Chakra là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa của 7 Chakra trong Yoga

Bạn từng nghe nói về Chakra chưa? Đây là một khái niệm mới mẻ đối với nhiều người Việt Nam. Vậy Chakra là gì? Vai trò của Chakra trong cuộc sống con người như thế nào? Nếu bạn là người tập Yoga, chắc chắn bạn quan tâm đến khái niệm Chakra. Hãy cùng WheyShop tìm hiểu về Chakra là gì qua bài viết dưới đây nhé!

⇒ Đọc thêm 15 lợi ích của Yoga mà bạn chưa biết tại: https://wheyshop.vn/15-loi-ich-cua-yoga-ma-ban-se-muon-di-tap-ngay.html

1. Chakra là gì?

Chakra là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “vòng xoay” hoặc “vòng tròn”. Chakra đại diện cho các trung tâm năng lượng chính trong cơ thể của mỗi người. Trong truyền thống tôn giáo Ấn Độ, Chakra (hay Luân Xa) được xem như nguồn năng lượng trung tâm của con người và liên quan đến sức khỏe, cảm xúc và tâm lý của mỗi người.

Các Chakra xoay tròn để thu hút năng lượng từ vũ trụ và giữ cân bằng cho tâm linh, tình cảm và cơ thể của con người. Trên thực tế, có tổng cộng 114 loại Chakra, nhưng chúng được chia thành 7 loại chính và xếp liền nhau từ gốc của cột sống lên đỉnh đầu.

Người Ấn Độ tin rằng cơ thể cần có Chakra luôn hoạt động để duy trì sự lưu thông năng lượng bên trong. Khi năng lượng không được cân bằng, chúng ta cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, tức giận và có nguy cơ mắc bệnh. Một trong những cách duy trì hoạt động của Chakra là sử dụng tinh thể đá quý có màu tương ứng với màu của từng Chakra.

Chakra là gì ? Tầm quan trọng của Chakra đối với con người là như thế nào. Nếu bạn là người tập Yoga chắc hẳn bạn sẽ quan tâm tới khái niệm Chakra. Xin mời...

⇒ Tìm hiểu thêm về cách tập Handstand hiệu quả nhất tại: https://wheyshop.vn/handstand-la-gi-loi-ich-va-cach-tap-handstand-hieu-qua.html

2. Có bao nhiêu Chakra trên cơ thể?

Mỗi người có tổng cộng 7 Chakra chính trên cơ thể, mỗi Chakra tương ứng với một đoạn của hệ thần kinh và điều chỉnh các chức năng tâm sinh lý của cơ thể. Có một số người tin rằng điều trị bằng luân xa có tác dụng tích cực về cả tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, liệu Chakra có thực sự tồn tại hay không? Hãy tìm hiểu và kiểm tra Chakra của bạn ngay dưới đây.

tim-hieu-ve-chakra-la-gi

2.1. Root Chakra (Chakra Gốc)

Root Chakra là gì? Root Chakra (hay còn gọi là Muladhara) là luân xa gốc, nằm ở đáy của cột sống giữa vùng sinh dục và hậu môn. Muladhara liên quan đến sự kết nối, bản năng, sự an toàn, sự tồn tại, khả năng nuôi dưỡng và nền tảng cuộc sống của con người.

Sự biểu tượng của Root Chakra:

 • Một đóa hoa sen với 4 cánh
 • Màu sắc: Đỏ
 • Nguyên tố: Đất
 • Đá quý phù hợp: Smoky Quartz, Red Jasper, Red Tiger’s Eye, Obsidian, Jet, Black Tourmaline, Bloodstone

Nếu Root Chakra mất cân bằng, bạn sẽ cảm thấy lo lắng, bất an. Về mặt thể chất, bạn có thể gặp vấn đề về tiêu hóa và tài chính cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, khi bạn lo lắng, thường sẽ có những triệu chứng như đau bụng hoặc buồn nôn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Saturated fat là gì? Thông tin cơ bản cần biết về Saturated fat

Để kiểm tra xem Muladhara Chakra có mất cân bằng hay không, hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn thích ở nhà mà không muốn ra ngoài?
 • Bạn đặt câu hỏi về tương lai và sự nghiệp của mình?
 • Bạn cảm thấy không an toàn?
 • Bạn không tin vào khả năng quyết định và phán đoán của mình?

