Chấp điếu là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của chấp điếu

Hiện nay, một số gia đình trong lễ tang thông báo rằng họ miễn chấp điếu. Như vậy, bạn có hiểu ý nghĩa của chấp điếu là gì không? Nguồn gốc và ý nghĩa của chấp điếu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Chấp điếu là gì?

Chấp điếu là thuật ngữ dùng để chỉ việc phúng viếng trong lễ tang. Như chúng ta đã biết, phúng viếng là một phong tục quan trọng trong đám tang của người Việt Nam.

Bên cạnh việc đặt thẻ hương và vòng hoa, mọi người thường kèm theo một phong bì chứa một số tiền tùy thuộc vào ý muốn để phúng viếng trong lễ tang. Hành động này thể hiện sự chia sẻ và đóng góp của người phúng viếng để giúp gia đình người mất đảm bảo chi phí tang lễ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CGV trình làng rạp chiếu phim trong rừng tại AEON Mall Hải Phòng
chap-dieu-la-gi
Chấp điếu là thuật ngữ thường được dùng để chỉ tiền phúng viếng trong lễ tang

Vì vậy, miễn chấp điếu có thể hiểu là không nhận tiền phúng viếng trong lễ tang. Một số gia đình không chấp điếu vì không muốn nợ nần và không muốn gây phiền lòng cho những người muốn phúng viếng.

Trong quá trình tổ chức lễ tang, nếu gia đình thông báo miễn chấp điếu, người phúng viếng có thể mang theo bó hương hoa để viếng hoặc thắp một nén nhang nhỏ để thể hiện lòng thành và đem đến sự an ủi và ấm áp cho gia đình.

Ý nghĩa và nguồn gốc của chấp điếu

Theo phong tục từ lâu đời của người Việt Nam, việc phúng điếu đã tồn tại từ rất lâu. Đây là một truyền thống tương thân tương ái để được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, mọi người giúp đỡ và tương trợ nhau trong thời gian khó khăn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Mỗi khi có tang sự trong một gia đình, mọi người sẽ tụ họp lại cùng gia đình để giúp đỡ trong các công việc tang lễ. Có những nhà sẽ giúp đưa ra lễ vật, còn những nhà khác sẽ đóng góp tiền mua lễ vật tang lễ…

y-nghia-cua-tu-chap-dieu
Chấp điếu mang ý nghĩa đóng góp cùng với gia đình người đã mất để lo tang sự và thể hiện lòng an ủi, chia sẻ và tương trợ

Phong tục chấp điếu được kế thừa và duy trì cho đến ngày nay. Tuy nhiên, hiện nay việc phúng điếu trở nên phức tạp hơn và lễ vật cũng quan trọng hơn trong khía cạnh vật chất. Khi đi phúng viếng, người ta chuẩn bị các lễ vật như trái cây, nhang đèn và phong bì phúng điếu.

Theo thời gian, chấp điếu đã trở thành một phần quen thuộc trong tất cả các vùng miền. Mỗi khi có tang sự xảy ra trong một gia đình, việc chấp điếu là điều không thể thiếu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Massage là gì? Những điều cần biết về massage

Hiện nay, cũng có một số quan điểm cho rằng việc nhận lễ vật phúng điếu làm linh hồn người mất bị nợ nần và không được giải thoát. Một số người khác cho rằng đây là hành động tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, vì vậy dù gia đình đã chuẩn bị hậu sự tốt cho người mất, việc chấp điếu vẫn nên được thực hiện.

Đó là thông tin về chấp điếu, ý nghĩa và nguồn gốc của chấp điếu. Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về chấp điếu cũng như những phong tục đẹp của chúng ta.

Back to top button