Chỉ báo ATR trong phân tích kĩ thuật là gì? Công thức và cách tính?

Chỉ báo ATR là một chỉ báo kỹ thuật ra đời khá sớm – vào năm 1978, chỉ báo ATR được sử dụng như một công cụ quan trọng để đánh giá sự biến động của thị trường thông qua các đặc trưng vốn có của nó. Mặc dù rất phổ biến trong thị trường tài chính, chứng khoán nhưng để hiểu rõ về bản chất của chỉ báo ATR có thể sẽ còn những vướng mắc mà nhiều người chưa tỏ rõ.

1. Chỉ báo ATR trong phân tích kĩ thuật là gì?

Chỉ báo ATR được phát triển bởi nhà phân tích kỹ thuật J. Welles Wilder như một chỉ báo biến động cho thị trường hàng hóa. Ngoài ra, nó có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường tài chính nào cho thấy sự biến động, cụ thể là cổ phiếu, cặp tiền tệ và chỉ số. Chỉ báo ATR được vẽ trên biểu đồ giao dịch dưới dạng một đường trung bình động duy nhất, được tính bằng phạm vi thực. Điều này thường nằm trên biểu đồ hình nến, nơi dễ dàng phát hiện ra sự biến động và chênh lệch giá. Các loại biểu đồ này rất hữu ích vì các nhà giao dịch có thể sử dụng biểu đồ để xác định các điểm vào và ra cho các vị trí của họ.

Để hiểu phạm vi thực trung bình, trước tiên bạn nên hiểu khái niệm về độ biến động. Không phải lúc nào bạn cũng có thể đo lường và dự đoán nó một cách chính xác. Mặc dù khái niệm này cần thiết hơn trong giao dịch quyền chọn, bạn vẫn cần nó ở mọi nơi. Các nhà giao dịch không thể giao dịch mà không có sự biến động cũng như quản lý các vị thế và rủi ro của họ.

Về cơ bản, chỉ báo ATR là một chỉ báo biến động giá, có nghĩa là, nó đo lường sự biến động của giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Công cụ này không cung cấp chỉ báo về xu hướng giá mà chỉ hiển thị mức độ biến động của giá. ATR cũng tính đến khoảng trống trong chuyển động của giá. Chỉ báo ATR giúp các nhà giao dịch dự đoán giá của tài sản có thể di chuyển bao xa trong tương lai và cũng hữu ích khi quyết định khoảng cách bao xa để đặt cắt lỗ hoặc mục tiêu lợi nhuận.

Chỉ báo (ATR) là giá trị trung bình của phạm vi thực trong khoảng thời gian được chỉ định. ATR đo lường sự biến động, có tính đến bất kỳ khoảng trống nào trong chuyển động giá. Thông thường, tính toán ATR dựa trên 14 khoảng thời gian, có thể là trong ngày, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Để đo lường sự biến động gần đây, hãy sử dụng giá trị trung bình ngắn hơn, chẳng hạn như từ 2 đến 10 khoảng thời gian. Đối với sự biến động dài hạn, hãy sử dụng 20 đến 50 kỳ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mọi điều bạn cần biết về Port Forwarding 

ATR là một thành phần cổ điển của phân tích kỹ thuật và nó đo lường sự biến động của thị trường theo cách tương tự như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và đường trung bình động hàm mũ (EMA). Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu về hành động giá và bỏ qua tất cả các khía cạnh khác của phân tích cơ bản, chẳng hạn như các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến giá của tài sản. Bằng cách nghiên cứu biểu đồ giá liên tục, các nhà giao dịch ngắn hạn có thể đánh giá vị trí đặt mục tiêu lợi nhuận, cũng như các loại khớp lệnh và lệnh cắt lỗ. ATR có thể được sử dụng để tạo ra các tín hiệu mua và bán, tùy thuộc vào mức độ biến động của thị trường, do đó, một nhà giao dịch có thể quyết định xem nên mua (tín hiệu mua) hay bán (tín hiệu bán) trên một vị trí.

