Chaebol là gì? Top 5 Chaebol Hàn Quốc có sức ảnh hưởng nhất hiện nay

Chaebol là những tập đoàn gia đình lớn và giàu có, chi phối nền kinh tế, chính trị và xã hội của Hàn Quốc.

Tập đoàn này thường là nhóm các tư bản tài chính sở hữu và quản lý các công ty lớn, sử dụng quyền lực tài chính để thâu tóm và chi phối chính trị, quân sự và kinh tế xã hội của đất nước.

Cụm từ “Chaebol” trong tiếng Hàn có nghĩa là tài phiệt, và bao gồm hai chữ “Chae” có nghĩa là sở hữu và “Mumbol” có nghĩa là gia đình quyền quý. Chaebol được sử dụng để miêu tả một nhóm các công ty con liên kết và được điều hành bởi một gia đình giàu có ở Hàn Quốc.

chaebol là gì

Thuật ngữ này được sử dụng từ năm 1984. Hiện nay, các tập đoàn tài phiệt thường mở rộng hoạt động của mình trên toàn cầu, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc. Nhờ thành công đáng kể này, Chaebol đã nhận được những ưu đãi đặc biệt từ chính phủ và đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề chính trị ở Hàn Quốc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Story points – Công cụ ước lượng của Agile – Atoha

Mỗi tập đoàn tài phiệt thường hoạt động trong nhiều ngành khác nhau và thường có các lĩnh vực hỗ trợ lẫn nhau.

Mô hình Chaebol được xây dựng dựa trên một hệ thống phân quyền phức tạp và chồng chéo. Người đứng đầu tập đoàn thường kiểm soát ba hoặc bốn công ty mẹ, các công ty mẹ này lại tiếp tục quản lý các công ty con khác. Quyền lực chủ yếu được nhượng lại cho các thành viên trong các gia tộc Chaebol và các nguồn vốn do gia tộc sở hữu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   So sánh: EDM Marketing và Email Marketing – Chiến dịch nào mang lại hiệu quả hơn?

Việt Nam cũng đã áp dụng mô hình Chaebol này và thành công của nhóm tập đoàn như VinGroup, Viettel, Thaco, Vinamilk là ví dụ điển hình.

Đặc điểm của Chaebol Hàn Quốc:

  • Tập đoàn tài phiệt có cấu trúc quyền lực tập trung cao. Thường những người đứng đầu gia tộc có quyền ra quyết định chính trong mọi vấn đề cũng như đối với các công ty con của tập đoàn.
  • Các tài phiệt Hàn Quốc thường thành lập các công ty riêng để phục vụ việc xuất khẩu.
  • Do chính phủ và luật pháp kiểm soát tài chính, Chaebol khó có thể phát triển độc lập trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lắt léo chữ nghĩa: 'Đầu cắt moi' là gì?

Khó có thể phủ nhận sự ảnh hưởng của Chaebol đối với nền kinh tế Hàn Quốc. Từ một quốc gia nghèo đói, Hàn Quốc đã vượt qua cuộc nội chiến để trở thành quốc gia có GDP đứng thứ 13 trên thế giới theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2015.

Sự phát triển và ảnh hưởng mạnh mẽ của Chaebol đã gây ra những hệ lụy như khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng, đẩy các doanh nghiệp nhỏ lẻ vào cạnh tranh khó khăn và khó phát triển.

Thêm vào đó, vấn đề hối lộ, tham nhũng và các vụ bê bối chính trị liên quan đến Chaebol cũng ngày càng gia tăng.

Back to top button