Tấm Cemboard là gì? Tổng quan về tấm xi măng cemboard bạn cần biết

Tấm Cemboard là thuật ngữ được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian gần đây, khi sử dụng vật liệu nhẹ trong xây dựng ngày càng trở nên phổ biến vì những ưu điểm trội của nó so với các vật liệu truyền thống như độ bền cao, dễ dàng lắp đặt, an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Tấm Cemboard Thái Lan - Vật liệu nhẹ chuyên dụng cho sàn, vách ngăn trong xây dựng hiện nay
Tấm Cemboard Thái Lan – Vật liệu nhẹ chuyên dụng cho sàn, vách ngăn trong xây dựng hiện nay

Ở Việt Nam, việc sử dụng tấm cemboard trong việc xây dựng sàn và vách cũng không ngoại lệ. Nhu cầu sử dụng tấm cemboard để làm vách ngăn hoặc lát sàn đã đem lại tiềm năng phát triển cho một loại vật liệu thông minh: tấm cemboard. Đây là loại vật liệu chiếm lĩnh thị trường sàn và vách ngăn hiện nay.

Tấm Cemboard là gì?

Tấm Cemboard là tên thông dụng của một loại vật liệu nhẹ, còn được gọi là cement board (hay còn gọi là tấm 3D xi măng, tấm bê tông nhẹ, tấm sim bo). Tấm Cemboard có cấu tạo từ xi măng dăm gỗ hoặc sợi xenlulo kết hợp với cát, được sử dụng cho mục đích làm trần, vách ngăn hoặc lát sàn. Tấm Cemboard có những ưu điểm như chống cháy, chịu nước, chịu lực tốt, tiết kiệm thời gian và chi phí thi công so với các vật liệu truyền thống.

Tấm Cemboard có thể được chia thành hai loại chính dựa trên thành phần nguyên liệu cấu tạo: tấm xi măng dăm gỗ và tấm xi măng sợi xenlulo.

Tấm xi măng dăm gỗ

Tấm xi măng dăm gỗ là loại tấm có cấu tạo chính là xi măng, dăm gỗ và nước. Hỗn hợp này sau đó được nấu hấp và ép thành khối theo công nghệ ép khối. Sự kết hợp giữa dăm gỗ và xi măng tạo ra một khối chắc chắn và bền vững.

Thành phần cấu tạo tấm Cemboard dạng dăm gỗ
Thành phần cấu tạo tấm Cemboard dạng dăm gỗ

Tấm xi măng dăm gỗ có màu xám đen, bề mặt láng và mặt cắt có màu vàng đặc trưng. Hiện nay trên thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam, tấm cemboard dăm gỗ có nhiều thương hiệu nổi tiếng đa phần đến từ Thái Lan như Smileboard, Vivaboard.

Tấm Cemboard dăm gỗ có đa dạng chủng loại size từ 8 mm đến 24 mm
Tấm Cemboard dăm gỗ có đa dạng chủng loại size từ 8 mm đến 24 mm

Tuy nhiên, loại vật liệu dăm gỗ này cũng có một số khuyết điểm như độ bền chưa cao, dễ mục nát và mối mọt vì thành phần nguyên liệu gốc dăm gỗ có tỷ trọng cao.

Tấm xi măng sợi xenlulo

Với sự phát triển công nghệ trong những năm gần đây, tấm xi măng Cemboard thế hệ mới được sản xuất với thành phần là xi măng và sợi xenlulo. Sản phẩm này được sản xuất theo công nghệ cán lớp tiên tiến nhất hiện nay. Tấm Cemboard sợi có màu trắng sữa đặc trưng và dễ dàng phân biệt so với các sản phẩm thông thường khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Blueprint là gì ? Định nghĩa blueprint và mục đích blueprint
Tấm xi măng Cemboard sợi có màu trắng xám đặc trưng
Tấm xi măng Cemboard sợi có màu trắng xám đặc trưng

Sợi xenlulo là thành phần quan trọng nhất trong việc tạo sự đàn hồi và linh hoạt cho tấm Cemboard. Giá thành của sợi này khá cao, các nhà sản xuất phải nhập khẩu từ châu Âu nên giá sản phẩm tấm xi măng sợi này thường cao hơn so với các sản phẩm trong nước. Tuy nhiên, chất lượng và độ bền của sản phẩm này lại tốt và lâu dài.

