[Giải đáp] Chó thuần chủng là gì và Top #3 lý do bạn nên chọn mua

Trào lưu nuôi thú cưng, đặc biệt là chó, đang rất phổ biến trên toàn cầu. Có rất nhiều giống chó khác nhau với những đặc điểm và tính cách riêng. Vậy bạn đã hiểu rõ về khái niệm chó thuần chủng? Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết giúp bạn.

1. Khái niệm chó thuần chủng là gì?

Trước khi tìm hiểu về định nghĩa chó thuần chủng, bạn cần hiểu ý nghĩa của thuần chủng trước.

Bé Poodle xinh đẹp, phô dáng trên bãi cỏ
Bé Poodle xinh đẹp, phô dáng trên bãi cỏ

1.1. Giống thuần chủng là gì?

Giống thuần chủng nghĩa là một loài động vật được tạo ra, hình thành qua quá trình nhân giống.

Giống chó thuần chủng có những đặc điểm di truyền ổn định, đồng nhất giữa thế hệ con với thế hệ cha mẹ.

Khi nhân giống chó thuần chủng của cha mẹ, con chó sẽ có 100% gen giống với cha mẹ.

Top 12 Dịch vụ Spa chó mèo hàng đầu tại Hà Nội

1.2. Chó thuần chủng là gì?

Vậy chó thuần chủng là gì? Bạn có thể hiểu là những chú chó có 100% gen giống với các thế hệ trước. Chúng có cha, mẹ cùng là chó thuần chủng và được chứng nhận bằng giấy tờ.

Chó thuần chủng” cũng là thuật ngữ dùng để chỉ những giống chó tự nhiên, không thông qua quá trình nhân giống tạo ra giống mới. Mặc dù theo thời gian, chúng có thể tiến hóa và thay đổi gen so với tổ tiên.

Tuy nhiên, trong thiên nhiên cũng có trường hợp sinh ra chó con của hai con chó thuần chủng, có gen đột biến và mang gen khác so với cha mẹ. Do đó, những chó con này không được coi là “giống thuần chủng” vì khác biệt so với các thế hệ trước.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chromecast là gì? 5 điều bạn cần biết trước khi mua Chromecast

Với những người chỉ muốn nhân giống thuần chủng, những chó con có gen đột biến này thường bị nuôi để loại bỏ gen xấu. Sau đó, chúng được bán hoặc chăm sóc như các con khác.

TOP 12 địa chỉ Khách sạn chó TPHCM uy tín

2. Những ưu điểm và nhược điểm khi nhân giống chó thuần chủng

Sau khi hiểu rõ về khái niệm “chó thuần chủng là gì?”, bạn chắc hẳn muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm khi nhân giống chó thuần chủng:

2.1. Những ưu điểm khi nhân giống chó thuần chủng

 • Do có cùng 100% gen, những con chó sẽ có ngoại hình đồng nhất, các đặc điểm sinh học giống nhau…
 • Bảo tồn các giống chó thuần chủng mang gen chính xác của tổ tiên, bảo vệ các giá trị truyền thống của chúng.
 • Khi giống chó có những đặc tính tốt và gen tốt, thế hệ sau cũng sẽ được hưởng lợi từ đó.

2.2. Nhược điểm khi nhân giống chó thuần chủng

 • Vì các yếu tố phức tạp, không phải giống thuần chủng nào cũng có gen tốt. Có những giống chó nguyên thủy với gen xấu, do đó việc nhân giống thuần chủng cần được cân nhắc.
 • Cần phải nuôi dưỡng, chọn lọc và nghiên cứu gen cẩn thận, vì có những con chó có gen đột biến mà không thể nhận biết bên ngoài.

Chó Dingo thuần chủng Đông Dương & Những điều thú vị bạn chưa biết

Chó thuần chủng là gì
[Giải thích] Chó thuần chủng là gì và Top #3 lý do bạn nên chọn mua

3. Lý do nên chọn nuôi chó thuần chủng bạn chưa biết

Tùy thuộc vào mục đích và sở thích, bạn sẽ chọn giống chó phù hợp. Dưới đây là những lý do khiến bạn quyết định nuôi chó thuần chủng:

 • Có thông tin về nguồn gốc của giống chó, từ đó có cách chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn.
 • Biết rõ về các bệnh thường gặp của từng giống chó và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
 • Đào tạo chó thuần chủng đơn giản hơn chó lai. Một số giống lai có tính cách, ngoại hình khác biệt so với giống thuần chủng, việc nuôi dưỡng và huấn luyện chúng không dễ dàng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Flagship là gì? Thế nào là một sản phẩm Flagship?

