Chất Ch2 Là Chất Gì ? Tính Chất Hóa Học Và Ứng Dụng Etilen Như Thế Nào?

Etilen là một chất không còn xa lạ đối với chúng ta. Đối với những người bình thường, etilen được biết đến chủ yếu là làm cho trái cây chín nhanh, nhưng thực tế etilen còn có nhiều ứng dụng khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khí etilen là gì? Những ứng dụng và phương pháp sản xuất etilen, đặc biệt là câu hỏi: Khí etilen có độc hại không?

Etilen là gì?

Etilen, hay còn gọi là ethylene, là một chất khí, thuộc loại hydrocarbon và là loại alkene đơn giản nhất với công thức hóa học là C2H4 hoặc CH2=CH2.Bạn đang xem: Ch2 là chất gì

Etilen là một trong những chất khí sinh học được biết đầu tiên và là loại khí olefin đơn giản nhất. Vì vậy, etilen rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta, thậm chí đã được sử dụng trong gia đình.

Tính chất vật lí của khí etilen:

Khí etilen là chất khí không màu, không mùi, nhẹ hơn không khí, ít hoà tan trong nước, dễ cháy, và có mùi ngọt nhẹ giống xạ hương.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   HUẤN LUYỆN LÀ GÌ?

Tính chất hóa học của khí etilen

Chất etilen (C2H4) tương tác với nhiều chất khác nhau ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm oxi, dung dịch brom, phản ứng trùng hợp etilen C2H4, và nhiều hơn nữa. Etilen là một chất khí không thể trơ về mặt hóa học và có thể tham gia vào nhiều loại phản ứng khác nhau.

Cụ thể, các tính chất hóa học của etilen như sau:

Etilen có công thức cấu tạo: CH2=CH2

Trong phân tử etilen, có một liên kết đôi giữa hai nguyên tử cacbon, bao gồm một liên kết kém bền, dễ dàng bị phá vỡ trong các phản ứng hóa học.

Tương tác với oxi:

Khi đốt trong không khí, etilen cháy tạo ra CO2 và H2O và tạo ra nhiều nhiệt.

Phản ứng hóa học:

C2H4 + 3O2 → 2CO2 + 2H2O + Q

Etilen tác dụng với brom dưới dạng dung dịch

Phản ứng hóa học:

CH2=CH2 + Br2 → Br – CH2 – CH2 – Br

Tương tự như etilen, các chất có liên kết đôi dễ tham gia vào phản ứng cộng. Phân tử etilen có thể tương tác với nhau (còn được gọi là phản ứng trùng hợp)

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lỗi 502 Bad gateway là gì? Nguyên nhân & cách khắc phục từ A-Z

Các phân tử etilen kết hợp với nhau để tạo thành các chất có khối lượng phân tử lớn gọi là PolyEtiten hoặc PE

Phản ứng hóa học:

…. + CH2=CH2 + CH2= CH2 + ….→ ….- CH2- CH2 – CH2- CH2-….

Ứng dụng của etilen trong thực tế

Etilen có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Ứng dụng của etilen trong công nghiệp:

Sản xuất đóng góiVận chuyểnCông nghiệp điện tửNgành dệt mayNguyên liệu cho sơn và keoNguyên liệu trong xây dựngTham gia phản ứng tạo ra các chất hóa họcỨng dụng trong ngành dầu khíỨng dụng con dẫnỨng dụng khác trong cuộc sống hàng ngày

Đối với ngành nông nghiệp:

Etilen có khả năng kích thích sinh trưởng tế bào thực vậtTăng tốc độ nảy mầm và sinh trưởng của cây trồngTăng năng suất cây trồng, phục vụ cho nông nghiệp trồng trọtĐặc biệt, etilen được sử dụng để làm cây trái chín nhanh hơn và đồng đều hơn so với các phương pháp khác.Ứng dụng etilen trong nông nghiệp

Mặc dù đóng góp một phần quan trọng vào cuộc sống của con người và thực vật, tuy nhiên, etilen có thể gây hại nếu chúng ta không biết cách sử dụng hoặc xử lý etilen mà không có kiến thức về chất này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phó giáo sư tiến sỹ tiếng Anh là gì?

Nguy hiểm của etilen như thế nào?

Khí etilen không gây độc nếu hít vào. Tuy nhiên, trong một môi trường có nhiều khí C2H4, nó có thể gây khó thở do không khí bị thiếu oxi – một chất không màu và không mùi, do đó rất khó phát hiện sự tích tụ khí C2H4 trong một phòng kín.Hít quá nhiều khí etilen có thể dẫn đến mất ý thức, gây mê và thậm chí tử vong do khó thở. Ngoài ra, tiếp xúc với etilen dạng lỏng mà không có bảo hộ có thể gây tê và làm đông các mô đã tiếp xúc.Vì etilen dễ cháy, không bao giờ để khí C2H4 ra khỏi nơi có lửa hoặc sử dụng các thiết bị gây nổ, cháy trong môi trường có etilen.Các bình chứa etilen có áp lực cao, tránh trường hợp rò rỉ. Khi sử dụng bình chứa etilen, nên kiểm tra thường xuyên.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khí etilen là gì, các tính chất và ứng dụng của nó. Đặc biệt, lưu ý về nguy hiểm của etilen có thể giúp bạn thận trọng hơn khi sử dụng hoặc tiếp xúc với bình chứa etilen trong môi trường sống và công việc hàng ngày.

Back to top button