Cách hoạt động của chỉ báo này.

ATR mở rộng cho thấy sự biến động gia tăng trên thị trường, với phạm vi của mỗi thanh ngày càng lớn. Giá đảo chiều với ATR tăng sẽ cho thấy sức mạnh đằng sau động thái đó. ATR không mang tính định hướng nên ATR mở rộng có thể cho thấy áp lực bán hoặc áp lực mua. Giá trị ATR cao thường là kết quả của sự tăng hoặc giảm mạnh và khó có thể duy trì trong thời gian dài.

Giá trị ATR thấp cho biết một chuỗi các khoảng thời gian với phạm vi nhỏ (ngày yên tĩnh). Các giá trị ATR thấp này được tìm thấy trong hành động giá đi ngang kéo dài, do đó, mức độ biến động thấp hơn. Giá trị ATR thấp kéo dài có thể cho thấy một khu vực hợp nhất và khả năng tiếp tục di chuyển hoặc đảo chiều.

ATR rất hữu ích cho các điểm dừng hoặc kích hoạt vào lệnh, báo hiệu những thay đổi trong biến động. Trong khi điểm dừng đô la hoặc tỷ lệ phần trăm cố định sẽ không cho phép biến động, thì điểm dừng ATR sẽ thích ứng với các biến động giá mạnh hoặc các khu vực hợp nhất, có thể kích hoạt biến động giá bất thường theo cả hai hướng. Sử dụng nhiều ATR, chẳng hạn như 1.5 x ATR, để nắm bắt những biến động giá bất thường này.

2. Công thức và cách tính chỉ báo ATR:

Chỉ báo ATR dựa trên 14 kỳ. Khoảng thời gian này có thể là trong ngày, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Ví dụ: Chỉ báo ATR mới được tính toán hàng ngày trên biểu đồ hàng ngày và mỗi phút trên biểu đồ một phút. Khi được vẽ biểu đồ, các số đọc từ một đường liên tục cho thấy sự thay đổi biến động theo thời gian.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chỉ Báo Nhanh Và Chỉ Báo Chậm Là Gì?

Để tính toán chỉ báo ATR trước tiên cần phải tính toán một loạt các phạm vi đúng. Đối với một khoảng thời gian giao dịch cụ thể, phạm vi thực là giá trị tối đa của các giá trị tuyệt đối sau:

1. Mức cao hiện tại – Mức thấp hiện tại

2. Mức thấp hiện tại – Đóng trước

3. Mức cao hiện tại – Mức đóng trước

Giá trị trung bình được lấy cho các giá trị được ghi lại của từng thời kỳ bằng cách sử dụng số thời kỳ là 14. Nó cho giá trị của phạm vi thực trung bình. Giá trị phạm vi thực trung bình ban đầu trong 14 kỳ được tính bằng phương pháp được giải thích ở trên. Đối với phạm vi đúng trung bình trong 14 kỳ tiếp theo, công thức sau được sử dụng:

Phạm vi True Trung bình Hiện tại = [(Chỉ báo ATR trước đó x 13) + Chỉ báo thực Hiện tại] / 14

Thực tế là ATR được tính toán bằng cách sử dụng các giá trị tuyệt đối của chênh lệch giá là điều không nên bỏ qua. Điều này có liên quan bởi vì nó có nghĩa là chứng khoán có giá trị cao hơn vốn dĩ sẽ có giá trị Phạm vi thực trung bình cao hơn. Tương tự như vậy, chứng khoán có giá trị thấp hơn sẽ có giá trị ATR thấp hơn. Hậu quả là một nhà giao dịch không thể so sánh các giá trị chỉ báo ATR của nhiều chứng khoán. Một nhà giao dịch nên nghiên cứu và nghiên cứu mức độ liên quan của ATR đối với từng chứng khoán một cách độc lập khi thực hiện phân tích biểu đồ.

