Nhạc Lossless là gì? Tất tần tật thông tin về Lossless bạn cần biết

Nhạc Lossless là gì?

Nhạc Lossless là tệp âm thanh kỹ thuật số chất lượng cao, được xử lý bằng thuật toán nén dữ liệu ưu việt để âm thanh không bị “mất” bất kỳ chi tiết nào và đạt đến mức hoàn hảo với độ chi tiết cao, trong trẻo và chân thực nhất.

Nhạc Lossless là gì?

Nhạc được phát trực tuyến hoặc tải xuống trên các nền tảng phổ biến hiện nay hầu hết ở dạng “nén” như MP3 hoặc có thể là AAC, định dạng được iTunes Music Retailer sử dụng. Đây là những tệp bị cắt nhỏ và sẽ chiếm ít dung lượng hơn trên thiết bị của bạn. Tệp MP3 và AAC chỉ bằng 1/4 dung lượng của bản ghi Lossless. Kích thước các tệp FLAC hay ALAC (Apple Lossless) hiện bằng khoảng 1/2 với bản ghi gốc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   “Come Back” là gì và cấu trúc cụm từ “Come Back” trong câu Tiếng Anh

Những nhà làm âm thanh thường gọi là “lossy”, quá trình lược bỏ và kết quả cuối cùng sẽ thiếu một số chi tiết trước đó, không giữ được độ nét, sâu của âm thanh mà đa số các đầu âm thanh thấp cao có xu hướng trộn lẫn.

Tốc độ bit và chất lượng của âm thanh Lossless

Tốc độ bit của tệp âm thanh kỹ thuật số hoặc lượng dữ liệu truyền mỗi giây là chỉ số chính để xác định chất lượng âm thanh. Tốc độ bit càng thấp, càng ít thông tin và tệp âm thanh sẽ phát ra với chất lượng âm thanh thấp.

Lossless là gì?

Nếu bạn là người đăng ký trả phí các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify, Zing MP3 Apple Music, thì bạn đã nghe các tệp âm thanh kỹ thuật số có tốc độ bit tối đa lần lượt là 320 kbps và 256 kbps, tương đương với chất lượng âm thanh của một bản MP3.

Tốc độ bit của một bản Lossless thông thường là khoảng 1.411 kbps. Con số này gấp bốn lần chất lượng âm thanh của tệp MP3 (với tốc độ bit ở mức 320 kbps).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Data roaming iPhone là gì? Cách chuyển vùng quốc tế Viettel nhanh chóng

Vì vậy, khi mở thử một bài nhạc với chất lượng Lossless và một bài hát chỉ ở mức 128 kbps, bạn hoàn toàn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa 2 loại tệp âm thanh này.

So sánh Lossless với Hello-Fi

Thuật ngữ Hello-Fi, viết tắt của Excessive Constancy là độ trung thực cao, một số người thường nhầm hiểu là âm thanh nổi. Hầu hết các chuyên gia âm thanh coi Hello-Fi là âm thanh có chất lượng tương đương với đĩa CD có tốc độ là 16bit/44,1 kHz.

So sánh Lossless với Hi-Fi

Và nếu so sánh với Lossless thì các tệp âm thanh này giống nhau ở chất lượng, chỉ khác nhau về tên gọi. Trong nhiều năm, âm thanh chất lượng cao được nén ở các đĩa CD, thì hiện nay các tệp âm thanh không còn được gọi là CD 16bit/44,1 kHz mà với tên gọi Lossless như đã phân tích ở phía trên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tân ngữ trong Tiếng Anh và kiến thức giúp chinh phục tân ngữ hiệu quả

Có nên đăng ký một dịch vụ nghe nhạc với âm thanh Lossless không?

Thay vì đi tìm những cách tải nhạc Lossless miễn phí, bạn nên đăng ký một tài khoản nghe nhạc trực tuyến để trải nghiệm âm thanh Lossless chất lượng cao thực sự. Vì một số trang chia sẻ âm thanh Lossless cũng chỉ tồn tại một thời gian ngắn hoặc không cung cấp các tệp âm thanh thực sự chất lượng do vấn đề bản quyền.

Cách tải nhạc Lossless miễn phí

Vì vậy, bạn có thể xem xét đăng ký một tài khoản trên các trang âm nhạc phổ biến hiện nay để trải nghiệm được chất lượng âm thanh cao nhất. Mức phí ở các tài khoản cũng tương đối rẻ như ở: ZingMP3, Nhaccuatui, Spotify, Deezer…

Hy vọng những thông tin về nhạc Lossless sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: Dolby Digital là gì? So sánh Dolby Digital và Dolby Digital Plus

Back to top button