Tổng Quan & Hướng Dẫn Kĩ Thuật Câu Đài | Phần 1

Kỹ thuật câu tay kiểu Đài Loan là một phương pháp câu tay hoàn toàn mới và đặc trưng trong kỹ thuật câu chì treo, được đưa từ Đài Loan vào Trung Quốc vào cuối những năm 80. Đây là kỹ thuật dành riêng cho câu tay trong ao hồ và đã được gọi là “Câu Đài”. Với sự áp dụng và sự đổi mới liên tục, kỹ thuật câu Đài đã phát triển nhanh chóng và ngày nay đã có tên mới là “Kỹ thuật câu cạnh tranh” hay “Kỹ thuật câu thi”.

Kỹ thuật câu Đài khi vừa được đưa vào Trung Quốc đã hoàn toàn vượt trội so với kỹ thuật câu truyền thống và tạo nên một làn sóng câu tay mạnh mẽ tại Trung Quốc với tốc độ câu cá nhanh gấp 3-5 lần so với kỹ thuật câu truyền thống. Cùng với đó, loại mồi câu có tính sương mù hóa đã thu hút đám cá đến đông như quân Hung Nô. Sau hơn mười năm phát triển, câu Đài đã không ngừng mở rộng và nâng cao chất lượng kỹ thuật. Hiện nay, kỹ thuật câu tay của người Trung Quốc đã vượt xa và vượt trội hơn so với người Đài Loan.

Kỹ thuật câu Đài có nhiều khác biệt và ưu điểm so với kỹ thuật câu truyền thống.

 1. Kỹ thuật câu Đài sử dụng những phụ kiện nhỏ như lưỡi câu, phao, chì, dây và mồi với cần câu ngắn từ 3.6m – 4.5m và cực kỳ nhạy.
 2. Trong kỹ thuật câu truyền thống, dây câu thường rất ngắn, chì nằm ngang đáy hồ. Trong kỹ thuật câu Đài, dây câu dài và có thể điều chỉnh, chì và lưỡi câu treo thẳng đứng. Thanh quấn chì và hạt chặn chì có thể di chuyển lên xuống, dây câu dài từ 8cm – 40cm tùy vào tình hình cá. Kỹ thuật câu Đài cho phép câu trên không và câu dưới đáy với nhạy và lụt khác nhau, rất linh hoạt và phạm vi áp dụng rộng.
 3. Phương diện kỹ thuật, câu Đài thực hiện hai lần cân bằng bộ thẻo câu. Lần đầu tiên là cân bằng giữa sức nổi của phao, trọng lượng của chì và lưỡi câu. Lần thứ hai là sử dụng trọng lượng của mồi câu để phá vỡ trạng thái cân bằng đó, sau đó tìm đáy và thiết lập một trạng thái cân bằng mới bằng cách điều chỉnh phao, tạo điều kiện cho cá dễ ăn mồi. Khi cá ăn mồi, tín hiệu sẽ được truyền đến phao, đây là một phương pháp câu rất nhạy.
 4. Phao được sử dụng trong câu Đài rất nhạy, có đặc điểm dài, đọt nhỏ và thân nhỏ, tác dụng làm phóng đại tín hiệu cá ăn mồi. Cách chỉnh phao căn bản là chỉnh 4 nấc phao và có nhiều cách chỉnh khác như chỉnh nhạy và chỉnh lụt. Kỹ thuật chỉnh phao trong câu Đài rất phức tạp. Trong một bộ thẻo câu Đài, phần trên của phao được gọi là “dây gió”, phần dưới gọi là “dây nước”. Nếu lấy chì làm điểm mốc, đoạn dây trên gọi là “dây chính” và đoạn dưới gọi là “dây linh”. Khi câu cá, đọt cần câu và dây gió phải được nhấn chìm vào nước, phao là điểm trọng điểm, cùng với đoạn dây nước và dây linh thẳng đứng, tạo nên một khu vực câu cực kỳ nhạy cảm, khi lưỡi câu chạm vào, tín hiệu sẽ được truyền ngay lập tức đến phao. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của câu Đài.
 5. Mồi câu trong câu Đài là mồi chuyên dụng, có nhiều màu sắc và tính sương mù hóa, có vai trò quan trọng trong việc tạo ổ câu và thu hút cá. Ngoài ra, còn có nhiều thiết bị khác như thùng câu cá, thao đựng mồi, dù che nắng, vợt cá được thiết kế khoa học và nghiên cứu dựa trên tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Kỹ thuật câu chì treo trong câu Đài là cách câu dính cá nhanh nhất và hiệu quả câu cá rất cao. Đây là kết quả tất yếu và là kết quả hiển nhiên của nghiên cứu khoa học.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tư Duy Trừu Tượng Là Gì? Lợi Ích Của Tư Duy Trừu Tượng

