Bồi dưỡng phẩm chất, năng lực cho chính ủy, chính trị viên

Theo Trung úy Nguyễn Văn Bình, Chính trị viên Đại đội 7, Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 335), hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) rất phong phú và đa dạng. Nhiệm vụ này đòi hỏi chính trị viên phải có kiến thức, kinh nghiệm triển khai các hoạt động công tác tư tưởng, tổ chức, cán bộ cùng năng lực giảng bài chính trị, nắm và quản lý tư tưởng bộ đội, năng khiếu văn nghệ…

Chi đoàn Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) tổ chức Hội thi tiếng hát tân binh và sinh nhật đồng đội tháng 3-2023. Ảnh: HÀ HỮU TÂN

Hiện nay, cường độ huấn luyện ngày càng cao, đồng thời, cán bộ, chiến sĩ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen, đột xuất và những tác động xã hội gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư, tình cảm của bộ đội… Thực tế đó đặt ra yêu cầu lớn đối với người chủ trì về chính trị trong tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả hoạt động CTĐ, CTCT để bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ. Trung úy Nguyễn Văn Bình nêu kinh nghiệm: “Trước hết, chính trị viên cần nhận thức đúng chức trách, nhiệm vụ của mình, tăng cường bám nắm đơn vị, nhất là khi đơn vị huấn luyện ngoài thao trường, huấn luyện các nội dung cường độ cao. Bởi vì, năng lực tiến hành hoạt động CTĐ, CTCT của chính trị viên không thể hiện ở “vở sạch chữ đẹp” mà phải thể hiện bằng kết quả huấn luyện, rèn luyện của bộ đội. Ngoài ra, cần học tập kinh nghiệm để làm việc đúng nguyên tắc nhưng vẫn giữ được mối đoàn kết trong chỉ huy, với người chỉ huy đơn vị”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trường mầm non là gì? Mục tiêu và vai trò của trường mầm non trong sự phát triển của trẻ

Từ thực tế và kinh nghiệm bản thân, Đại úy Trần Nguyên Danh, Chính trị viên Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335 cho rằng, dù được đào tạo bài bản trong nhà trường nhưng chính trị viên phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn CTĐ, CTCT. Chẳng hạn như kỹ năng giảng bài chính trị, diễn thuyết trước đám đông… Ngoài ra, chính trị viên phải là hạt nhân của các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, diễn đàn, tọa đàm, trong đó chú trọng học hỏi để có những cách làm mới, sáng tạo, khác biệt, hiệu quả, tạo điểm nhấn riêng cho đơn vị mình. Đặc biệt, để tránh bị chê là “tay cầm bút, chân đút gầm bàn” thì cán bộ chính trị phải sâu sát đơn vị, nắm thao trường, không ngừng học hỏi để có kiến thức quân sự toàn diện như bắn súng, điều lệnh, chiến thuật…. thì mới tạo được uy tín.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   IPhone CPO là gì? Ưu và nhược điểm của iPhone CPO? Có nên mua iPhone CPO không?

Theo Thượng tá Hoàng Nghĩa Phú, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 335, với đặc thù đơn vị đủ quân, quân số đông, thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen nên để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là chính ủy, chính trị viên phải làm tròn chức trách, nhiệm vụ của mình. Mỗi cán bộ chính trị phải là “linh hồn” truyền cảm hứng để cán bộ, chiến sĩ tích cực huấn luyện, học tập rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, đơn vị thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ chính trị viên, chính trị viên phó các cấp, nhất là những đồng chí trẻ, còn ít kinh nghiệm. “Đội ngũ cán bộ chính trị trẻ thường hạn chế trong xử lý mối quan hệ công tác giữa người chỉ huy và chính trị viên; những công việc đột xuất, khó khăn, trong thời gian gấp… Vì vậy, chúng tôi tập trung bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho cán bộ về chức trách, nhiệm vụ, kinh nghiệm tham mưu, chỉ đạo điều hành hoạt động CTĐ, CTCT bảo đảm nhịp nhàng, hiệu quả theo phương châm “ở đâu có bộ đội, ở đó có chính trị viên, có hoạt động CTĐ, CTCT”, Thượng tá Hoàng Nghĩa Phú cho biết thêm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CVV của thẻ tín dụng là gì? Sử dụng số CVV như thế nào?

Tuổi tác, kinh nghiệm và năng lực tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tạo dựng uy tín của người chính ủy, chính trị viên. Thực tế cho thấy, đội ngũ cán bộ quân sự chuyển loại chính trị có thế mạnh ở kiến thức quân sự toàn diện, bắn súng giỏi, đi điều lệnh tốt, có khả năng thị phạm cho bộ đội trong huấn luyện; trên cương vị bí thư chi bộ, thường ra nghị quyết lãnh đạo sát, đúng. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ chính trị mới tốt nghiệp ra trường thường có tuổi đời trẻ, thiếu kinh nghiệm công tác, nếu không cố gắng sẽ dễ bị “lép vế” dẫn đến đoàn kết xuôi chiều… Đây là một vấn đề cần giải quyết để đội ngũ chính ủy, chính trị viên trưởng thành hơn về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

HOÀNG TRUNG

Back to top button