4. Cách mua chó thuần chủng cho người chưa có kinh nghiệm

Đối với những người chưa từng mua chó thuần chủng, lần mua đầu tiên sẽ gặp khó khăn và hạnh phúc. Dưới đây là một số TIP giúp bạn lựa chọn đúng:

 • Chọn các cửa hàng, trại chó và nhân giống thuần chủng uy tín. Nếu bạn có quen biết trong ngành này, việc mua bán sẽ dễ dàng và tin cậy hơn nhiều.
 • Xác minh nguồn gốc, giấy tờ chứng nhận giống của chó mà bạn sẽ nuôi, đảm bảo chúng thuộc giống thuần chủng 100%.
 • Vì giá trị của giống chó thuần chủng rất cao, nên các chủ bán thường cố gắng lách luật và làm giả giấy tờ. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm của giống chó đó, tránh bị lừa bởi những người tham lam.
 • Và điều cuối cùng và quan trọng nhất là quan sát hành vi, hoạt động và sức khỏe của chó trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu không có dấu hiệu bất thường, bạn có thể tự tin chi tiêu tiền.

Dịch vụ tắm chó mèo chuyên nghiệp với 6 bước tại Kimi Pet

5. Quy định về chó thuần chủng trên Thế giới và Việt Nam

Trên thế giới có rất nhiều hiệp hội nhân giống chó thuần chủng uy tín như FCI, AKC, ABKC và các thành viên tham gia.

Chó có giấy chứng nhận từ các hiệp hội này được xem là chó thuần chủng, được nhân giống và được cấp phép tham gia các cuộc thi chó.

Hiện nay, Việt Nam có Hiệp hội chó giống Việt Nam (VKA) là thành viên chưa chính thức của FCI. Mặc dù VKA đã cố gắng, nhưng vẫn còn hạn chế và rủi ro bị lợi dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chỉ số EPS là gì? Mối quan hệ giữa chỉ số EPS và P/E

Do đó, ngay cả khi có giấy chứng nhận của VKA, bạn cũng cần thận trọng, không nên tin tưởng 100%, tránh mua nhầm chó lai khi ban đầu muốn mua chó thuần chủng.

Những giống chó nổi tiếng đã thay đổi như thế nào sau 100 năm?

Chi phí khai trương cửa hàng spa thú cưng & 5 kinh nghiệm quan trọng cần biết

6. Những giống chó thuần chủng nổi tiếng trên thế giới

Mỗi năm, các hiệp hội chó giống nổi tiếng thực hiện cuộc khảo sát để đưa ra danh sách các giống chó phổ biến nhất trên thế giới. Dưới đây là top 10 giống chó thuần chủng được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất:

 • Labrador Retriever
 • German Shepherd
 • Golden Retriever
 • French Bulldog
 • Beagle
 • Poodle
 • Rottweiler
 • Dachshunds
 • Great Dane
 • Dobermann

7. Những giống chó thuần chủng Việt Nam bạn có thể không biết

Không chỉ ở nước ngoài, Việt Nam cũng có những giống chó thuần chủng mà bạn ít nghe đến. Dưới đây là các giống chó thuần chủng Việt Nam nổi tiếng:

 • Chó Bắc Hà: Còn được gọi là chó xồm. Chúng thông minh, nhanh nhẹn và rất trung thành với chủ. Đây là một giống chó Việt Nam có bộ lông đẹp và độc đáo.
 • Chó Lài (hay chó Dingo Đông Dương): Là một giống chó săn của Việt Nam rất nổi tiếng. Chúng được đưa vào danh sách “Tứ đại quốc khuyển” của nước ta với những đặc điểm tính cách và ngoại hình đặc trưng.
 • Chó H’Mông cộc đuôi: Coi như một trong những giống chó săn lâu đời, tài năng ở Việt Nam với sự dũng mãnh, nhanh nhẹn và sự linh hoạt đáng kinh ngạc.
 • Chó Phú Quốc: Là giống chó thuần chủng nổi tiếng nhất Việt Nam mà ai cũng đã nghe đến vài ba lần. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là vùng lưng có vệt xoáy dài, thân thiện, hiền lành và trung thành.

Mong rằng với những kiến thức trong bài viết “[chó thuần chủng là gì]” của Kimi Pet, bạn sẽ có thể lựa chọn và mua được chú chó mà bạn mong muốn.

Back to top button