Khấu hao là gì? Phương pháp tính khấu hao


1. Khái niệm khấu hao

Khấu hao là một khái niệm được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Đơn giản, khấu hao là quá trình định giá, tính toán và phân bổ giá trị của một tài sản cụ thể sau một khoảng thời gian sử dụng với tình trạng hao mòn tài sản.

Khấu hao tài sản cố định (TSCĐ) thường được tính dựa trên chi phí sản xuất kinh doanh trong suốt thời gian sử dụng tài sản đó. Khấu hao tài sản cố định liên quan trực tiếp đến quá trình hao mòn, giảm giá trị sử dụng do tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc do hao mòn tự nhiên và tiến bộ khoa học công nghệ.

Các tài sản như máy móc, thiết bị, nội thất và dụng cụ văn phòng thường được tính khấu hao tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Sau khi sử dụng, chất lượng máy móc giảm theo thời gian, do đó, các công ty tạo quỹ khấu hao để bù đắp sự hao mòn của tài sản.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sạc nhanh là gì? Sạc nhanh có tốt không? Có gây chai pin không? Cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này

2. Ý nghĩa của khấu hao

Khấu hao có ý nghĩa quan trọng đối với một doanh nghiệp và cả quốc gia. Có 2 ý nghĩa chính cần được rõ ràng về kinh tế và tài chính.

2.1. Ý nghĩa kinh tế

Tài sản cố định hao mòn là hiện tượng không tránh khỏi trong quá trình sử dụng tài sản. Việc phản ánh, ghi chép và xác định mức độ hao mòn thật sự là rất khó. Tuy nhiên, trích khấu hao tài sản cố định là giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Nó giúp doanh nghiệp phản ánh giá trị thực của tài sản cố định và giảm lợi nhuận ròng của doanh nghiệp.

2.2. Ý nghĩa tài chính

Khấu hao tài chính cho thấy giá trị hao mòn của tài sản cố định dựa trên số tiền mà tài sản có thể được bán đi. Việc tính toán này kích thích tăng giá bán và giảm sự cạnh tranh của các doanh nghiệp.

3. Phương pháp tính khấu hao

Phương pháp khấu hao tài sản là công cụ kế toán nhằm phân bổ chi phí phát sinh của một tài sản cố định theo tuổi thọ ước tính. Có 3 phương pháp khấu hao được áp dụng hiện nay.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nag là gì? Những sáng tạo nghệ thuật không phải ai cũng nắm rõ

3.1. Khấu hao tuyến tính

Phương pháp khấu hao tuyến tính được sử dụng để tính mức độ hao mòn của tài sản cố định theo thời gian, ví dụ khấu hao trong một năm và theo đó khấu hao hàng năm cho các năm tiếp theo.

Phương pháp khấu hao tuyến tính được sử dụng rộng rãi bởi tính đơn giản và ít sai sót, mức giảm giá trị cố định giảm đi với khoảng cách đều đặn.

3.2. Khấu hao theo số dư giảm dần

Phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần là quá trình khấu hao tăng tốc, ghi nhận chi phí khấu hao lớn hơn trong các năm đầu của tài sản và nhỏ hơn trong các năm sau.

Phương pháp này đánh giá chính xác khấu hao, vì giá trị sản xuất của tài sản cao hơn trong những năm đầu của nó.

3.3. Khấu hao theo khối lượng sản phẩm

Phương pháp khấu hao theo khối lượng sản phẩm tính giá trị hao mòn của tài sản cố định theo thời gian. Nó trích khấu hao nhiều hơn trong những năm sản xuất nhiều hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   PN là gì? Giải thích kí hiệu PN trong ống nước là gì?

Điều kiện áp dụng phương pháp này là tài sản cố định tham gia vào hoạt động sản xuất và công suất sử dụng không thấp hơn 100% công suất thiết kế.

4. Quản lý tài chính qua MyVIB 2.0

Quản lý tài chính cá nhân là việc quản lý các khoản thu chi của cá nhân hoặc gia đình, bao gồm thu nhập, chi tiêu, đầu tư và tiết kiệm. Để quản lý tài chính tốt, bạn có thể sử dụng ứng dụng MyVIB 2.0.

MyVIB 2.0 là một ứng dụng tài chính cá nhân cung cấp nhiều tính năng như đặt ngân sách, ghi nhận chi tiêu và chuyển khoản một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể nạp tiền dịch vụ và báo khóa/mở khóa thẻ chỉ trong vài giây. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ trên MyVIB 2.0, bạn có thể tích điểm hàng ngày và quy đổi điểm thưởng cho các giao dịch.

Quản lý tài chính cá nhân qua MyVIB 2.0 giúp bạn tối ưu hóa việc quản lý tài chính và tận hưởng trải nghiệm độc đáo của một ngân hàng số.

Back to top button