Chân mệnh thiên tử là gì?

Khi xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ “chân mệnh thiên tử”. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ này trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của chân mệnh thiên tử

“Chân mệnh thiên tử” là cách gọi hình ảnh cho ngôi Tử Vi (hoặc định mệnh) trong tam hợp Tuế Hổ Phù, bất kể mệnh thân của người đó. Nếu ngôi Tử Vi thuộc tam hợp Quốc Ấn Lộc Tồn thay vì tam hợp Thái Tuế, thì người đó có thể xem như đã có số mệnh hoàng đế, nhưng không thể đạt được vai trò hoàng đế như Bảo Đại. Nếu ngôi Tử Vi không gặp Tuế Hổ Phù, nhưng Thiên Phủ lại gặp Tuế Hổ Phù, người đó chỉ có thể trở thành một chúa, như Tưởng Giới Thạch, chẳng phải là một vị vua. Tuy nhiên, ngoại trừ những người phụ nữ như nữ hoàng Victoria của Anh Quốc, thì việc ngôi Thiên Phủ gặp Tuế Hổ Phù được xem như chân mệnh nữ hoàng vì Thiên Phủ là biểu tượng nữ giới, phụ thuộc vào Tử Vi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thẩm du là gì? Thẩm du nhiều có hại không? Cách thẩm du “phê” nhất!

Trong tiếng Trung, “thiên tử” (天子) có nghĩa là con của trời. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những vị vua trong hệ thống văn minh Hoa Hạ, có nhiệm vụ lãnh đạo tối cao, đại diện ý mệnh của Thượng đế trị vì thiên hạ.

Chân mệnh thiên tử khi dịch sang tiếng Trung phiên âm là “Zhen Mi Tian Zi” (真命天子), có nghĩa là “số mệnh thiên định, liệu có thể trở thành thiên tử hay chỉ là một người bình thường”. Điều này ngụ ý rằng số phận của mỗi người đã được trời định và quyết định. Thuật ngữ “chân mệnh thiên tử” bắt nguồn từ thời xa xưa khi người Trung Quốc tin rằng mọi người đều là con cháu của ngũ đế. Ngũ đế được xem như người cai trị bầu trời nên được gọi là thiên tử. Mỗi khi con cháu của ngũ đế kế vị hoặc có con trai trở thành hoàng tử, người ta coi như số mệnh đã định trước hoặc số con người đó sẽ trở thành hoàng đế.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cơ Lõi: Lợi Ích và 5 Động Tác Yoga Tăng Sức Mạnh Cơ Lõi

Ở Việt Nam, khái niệm chân mệnh thiên tử trong văn học trung đại thường được hiểu là “số mệnh thiên định, liệu có thể trở thành thiên tử hay chỉ là một người bình thường”. Điều này ngụ ý rằng tất cả những gì xảy ra đã được trời định sẵn. Nguyễn Du trong “Truyện Kiều” cũng đồng ý với quan điểm này khi viết “Cho hay muôn sự tại trời”. Tức là số phận, số kiếp của mỗi người đã được trời định trước.

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng “chân mệnh thiên tử” đề cập đến số phận đặc biệt đã được định sẵn cho mỗi con người và khó có thể thay đổi.

Ý nghĩa của chân mệnh thiên tử trong tiếng Anh

Mặc dù thuật ngữ “chân mệnh thiên tử” không được sử dụng và phổ biến trong văn hóa phương Tây, nhưng do sự tiếp xúc với ngôn ngữ, nhiều người dịch cụm từ này sang tiếng Anh là “Fate of the dead” (Số phận của người chết).

Tại sao hoàng đế thường có chân mệnh thiên tử?

Có thể thấy rằng hầu hết những người trở thành hoàng đế đều có chân mệnh thiên tử. Họ được coi là con của trời. Trong lịch sử, đa số hoàng đế không phải là người bình thường. Có người là những người từ đời trước tu hành rồi chuyển sinh, có người là những ngôi sao trên Thiên Thượng Hạ phàm, có người là Tiên, Phật, Bồ Tát, v.v., nhằm lợi ích của chúng sinh mà đảm nhận vai trò hoàng đế để cứu thế. Cũng có người là những phúc báo từ tấm lòng thuần tịnh, hoặc do tổ tiên tích đức tạo thành…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khái Niệm Điện Trở Thuần Là Gì ? Cách Tính Điện Trở Của Dây Dẫn

Số phận của họ đã được trời định từ khi sinh ra và mang trách nhiệm nặng nề trên vai, không thể thay đổi. Chân mệnh không chỉ đồng nghĩa với quyền lực thực tế, mà còn là quyết tâm nắm giữ vận mệnh.

Với các thông tin trên, chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu phần nào về ý nghĩa của thuật ngữ “chân mệnh thiên tử”. Trong trường hợp bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nội dung trên hoặc vấn đề liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Back to top button