Tuy nhiên, mọi vật đều có hai mặt.

 1. Nếu nhìn từ góc độ ứng dụng, kỹ thuật câu Đài được cải tiến đặc biệt dành cho câu trong ao hồ. Với dây câu nhỏ, lưỡi nhỏ, cần nhỏ, trong những vùng đáy hồ phẳng với độ sâu từ 1 – 1.5m, kỹ thuật này rất hiệu quả cho việc câu cá chép và cá diếc, nhưng không phù hợp cho câu trong thiên nhiên, câu cá lớn, câu các loại cá săn mồi hung dữ và không thể áp dụng trong câu biển. Kỹ thuật câu Đài không chịu được sóng to và gió mạnh, và không thể hoạt động tốt trên đáy hồ không phẳng. Hơn nữa, cách chỉnh phao trong câu Đài rất phức tạp, không phải ai cũng có thể học và tốn rất nhiều thời gian. Kỹ thuật câu Đài rất khoa học, nhưng cần cải tiến bằng cách kết hợp với ưu điểm của kỹ thuật câu Trung Quốc truyền thống có từ hàng ngàn năm.
 2. Kỹ thuật câu Đài tại Trung Quốc còn non trẻ và chưa phù hợp so với kỹ thuật câu quốc tế. Kỹ thuật câu thi nội địa mang đậm bản sắc Trung Hoa, với hồ câu nhân tạo và phẳng, thi đấu và huấn luyện tương tự nhau. Hồ câu thi có hình dạng hình vuông và độ sâu từ 1.5 – 2.0m, sử dụng cần câu ngắn, lưỡi câu nhỏ, dây nhỏ, và dùng mồi vo và mồi kéo để câu cá diếc chủ yếu. Trong cuộc thi đấu quốc tế, đều sử dụng kỹ thuật câu chì treo lơ lửng. Địa điểm câu thi tại hồ câu tự nhiên, mặt bằng câu rộng rãi, cần câu dài không quá 14.5m, sử dụng vợt cá lớn, câu cá dài không ngắn hơn 50cm và không làm tổn thương cá. Số lượng mồi câu và mồi xả đều được quy định rõ ràng, chú trọng đến văn minh và bảo vệ môi trường. Người chiến thắng là người chinh phục tự nhiên bằng tài năng của mình.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học từ vựng tiếng Anh về 12 con giáp

Cách Chỉnh Phao Căn Bản – Chỉnh 4 Câu 2

Cách Làm Một Bộ Thẻo Câu Đài

Dụng cụ gồm: dây câu (bao gồm dây chính và dây nhánh), lưỡi câu (thường sử dụng lưỡi không ngạnh), phao, hạt chặn, thanh quấn chì, chì lá, nút cắm phao, vòng cao su hoặc khoen số 8.