Nếu câu trả lời là “có”, có nghĩa là Root Chakra của bạn đang mất cân bằng.

Để khai mở Root Chakra, hãy dành thời gian thực hiện các hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với thiên nhiên và tận hưởng cảm giác thư thái. Bạn cũng có thể tham gia vào các động tác yoga như tadasana (tư thế non bộ), warrior poses (tư thế chiến binh) hoặc half-moon (tư thế nửa vầng trăng). Âm thanh và hương thơm cũng có thể được sử dụng để giải phóng năng lượng cho Root Chakra trong quá trình thiền.

tim hieu ve chakra la gi 2

2.2. Sacral Chakra (Chakra Xương Cùng)

Sacral Chakra (hay còn gọi là Svadhisthana) nằm ở vùng hông và liên quan đến các cảm xúc cơ bản, tình dục và sự sáng tạo. Nó cũng liên quan đến sự gợi cảm cơ thể và quyết định nhưng không dễ bị ảnh hưởng khi căng thẳng hay stress.

Biểu tượng của Sacral Chakra:

 • Một đóa hoa sen với 6 cánh, bên trong có vầng nguyệt khuyết
 • Màu sắc: Cam
 • Nguyên tố: Nước
 • Đá quý phù hợp: Citrine, Peach Moonstone, Orange Aventurine, Orange Calcite, Sunstone, Amber, Pyrite

Các dấu hiệu mất cân bằng của Sacral Chakra bao gồm các rối loạn cảm xúc, thiếu tự tin, cảm giác tách biệt, kém sáng tạo, giảm ham muốn tình dục, mơ thấy ác mộng và hiện tượng tiêu cực thường xuyên.

Để duy trì cân bằng cho Sacral Chakra, bạn nên tham gia vào các hoạt động như bơi lội, khiêu vũ, thiền, yoga, âm nhạc hay nghệ thuật. Đặc biệt, nếu muốn hỗ trợ chữa lành tâm hồn, bạn có thể thử ngâm mình trong bồn tắm kết hợp với tinh dầu thơm.

tim-hieu-ve-chakra-la-gi

2.3. Solar Plexus Chakra (Chakra Búi Mặt Trời)

Solar Plexus Chakra (hay còn gọi là Manipura) liên quan đến quyền lực, tham vọng, sự tự tin và sự quyết đoán trong cuộc sống. Nó cũng có tác động đến năng lượng, tiêu hóa và sự biến đổi thức ăn thành năng lượng cho cơ thể.

Biểu tượng của Solar Plexus Chakra:

 • Một đóa hoa sen với 10 cánh, bên trong là hình tam giác ngược
 • Màu sắc: Vàng
 • Nguyên tố: Lửa
 • Đá quý phù hợp: Citrine, Peach Moonstone, Orange Aventurine, Orange Calcite, Sunstone, Amber, Pyrite

Để xác định xem Chakra Manipura của bạn có mất cân bằng hay không, hãy tự đặt câu hỏi:

 • Bạn luôn muốn kiểm soát mọi tình huống?
 • Bạn cảm thấy cần phải kiểm soát người khác?
 • Khi bạn nắm giữ quyền lực, bạn có cảm thấy lạm dụng nó không?
 • Bạn có cảm thấy lòng tự trọng không được đánh giá cao? Bạn thường tức giận?
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Causative Form – Thể sai khiến, nhờ vả trong Tiếng Anh

Sự khao khát quyền lực và sự cần thiết để được tôn trọng quá mức có thể gây ảnh hưởng xấu đến công việc, cảm xúc và các mối quan hệ của bạn. Để cải thiện Solar Plexus Chakra, hãy sử dụng đá quý phù hợp và lưu ý ngửi những hương thơm êm dịu để giải tỏa cảm xúc nóng nảy. Ngồi thiền cũng là một cách tốt để cân bằng cảm xúc.

