Les Là Gì – Bị Les, Chơi Les Hay Làm Les – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2023

LGBT, Gay, Les, Pê đuê, biến thái .. là những thuật ngữ được biết đến để chỉ các người thuộc cộng đồng LGBT ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về những khái niệm này, và thường xuyên có sự phân biệt và xúc phạm đối với những người này.

Bài viết: Les là gì?

Đôi khi, sự hiểu biết về LGBT, Gay, Les không đạt đúng chuẩn và đầy đủ, và đây chỉ là viết tắt từ tiếng Anh, không phải ai cũng hiểu rõ.

LGBT là gì? Đại diện cho điều gì?

LGBT là viết tắt cho cụm từ Lesbian, Gay, Bisexual, Transsexual/Transgender trong tiếng Anh. Đây là một cộng đồng gồm những người có tình yêu đồng tính nữ, tình yêu đồng tính nam, tình yêu đa dạng và những người chuyển giới (chuyển từ nam sang nữ hoặc từ nữ sang nam).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Preliminary là gì? Tìm hiểu Preliminary English Test là gì?

Cộng đồng LGBT đã và luôn là một phần của xã hội nhân loại. Có rất nhiều bạn có tài năng và thành tựu lớn trên toàn cầu là thành viên của cộng đồng LGBT.

Giám đốc điều hành của tập đoàn Apple là một người LGBT. Nguồn ảnh: Flickr

Các thuật ngữ và định danh của người LGBT

Trước đây, khi y học chưa phát triển như hiện nay, người LGBT thường bị coi là bệnh tâm thần. Tuy nhiên, từ ngày 15 tháng 7 năm 1990, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố rằng LGBT không phải là bệnh tâm thần, mà là một phần của xã hội nhân loại.

Les là gì hay còn gọi là Lesbian là gì?

Đồng tính luyến ái nữ (Lesbian) là những người được xác định là phụ nữ từ khi sinh ra. Họ có xu hướng yêu và quan hệ với người cùng giới nữ, mà không có sự điều chỉnh.

Ở Việt Nam, các thuật ngữ như “Con bóng”, “Con bê đê” hay “Con lét” (con les) thường được sử dụng để miêu tả và phê phán người LGBT.

Gay là gì?

Đồng tính luyến ái nam (Gay) là những người được xác định là nam từ khi sinh ra. Họ có xu hướng yêu và quan hệ với người cùng giới nam, mà không có sự điều chỉnh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   UAC là gì? Cách tắt User Account Control Win 10

Ở Việt Nam, các thuật ngữ như “Thằng bóng”, “Thằng gay”, “Thằng bê đê” hay “Thằng pê đuê” thường được sử dụng để miêu tả và miệt thị người LGBT.

Bisex hay còn gọi là Bisexual là gì?

Song tính luyến ái (Bisexual) là những người được sinh ra với cả hai phần nam và nữ, hoặc chỉ một phần trong số đó. Họ có xu hướng yêu và quan hệ với cả nam lẫn nữ.

Người chuyển giới là gì?

Người chuyển giới (Transsexual/Transgender) là những người có xuất thân là người đồng tính hoặc đồng tính, và đã được can thiệp bằng công nghệ y học để thay đổi giới tính của mình.

Mỗi cộng đồng LGBT có ký hiệu riêng, tùy thuộc vào ngôn ngữ của từng cộng đồng. Thuật ngữ LGBT không phải là thuật ngữ y học, mà trong y học, có các định danh và phân loại rõ ràng và chính xác hơn cho từng loại người sử dụng.

Ngừng phân biệt đối xử đối với người LGBT

Trên toàn thế giới, có nhiều quốc gia đã công nhận LGBT và coi đó là một trong những quyền căn bản của con người. Ví dụ như Mỹ, Úc, Pháp, Anh và nhiều quốc gia tiên tiến khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khu chế xuất Export Proccessing Zone – EPZ là gì?

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có luật nào công nhận hoặc phủ nhận LGBT.

Tuy nhiên, trong văn hóa truyền thống Á Đông, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, việc làm người LGBT vẫn bị phân biệt và xem nhẹ. Có rất nhiều người vẫn phải sống với một bản thân khác, không được là chính mình.

Đối với bất kỳ ai, quyền sống và tìm kiếm hạnh phúc là quyền cơ bản của mỗi con người. Vì vậy, dù bạn là “thẳng” hay LGBT, đó không phải là lỗi của bạn.

Quan trọng hơn, là cách bạn sống, có ý nghĩa đối với bản thân, gia đình và thế giới. Đừng để việc là người LGBT làm tổn thương chính bạn, hủy hoại tương lai phía trước. Hãy vượt qua khó khăn và không để nó làm bạn lận đận!

Thể loại: Chia sẻ kiến thức cộng đồng

Back to top button