Thông số kỹ thuật của tấm xi măng Cemboard sợi xenlulo Thái Lan

Tấm xi măng Cemboard trước khi được sử dụng đã trải qua nhiều khâu kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Dưới đây là một số chỉ số cần chú ý:

Thuộc tính Kết quả thử nghiệm Tiêu chuẩn
Độ trương nở khi ngâm nước 0,12% JS A 5420
Tỷ trọng 1,260 Kg/m3 ASTM C 1185
Chống thấm nước (ngâm trong nước 24 giờ) Pass TIS 1427-2540
Hệ số hấp thụ nước 34%
Lực căng vuông góc bề mặt 1,0 Mpa JIS A 5005
Mô đun kháng lại lực đàn hồi 10 N/Sq.mm ASTM C 1185
Hệ số dẫn nhiệt (K) 0,084 W/m2C ASTM C 117
Cách âm (STC) 38 dB BS 2750
Chống cháy và không bắt lửa Pass BS 475 Part 5,6 and 7
Hệ thống chống cháy 1 and 2 hrs BS 476 Part 20-22
Tỷ lệ co ngót (sấy ở 60 độ C trong 24 giờ) 0,04%
Mô đun đàn hồi 4,500 N/Aq.mm ASTM C 1185
Bán kính uốn (tấm smartboard dày 4, 6, 8, 10 mm) 1,0 – 1,5 – 2,0 – 4,0 M

Một số chỉ số cần chú ý:

  • Độ trương nở khi ngâm nước trong 24 giờ: Chỉ số này đo mức độ trương nở của sản phẩm sau khi ngâm nước trong 24 giờ. Kết quả chỉ ra rằng chỉ có 0,12% trương nở. Đây là một hệ số thấp so với các loại tấm khác.
  • Chống thấm nước (ngâm trong 24 giờ): Tấm không bị thấm nước qua bề mặt nên thích hợp cho việc lắp đặt vách ngăn ngoài trời.
  • Hệ số hấp thụ nước: Mặc dù thành phần chính là xi măng, nhưng có khả năng hấp thụ nước chỉ khoảng 34%. Về cơ bản, trong các ứng dụng ngoài trời bị mưa, tấm xi măng sẽ hấp thụ nước và sẽ khô nhanh khi tiếp xúc với thời tiết nắng nóng.
  • Chống cháy và không bắt lửa: Theo kết quả kiểm nghiệm, tấm có khả năng chống cháy trong vòng 1-2 giờ tùy vào điều kiện.

Kích thước và trọng lượng của tấm Cemboard

Hiện nay, tấm Cemboard có hai kích thước cơ bản theo tiêu chuẩn quốc tế là rộng 122 cm, dài 244 cm và rộng 100 cm, dài 200 cm với độ dày từ 3,5 mm đến 20 mm. Việc sử dụng loại độ dày nào phụ thuộc vào ứng dụng của tấm Cemboard, sẽ được nói chi tiết ở phần dưới.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   U23 là gì – Vì sao lại có chữ U23 ở các đội bóng? – Việt Nam 9

Về trọng lượng của tấm Cemboard, thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại Kích thước và trọng lượng của tấm Cemboard.

Bên dưới là các ứng dụng chính của tấm Cemboard hiện nay tại Việt Nam.

Ứng dụng của tấm Cemboard

Trong thời đại thúc đẩy sử dụng vật liệu nhẹ, đặc biệt là tấm xi măng Cemboard, nó đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng nhờ vào những ưu điểm tuyệt vời đã được nêu trên. Cụ thể, có thể phân thành hai ứng dụng chính đó là làm vách ngăn và lớp sàn giả đúc, trần mái.

Tấm Cemboard làm vách ngăn trong nhà và ngoài trời

Tấm Cemboard được sử dụng để làm vách ngăn trong nhà hay ngoài trời, vách ngăn cho văn phòng, nhà vệ sinh, phân xưởng và nhà máy nhờ vào khả năng chịu nước và chống cháy tốt hơn các loại vật liệu thông thường khác.

Tấm Cemboard làm vách ngăn hiện nay có hai loại: vách một mặt và vách hai mặt, vì vậy giá thành cũng có sự khác biệt. Dưới đây là bảng giá tham khảo tấm vách ngăn hàng Thái Lan dành cho bạn.

Tên Sản Phẩm Rộng x Dài Trọng Lượng Giá Bán
Tấm Cemboard Smartboard SCG vách ngăn 3.5 mm 1220x2440mm 16 kg 125,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG vách ngăn 4 mm 1220x2440mm 18 kg 145,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG vách ngăn 4.5 mm 1220x2440mm 20 kg 155,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG vách ngăn 6 mm 1220x2440mm 27 kg 205,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG vách ngăn 8 mm 1220x2440mm 36 kg 275,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG vách ngăn 9 mm 1220x2440mm 40 kg 305,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG vách ngăn 10 mm 1220x2440mm 45 kg 365,000 đ

Đối với tấm cemboard ngoài trời, mặc dù có khả năng chịu nước tốt, nhưng để đảm bảo chất lượng công trình, ta nên sơn một lớp chống thấm bên ngoài tấm.

Ngoài ra, tường bằng tấm cemboard cũng thay thế cho tường gạch truyền thống là một lựa chọn tốt giúp giảm tải trọng nền móng và thi công nhanh gọn.

Tấm cemboard lót sàn gác, sàn giả đúc thay thế đổ bê tông

Trong nhiều loại vật liệu lót sàn, tấm cemboard vẫn được chú ý hơn các loại khác vì ưu điểm vượt trội mà không có loại vật liệu nào sánh được.