Chakra là gì ? Tầm quan trọng của Chakra đối với con người là như thế nào. Nếu bạn là người tập Yoga chắc hẳn bạn sẽ quan tâm tới khái niệm Chakra. Xin mời...

2.4. Heart Chakra (Chakra Tim)

Heart Chakra (hay còn gọi là Anahata) liên quan đến vẻ đẹp, lòng từ bi, tình yêu, cân bằng và hạnh phúc. Nó còn được coi là trung tâm kết nối con người với nhau. Chakra này cũng là một phần của hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Biểu tượng của Heart Chakra:

 • Một đóa hoa sen với 12 cánh, bên trong là 2 hình tam giác đối diện nhau
 • Màu sắc: Xanh lá cây
 • Nguyên tố: Khí
 • Đá quý phù hợp: Rose Quartz, Green Aventurine, Rhodochrosite, Rhodonite, Amazonite, Malachite, Unakite

Để xác định xem Chakra của bạn có bị khóa không, hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn có cảm thấy tổn thương khi bị từ chối?
 • Bạn cảm thấy không được nghe và không biết cách cải thiện tình huống?
 • Bạn gặp khó khăn khi giao tiếp hoặc diễn đạt ý kiến của mình?
 • Bạn cảm thấy yếu đuối hoặc thiếu tự tin mỗi khi bị tổn thương?
 • Bạn thường xuyên cảm thấy tiêu cực, chán nản và lơ đãng?

Nếu câu trả lời là “có”, Chakra của bạn có thể bị khóa. Khi Chakra bị khóa, bạn có thể cảm thấy ghen tuông, sợ hãi về sự thân mật hay nuôi hận thù trong lòng. Một số động tác yoga như camel, wheel, wild thing và bridge được cho là có tác dụng mở Chakra này một cách hiệu quả. Hương thơm hoa hồng cũng có thể giúp thư giãn cơ thể.

Chakra là gì ? Tầm quan trọng của Chakra đối với con người là như thế nào. Nếu bạn là người tập Yoga chắc hẳn bạn sẽ quan tâm tới khái niệm Chakra. Xin mời...

2.5. Throat Chakra (Chakra Cuống Họng)

Throat Chakra (hay còn gọi là Vishuddha) liên quan đến truyền đạt thông tin, diễn đạt ý tưởng và lòng trung thực. Nó nằm ở vùng cổ và ảnh hưởng đến việc sản sinh hormon cũng như điều khiển sự phát triển của cơ thể thông qua tuyến giáp.

Biểu tượng của Throat Chakra:

 • Một đóa hoa sen với 16 cánh
 • Màu sắc: Xanh da trời
 • Yếu tố: Không gian
 • Đá quý phù hợp: Lapis Lazuli, Lolite, Blue Lace Agate, Angelite, Turquoise, Amazonite, Kyanite, Blue Tiger’s Eye (Hawk’s Eye), Blue Topaz

Hãy tự đặt câu hỏi để kiểm tra Chakra của bạn có cần được mở hay không:

 • Việc diễn đạt ý kiến của mình có khó khăn?
 • Bạn cảm thấy ý kiến của mình không được lắng nghe và không biết cách cải thiện tình huống này?
 • Bạn gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc diễn đạt ý kiến một cách mạch lạc?

