Chú Đại Bi 3 biến

Phương pháp tụng Chú Đại Bi 3 biến

Có nhiều cách niệm kinh Phật nói chung và tụng Chú Đại Bi nói riêng, mỗi người có thể lựa chọn phương pháp tụng phù hợp nhất. Dưới đây là 3 phương pháp tụng chú cơ bản:

  • Đọc rõ từng từ một cách rõ ràng và chậm rãi. Khi đọc, hãy tập trung vào âm thanh của chú, đừng để những suy nghĩ trong đầu phá vỡ. Với cách đọc này, âm thanh ở bên ngoài, ta dùng tai để nghe và tâm hồn để ở yên vững.
  • Đọc nhẹ nhàng hoặc chỉ nghe rõ (một mình người đọc nghe thấy). Với cách đọc này, âm thanh của chú nằm trong tâm, dùng tâm hồn để trụ vững, nhưng âm thanh lại thoát ra ngoài qua miệng.
  • Đọc trong yên tâm tư tưởng. Đây là phương pháp đọc khó vì dễ rơi vào suy nghĩ, dễ bị phân tâm. Khi tụng Chú Đại Bi theo cách này, bạn cần tập trung vào âm thanh chú trong đầu, khi tư tưởng phát sinh, hãy trụ lại âm thanh trong đầu. Chỉ trụ ở nơi này, không trụ ở nơi khác.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Động từ tường thuật (Verbs of reporting)

Bài kinh Chú Đại Bi 3 biến

Nam-mô Đại-bi Hội-Thượng Phật Bồ-tát (3 lần)

Thiên thủ thiên nhãn, vô ngại Đại-bi tâm đà-la-ni.

Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da.

Nam mô a rị da bà lô yết đế, thước bát ra da, bồ đề tát đỏa bà da, ma ha tát đỏa bà da, ma ha ca lô ni ca da. Án tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát tỏa.

Nam mô tất kiết lật đỏa, y mông a rị da, bà lô kiết đế, thất Phật ra lăng đà bà.

Nam mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà già, ma phạt đạt đậu, đát điệt tha. Án, a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đỏa, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, cu lô cu lô, kiết mông độ lô độ lô, phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà ra đà ra, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra. Mạ mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê di hê, thất na thất na, a ra sâm Phật ra xá lợi, phạt sa phạt sâm, Phật ra xá da, hô lô hô lô, ma ra hô lô hô lô hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ na ra cẩn trì địa rị sắc ni na, ba dạ ma na, ta bà ha. Tất đà dạ, ta bà ha. Ma ha tất đà dạ, ta bà ha. Tất đà du nghệ, thất bàn ra dạ, ta bà ha. Na ra cẩn trì, ta bà ha. Ma ra na ra, ta bà ha. Tất ra tăng a mục khê da, ta bà ha. Ta bà ma ha, a tất đà dạ, ta bà ha. Giả kiết ra a tất đà dạ, ta bà ha. Ba đà ma yết tất đà dạ, ta bà ha. Na ra cẩn trì bàn đà ra dạ, ta bà ha. Ma bà lị thắng yết ra dạ, ta bà ha.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mốt của dấu hiệu là gì?

Nam mô hắc ra đát na, đa ra dạ da.

Nam mô a rị da, bà lô yết đế, thước bàng ra dạ, ta bà ha.

Án, tất điện đô, mạn đa ra, bạt đà dạ ta bà ha. (3 lần)

Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật. (3 lần)

(Lặp lại bài chú thêm 2 lần).

Trên đây là hướng dẫn cách tụng niệm Chú Đại Bi 3 biến tại nhà, mong rằng bạn có thể tuân thủ đúng chánh pháp, phát huy Đức Phật để thu lợi lớn và tìm đến bình an trong tâm hồn.

———————

XEM NGAY CÁC VIDEO DƯỚI ĐÂY TRÊN YOUTUBE

  • 50 Bài Học Chính Đức Phật Đích Thân Chỉ Dạy Sau Khi Giác Ngộ Giúp Bạn Giác Ngộ Giải Thoát
  • Top 10 Nhà sư Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay
  • Top 5 Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, số 1 là ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Top 10 Vị đại lão hòa thượng có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới nền phật giáo Việt Nam
  • 5 Bằng chứng cho thấy Đức Phật đã đi trước khoa học hàng ngàn năm

You May Also Like

About the Author: admin