Cre là gì? Là viết tắt của từ nào trên Facebook? Ý nghĩa của Cre

Nếu bạn là một fan hâm mộ mạng xã hội, đặc biệt là các ứng dụng như Facebook, TikTok,… thì bạn chắc chắn sẽ đã quen thuộc với từ viết tắt “cre”. Từ này thường xuất hiện ở cuối hình ảnh hoặc bài viết, tài liệu, dự án,… Nếu bạn muốn biết cre có nghĩa là gì? và tại sao nó thường được sử dụng ở cuối nhiều bài viết hoặc hình ảnh đăng tải, hãy khám phá chi tiết dưới đây.

Cre là gì

Cre là gì?

Cre là gì? Cre là gì trên Facebook/ TikTok?

Trong tiếng Anh, “Cre” là từ viết tắt của “Create”, hoặc “Credit” trong tiếng Việt có nghĩa là tạo ra, tạo nên, nguồn gốc,… Điều này có nghĩa là cre là một cách để trích dẫn nguồn gốc của các bức ảnh, trích dẫn, câu nói,… khi bạn sử dụng chúng cho mục đích cá nhân.

cre bắt nguồn từ đâu

Cre có nguồn gốc từ “Create”

Trên Facebook hoặc TikTok, “Cre” ở cuối mỗi bức ảnh hoặc video đăng tải của một tài khoản nào đó thể hiện chủ sở hữu thực sự của hình ảnh hoặc video đó. Chủ bài đăng đã ghi nguồn trích dẫn cho tài liệu được sử dụng trong bài viết của mình.

Khám phá một số ý nghĩa khác của Cre

Khám phá một số ý nghĩa khác của Cre

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, “cre” còn là từ viết tắt của các cụm từ như: CAMP – Responsive Element, Controlled Residual Element, CAMP Response Element, Corrected Reference Equivalent, Coal Research Establishment, Carbon Removal Efficiency, Capabilities Request – cũng là C, Carbon repression elements,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chân dung Mai Tài Phến “người tình tin đồn” kém 10 tuổi của Mỹ Tâm

Ý nghĩa của việc sử dụng Cre là gì?

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa thực sự của Cre khi được đăng trên mạng xã hội hoặc bài viết trên các trang web, bạn có thể tham khảo một số ý nghĩa chúng tôi liệt kê sau đây:

Ý nghĩa của việc sử dụng Cre là gì

Cre thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả hoặc nguồn trích dẫn

Thứ nhất, tôn trọng tác giả

Ý nghĩa đầu tiên chúng ta cần nhắc đến khi sử dụng cre là thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả. Những tài liệu, hình ảnh, thông tin hoặc lời nói là kết quả của sự sáng tạo của chủ sở hữu. Vì vậy, việc ghi thêm cre là một cách để ghi nhớ, “tôn vinh” tác giả.

Thứ hai, tránh vi phạm bản quyền

Trên thực tế, đây là điều mà nhiều người quan tâm nhất. Có thể họ không tôn trọng tác giả và không quan tâm đến nguồn gốc thực sự của tài liệu mà họ đang sử dụng. Tuy nhiên, từ pháp lý, việc sử dụng cre sẽ hạn chế việc đạo nhái, ăn cắp bản quyền tác phẩm, hình ảnh,… Điều này sẽ gây phiền toái và ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, uy tín của nhiều cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp. Vì vậy, để tránh việc phải bồi thường cho những hình ảnh, tài liệu hoặc video không phải của mình, hãy ghi thêm dòng chữ công thức: “Cre + nguồn lấy tài liệu”.

Tìm hiểu thêm: Erogos/228922 là gì? Bí mật đằng sau bộ truyện Erogos

Tại sao nên sử dụng Cre?

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và các ứng dụng mạng xã hội, việc chia sẻ hình ảnh hoặc tài liệu đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Bất kỳ ai cũng có thể truyền tải và chia sẻ lại bài viết hoặc hình ảnh đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Look Up For Là Gì ? Nghĩa Của Từ Look Up Trong Tiếng Việt Look Up To Sb

Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến những trường hợp “tào lao” của một số người hoặc tổ chức. Khi ai cũng có thể lấy chất xám của người khác làm của mình, thậm chí nhiều người còn sử dụng nó để đăng lên trang cá nhân với mục đích cá nhân hóa.

Vì sao nên sử dụng Cre

Hãy sử dụng Cre một cách thông minh và sáng suốt!

Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến việc vi phạm bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ của người khác. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân và công việc của tác giả thực sự.

Khi xét về mặt sâu xa, việc lấy chất xám và sức sáng tạo của người khác sẽ khiến bản thân mình phụ thuộc và lạm dụng “bộ óc” của người khác, giảm sự sáng tạo của bản thân. Nó tạo nên một thói quen lười biếng, không khám phá tiềm năng của chính mình.

Do đó, hãy sử dụng Cre khi bạn sử dụng hình ảnh, bài viết hoặc tài liệu không phải là của bạn. Trước khi sử dụng chúng cho mục đích cá nhân, hãy đặt cho mình một câu hỏi: “Tại sao tôi không thể sáng tạo và viết như họ?”.

Tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến Cre

Để hiểu một cách đầy đủ về Cre và sử dụng nó một cách đa dạng, chúng tôi xin chia sẻ một số thuật ngữ liên quan:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   LIGHTSTICK là gì? Top 50+ Lightstick của các nhóm nhạc hàng đầu Kpop

Cre on pic là gì?

Sự phổ biến của Cre không thể phủ nhận, tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn có thể thấy cụm từ “Cre on pic”. Thực chất, đây là từ viết tắt của “Create on picture”, có nghĩa là nguồn gốc của hình ảnh sẽ được hiển thị trên bức ảnh. Khi đó, chỉ cần chú ý đến hình ảnh đính kèm trong bài viết, bạn sẽ thấy nguồn chính chủ của bức ảnh.

Via Cre là gì?

Trong tiếng Anh, “Via Cre” có thể hiểu là “theo như hoặc thông qua”. Thường thì cụm từ này được đặt sau các bài viết trên các trang web hay mạng xã hội. Mục đích của nó là thông báo cho độc giả biết đó là một bài viết mà chủ sở hữu đã được sử dụng trước đó. Khi sử dụng Via Cre, bạn cũng phải đính kèm nguồn của trang web, fanpage hoặc tác giả.

P/S là gì?

p/s là gì

P/S có ý nghĩa khác hoàn toàn so với Cre

Ký hiệu “P/S” chắc chắn không còn xa lạ với chúng ta. Nó thường xuất hiện nhiều trên các bài đăng mạng xã hội. P/S không mang ý nghĩa tương đồng hoặc liên quan đến Cre, mà là viết tắt của cụm từ “Postscript”, có nghĩa là phần bổ sung hoặc ghi chú sau các bài viết.

Đó là tất cả thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để giải thích Cre là gì? Hy vọng nó đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này và cách áp dụng nó một cách đúng lúc.

>> Bài viết liên quan:

  • Cách sử dụng máy đánh giày đơn giản, đúng chuẩn của chuyên gia
  • Cách giặt giày Bitis Hunter siêu nhanh, siêu sạch
Back to top button