ATR dựa trên chỉ báo thực hiện tại, sử dụng các thay đổi giá tuyệt đối. Do đó, ATR phản ánh sự biến động ở mức tuyệt đối. Nói cách khác, ATR không được hiển thị dưới dạng phần trăm của giá trị đóng hiện tại. Điều này có nghĩa là cổ phiếu định giá thấp sẽ có giá trị ATR thấp hơn cổ phiếu giá cao. Ví dụ: một bảo mật $ 20-30 sẽ có giá trị ATR thấp hơn nhiều so với một bảo mật $ 200-300. Do đó, các giá trị ATR không thể so sánh được. Ngay cả những biến động giá lớn đối với một chứng khoán, chẳng hạn như sự sụt giảm từ 70 xuống 20, có thể làm cho việc so sánh ATR dài hạn trở nên không thực tế. Biểu đồ 4 cho thấy Google có giá trị ATR hai chữ số và biểu đồ 5 cho thấy Microsoft có giá trị ATR dưới 1. Mặc dù các giá trị khác nhau, các đường ATR của họ có hình dạng tương tự.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khái niệm lợi nhuận tài chính và cách tính

Không có cái gọi là phương pháp tính toán “đúng” hoặc “không chính xác” và không có phương pháp nào mang lại lợi nhuận phổ biến hơn các phương pháp khác khi sử dụng ATR như một phần của quá trình ra quyết định đầu tư. Tất nhiên, các phương pháp khác nhau dẫn đến hành vi ATR hơi khác nhau và có thể có điểm mạnh và điểm yếu, tùy thuộc vào mục đích cụ thể, phong cách giao dịch và điều kiện thị trường. Nhưng cá nhân tôi thấy việc lựa chọn phương pháp cụ thể ít quan trọng hơn là chỉ đơn giản là biết bạn đang sử dụng cái gì và sử dụng nó một cách nhất quán. Nếu bạn đã quen thuộc với các chiến lược giao dịch dựa trên đường trung bình động, nó rất giống với cuộc thảo luận giữa SMA và EMA (so với một MA khác). Nó cũng tương tự như cuộc thảo luận về độ dài khoảng thời gian “tốt nhất”.

Chỉ báo ATR là một công cụ phân tích biểu đồ tuyệt vời để theo dõi sự biến động, đây là một biến số luôn quan trọng trong việc lập biểu đồ hoặc đầu tư. Đó là một lựa chọn tốt khi cố gắng đánh giá sức mạnh tổng thể của một động thái hoặc để khám phá phạm vi giao dịch. Điều đó đang được nói, nó là một chỉ báo được sử dụng tốt nhất để bổ sung cho các chỉ báo định hướng giá hơn. Khi một bước chuyển giá đã bắt đầu, chỉ báo ATR có thể thêm một mức độ tin cậy (hoặc thiếu) trong động thái đó, điều này có thể có lợi cho nhà giao dịch.

ATR không phải là một chỉ báo định hướng như MACD hoặc RSI, mà là một chỉ báo biến động duy nhất phản ánh mức độ quan tâm hoặc không quan tâm đến một động thái. Các bước di chuyển mạnh, theo một trong hai hướng, thường đi kèm với phạm vi lớn, hoặc Phạm vi thực lớn. Điều này đặc biệt đúng khi bắt đầu di chuyển. Di chuyển không hấp dẫn có thể đi kèm với phạm vi tương đối hẹp. Do đó, ATR có thể được sử dụng để xác nhận sự nhiệt tình đằng sau một động thái hoặc đột phá. Sự đảo chiều tăng giá với sự gia tăng của ATR sẽ cho thấy áp lực mua mạnh và củng cố sự đảo chiều. Sự phá vỡ hỗ trợ giảm với sự gia tăng của ATR sẽ cho thấy áp lực bán mạnh và củng cố cho sự phá vỡ hỗ trợ.

Back to top button