Tấm lót sàn cemboard được ứng dụng rộng rãi nhờ tính năng bền chắc, chịu lực tốt và thi công nhanh gọn với chi phí thấp. Đồng thời, tấm sàn cemboard này cũng được sử dụng làm sàn giả đúc, thay thế sàn bê tông truyền thống và làm gác lửng hiệu quả.

Với độ bền và chịu trọng tải tốt, tấm xi măng cemboard xứng đáng là loại vật liệu tốt nhất cho hạng mục sàn
Với độ bền và chịu trọng tải tốt, tấm xi măng cemboard xứng đáng là loại vật liệu tốt nhất cho hạng mục sàn

Để tính giá thành sản phẩm thuận tiện, chúng ta có thể tham khảo bảng giá tấm xi măng cemboard lót sàn hàng Thái Lan dưới đây.

Tên Sản Phẩm Rộng x Dài Trọng Lượng Giá Bán
Tấm Cemboard Smartboard SCG lót sàn 12 mm 1220x2440mm 54 kg 425,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG lót sàn 14 mm 1220x2440mm 63 kg 475,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG lót sàn 16 mm 1220x2440mm 72 kg 505,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG lót sàn 18 mm 1220x2440mm 81 kg 600,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG lót sàn 20 mm 1220x2440mm 89 kg 650,000 đ
Tấm Cemboard Smartboard SCG lót sàn 14 mm khổ nhỏ 1000x2000mm 42 kg 360,000 đ
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiểu thuyết là gì? Phân biệt các thể loại tiểu thuyết phổ biến nhất

Xem thêm: Bảng báo giá tấm Cemboard tại Hà Nội mới nhất.

Tấm Cemboard ứng dụng làm mái thay thế đổ bê tông

Nhờ tính chất chịu nước tốt ngoài trời, hiện nay tấm xi măng sợi được sử dụng cho việc lót mái thay thế cho cách đổ mái bê tông thông thường. Cách làm này trở nên phổ biến vì giúp giảm tải trọng cho nền móng, tiết kiệm chi phí thi công và rút ngắn thời gian xây dựng.

Lót mái bằng vật liệu tấm xi măng Cemboard cho những resort cao cấp
Lót mái bằng vật liệu tấm xi măng Cemboard cho những resort cao cấp

Cách thi công ở ứng dụng này yêu cầu thiết kế hệ khung đỡ bằng hệ khung xương chống rỉ, sau đó sử dụng tấm có độ dày 10mm, 12mm hoặc 14mm để làm mái giả đúc. Hỗn hợp keo chuyên dụng nên được sử dụng để liên kết các mối ghép và chống thấm nước.

Tấm Cemboard làm trần vân gỗ tuyệt đẹp

Nếu bạn muốn thiết kế một hệ trần thạch cao nhưng lo ngại về việc nước có thể xâm nhập từ mái nhà hoặc khu vực có độ ẩm cao, tấm xi măng Cemboard vân gỗ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Với thành phần gồm xi măng và sợi cenlulo, đây là sản phẩm chịu nước tốt và phù hợp cho các khu vực tiếp xúc thường xuyên với nước hoặc độ ẩm cao mà không gây nứt hoặc phân rã như thạch cao hay các vật liệu thông thường khác.

Sự kết hợp hài hòa giữa tấm vân trơn ở chính giữa và tấm có rãnh xung quanh
Sự kết hợp hài hòa giữa tấm vân trơn ở chính giữa và tấm có rãnh xung quanh

Tấm Cemboard vân gỗ có ba phiên bản khác nhau để bạn có thể tạo ra trần độc đáo với phong cách riêng của bạn. Các loại sản phẩm có kích thước chuẩn bao gồm: tấm vân trơn (603x1210x4mm), tấm có rãnh 3 inch (603x1210x4mm) và tấm xi măng Cemboard vân gỗ (603x1210x4mm). Bạn có thể kết hợp thiết kế với rãnh hoặc sole để tạo điểm nhấn đặc biệt.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sơn theo màu sắc yêu thích hoặc phù hợp với phong cách sống của bạn. Tuy nhiên, ba loại sản phẩm trên là độc quyền của tập đoàn SCG và Vật Liệu Plus hiện đang phân phối. Xin vui lòng liên hệ để biết thêm chi tiết.

Nhãn hiệu tấm xi măng Cemboard nào là tốt nhất hiện nay?

Với nhu cầu sử dụng tấm xi măng Cemboard ngày càng tăng, thì thị trường vật liệu sàn và vách trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Điều này đã đẩy đi những sản phẩm kém chất lượng với công nghệ sản xuất lạc hậu và thay thế bằng các sản phẩm thực sự chất lượng và được người sử dụng tin tưởng và đánh giá.

Như đã được giới thiệu ở phần trên, đa phần tấm xi măng Cemboard hiện nay được nhập khẩu từ các

Back to top button