Một bộ thẻo câu Đài thông thường được làm theo cách sau:

Thứ tự liên kết như sau: Lấy đoạn dây chính dài hơn thân cần khoảng 20cm, xỏ vào 2 hạt chặn phao, nút cắm phao, thêm 2 hạt chặn phao tiếp theo, 1 hạt chặn chì, thanh quấn chì, thêm 1 hạt chặn chì, khoen số 8 hoặc vòng cao su, và nối dây nhánh vào. Tiếp theo, cuốn chì lá vào thanh quấn chì, gắn phao vào nút cắm phao, và làm một mối nối để liên kết với cần câu.

Cũng có nhiều cách khác để làm một bộ thẻo câu, ví dụ chỉ cần dùng 2 hạt chặn để chặn phao, không sử dụng hạt chặn chì dưới cùng, sử dụng thanh quấn chì có lò so…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mục lục

Cách Chỉnh Phao

Cách chỉnh phao căn bản – “chỉnh 4 câu 2” như hình sau:

Diễn giải:

 • Chỉnh 4: Khi chỉ có lưỡi câu (không gắn mồi câu), điều chỉnh chì sao cho phao nhô lên mặt nước 4 nấc phao và đảm bảo lưỡi câu lơ lửng mà không chạm đáy.
 • Câu 2: Khi đã gắn mồi câu (trọng lượng mồi câu lớn hơn 2 nấc phao), phao sẽ chìm dưới mặt nước. Tìm đáy bằng cách kéo phao lên sao cho phao nổi lên mặt nước 2 nấc phao, đồng thời mồi câu đã tới đáy. Khi mồi câu hết, phao sẽ nổi lên 4 nấc phao. Một số điều cần lưu ý:
 • 2 hạt chặn chì nên lớn hơn hạt chặn phao và chúng giúp di chuyển thanh quấn chì lên và xuống, qua đó tăng hoặc giảm độ nhạy của bộ thẻo câu.
 • 2 hạt chặn phao bên ngoài để đánh dấu điểm câu nhạy nhất và kém nhạy nhất (lụt nhất).
 • Vòng cao su giúp giảm sốc khi giật cần mạnh.
 • Dây linh thường nhỏ hơn dây chính từ 0.02 mm trở lên, trong một số trường hợp dây linh lớn hơn dây chính.
 • 2 hạt chặn chì luôn nằm sát và giữ chặt thanh quấn chì.
 • Mồi câu phải mềm và tan nhanh trong nước.
 • Chỉnh phao ngay tại điểm câu và chỉ câu ở đó.
 • Dây gió (đoạn từ phao đến đọt cần câu) phải được nhấn chìm vào nước để tạo thành một đường thẳng.
 • Khi chỉnh phao, cũng phải nhấn đoạn dây gió chìm xuống nước để đảm bảo chỉnh phao chính xác.

Một Số Cách Thắt Nút để Làm Một Bộ Thẻo Câu:

Cách nối dây nhánh và dây chính: giữa dây chính – vòng cao su – và thẻo câu

Cách nối bộ thẻo câu vào cần câu

Một Số Dụng Cụ Trong Câu Đài

Các dụng cụ sử dụng trong câu Đài

Bộ thẻo câu hợp lý

Với một số loài cá nhút nhát, dây câu lớn nhỏ, chì lớn nhỏ, sẩy cá trong ổ câu, lưỡi câu lớn nhỏ, tiếng ồn… sẽ khiến cá rời khỏi ổ câu, và để thu hút cá trở lại ổ câu lại mất nhiều thời gian. Vì vậy, việc biết tình hình cá tại điểm câu và phối hợp một bộ thẻo câu hợp lý là yếu tố quan trọng để câu được nhiều cá.

Thông số phối hợp cho một bộ thẻo câu (chỉ mang tính chất tham khảo)

Dưới đây là bảng chuyển đổi giữa số – đường kính (mm) – tải trọng (kg và lb) của dây nylon

Tiếp tục…

Bài viết của tác giả: LƯƠNG CHẤN HOA

You May Also Like

About the Author: admin