Khi Throat Chakra bị tắc nghẽn, bạn có thể gặp vấn đề về họng như viêm xoang, khó thở. Về mặt tâm trạng, sự tắc nghẽn này sẽ gây ra sự mơ hồ, không thể tin tưởng vào trực giác và cảm thấy lo lắng không rõ nguyên nhân. Để mở cầu nối cho Throat Chakra, bạn nên uống đủ nước và ăn các loại trái cây có nhiều nước. Ngoài ra, hãy tìm kiếm khoảng thời gian ngồi thiền tại nhà hoặc tiếp xúc nhiều với thiên nhiên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Procurement là gì? Tất tần tật về Procurement

Chakra là gì ? Tầm quan trọng của Chakra đối với con người là như thế nào. Nếu bạn là người tập Yoga chắc hẳn bạn sẽ quan tâm tới khái niệm Chakra. Xin mời...

2.6. Third Eye Chakra (Con Mắt Thứ Ba)

Third Eye Chakra (hay còn gọi là Ajna) nằm ở giữa hai lông mày. Đây là luân xa nhạy cảm với ánh sáng, giúp sản sinh hormone melatonin và điều khiển bản năng của con người. Tên gọi “Con mắt thứ ba” chứa đựng ý nghĩa về trực giác, khả năng dự đoán và ý thức về tâm linh.

Biểu tượng của Ajna:

 • Một đóa hoa sen với 2 cánh
 • Màu sắc: Chàm (xanh đậm)
 • Đá quý phù hợp: Lapis Lazuli, Lolite, Sapphire, Sodalite

Khi Third Eye Chakra bị tắc nghẽn, bạn có thể gặp các triệu chứng như viêm xoang, khó ngủ… Về tâm trạng, bạn có thể cảm thấy hoang mang, không thể tín nhiệm vào trực giác của mình, gặp khó khăn trong việc quyết định và cảm thấy lo lắng.

Để mở luân xa này, bạn có thể thực hiện một số động tác yoga như downward facing dog, dolphin, sun salutations và ngồi thiền.

tim-hieu-ve-chakra-la-gi

2.7. Crown Chakra (Luân Xa Vương Miện)

Crown Chakra (hay còn gọi là Sahasrara) là luân xa của tâm trí, có vai trò điều khiển tất cả các luân xa khác trên cơ thể. Nó sản sinh hormone và liên kết với hệ thần kinh trung ương thông qua vùng não để điều khiển cảm giác đói, khát, nhiệt độ cơ thể và hiển thị tình trạng cảm xúc như vui, buồn…

Biểu tượng của Crown Chakra:

 • Một đóa hoa sen với hàng ngàn cánh hoa
 • Màu sắc: Tím hoặc trắng bạc
 • Đá quý phù hợp: Selenite, Clear Quartz (Thạch Anh Trắng), Moonstone ( Đá Mặt Trăng), Fluorite, Amethyst (Thạch Anh Tím), Labradorite (Đá Xà Cừ), Celestite

Hãy tự đặt câu hỏi để tìm hiểu xem Crown Chakra của bạn có mất cân bằng hay không:

 • Bạn cảm thấy tuyệt vọng về hiện tại hay tương lai?
 • Bạn cố gắng trốn thoát khỏi hiện thực?
 • Bạn đã từng khó chấp nhận sự thay đổi?
 • Bạn tự hỏi bạn là ai và tại sao bạn ở đây?

Để tạo cầu nối cho Crown Chakra, bạn có thể thử tập thiền để giải phóng tâm trí và tìm thấy sự bình yên. Ngoài ra, hãy dành thời gian ra ngoài hoặc làm vườn để lấy thêm năng lượng cho cuộc sống của bạn.

Chakra là gì ? Tầm quan trọng của Chakra đối với con người là như thế nào. Nếu bạn là người tập Yoga chắc hẳn bạn sẽ quan tâm tới khái niệm Chakra. Xin mời...

⇒ Đọc thêm về Chakra là gì và cách khai mở Chakra tại: https://wheyshop.vn/luan-xa-la-gi.html

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu sâu hơn về Chakra là gì và tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe và tâm linh con người. Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách khai mở Chakra để tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn đến bài viết này. WheyShop chúc bạn tập luyện hiệu quả và thành công.

Back to top button