Catch up là gì? Cần lưu ý như thế nào khi sử dụng động từ này?

Trong giai đoạn toàn cầu hóa, không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Để làm giàu vốn từ vựng của mình, mỗi người cần nỗ lực học từ mới, từ chuyên ngành và các phrasal verb thông dụng. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một động từ phổ biến, được sử dụng linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, định nghĩa và cách sử dụng catch up là gì?

Catch up là gì?

Catch up là một động từ được tạo thành từ “catch” (bắt, nắm) và giới từ thông dụng “up” (lên). Động từ này thường có hai nghĩa chính, được hiểu theo nghĩa đen và nghĩa bóng.

Catch-up-la-gi

  • Trong nghĩa đen, nó có ý nghĩa tăng tốc, rút ngắn khoảng cách để đuổi kịp, tăng tốc đối với phương tiện giao thông như xe máy, ô tô. Ví dụ: Tôi phải tăng tốc để đuổi kịp chiếc xe của bố (I had to speed up to catch up with my dad’s car).
  • Trong nghĩa bóng, động từ này thường ám chỉ con người. Nó có nghĩa là cố gắng, nỗ lực để bắt kịp ai đó giỏi hơn mình, thu hẹp sự chênh lệch trong công việc, học tập hay khoảng cách địa lý giữa các cá nhân.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cung bọ cạp là gì? Hợp với cung nào nhất?

Ví dụ như sau: Peter là người giỏi nhất trong lớp. Tôi luôn cố gắng để bắt kịp anh ấy (Peter was the best in his class. I always try to catch up with him).

Đó là hai nghĩa phổ biến nhất của phrasal verb catch up. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể được sử dụng với cả hai nghĩa trong một ngữ cảnh duy nhất.

Có thể bạn quan tâm: Giải nghĩa clone là gì và mục đích của việc tạo nick clone

Catch up được sử dụng với cấu trúc như thế nào?

Khi được sử dụng độc lập, catch up có hai nghĩa cơ bản đã được đề cập. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số giới từ khác, nó tạo thành một động từ hoàn toàn khác. Dưới đây là một số ví dụ cơ bản.

Co-mot-so-cau-truc-voi-catch-up-ban-doc-can-luu-y

  • Catch up + giới từ “in” = catch up in: tham chiếu đến một tai nạn đáng tiếc hoặc gặp rắc rối không lường trước được. Ví dụ: Tôi bị rắc rối khi bị đồn là người thứ ba trong mối quan hệ giữa anh ta và người yêu (I was caught up in rumors of being the third person in his relationship with his lover).
  • Catch up + giới từ “with” + somebody/something = catch up with có ba nghĩa cơ bản: cố gắng tìm hiểu thông tin về ai/cái gì đó; cố gắng học hỏi từ ai đó; truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với người vi phạm.

Ví dụ: Sau nhiều ngày không gặp cô ấy, tôi vẫn cập nhật được thông tin của cô ấy (After many days of not seeing her, I still caught up with her information). Tôi cố gắng bắt kịp các bạn sau một thời gian dài nghỉ học (I try to catch up with you guys after a long break from school).

  • Catch up + giới từ “on” + something = catch up on: tìm cách bù đắp, làm những việc đã bỏ lỡ. Ví dụ: Tôi phải đọc nhiều để bù kịp việc đọc của mình vì đã bỏ lỡ ngày hôm qua (I have to catch up on my reading because I missed it yesterday).

Có thể bạn quan tâm: Giải nghĩa cover là gì? Cover được sử dụng trong những trường hợp nào trong cuộc sống

Cần lưu ý gì khi sử dụng catch up?

Việc sử dụng phrasal verb so với các động từ khác có nghĩa tương đương sẽ thể hiện trình độ và hiểu biết của bạn. Để sử dụng một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất, người sử dụng không nên bỏ qua ba điểm sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   F&B là gì?Kiến thức cơ bản về ngành F&B mọi Chủ nhà hàng cần biết

Lưu ý về nghĩa của từ

Trước hết, hãy hiểu rõ nghĩa của từ. Sử dụng đúng nghĩa giúp người nghe hiểu rõ ý bạn muốn truyền đạt, bạn cũng được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ của mình. Dưới đây là tổng hợp các nghĩa của động từ catch up:

Su-dung-catch-up-can-luu-y-ve-nghia-cau-truc-cung-nhu-muc-dich-su-dung.

  • Catch up: bắt kịp/đuổi kịp ai đó giỏi hơn; tăng tốc để đuổi kịp ai đó (về tốc độ, giao thông).
  • Catch up in: gặp tai nạn/rắc rối không mong muốn, không thể lường trước được.
  • Catch up with somebody/something: cố gắng nắm bắt thông tin về ai đó, cố gắng theo kịp ai đó, hình phạt đối với người vi phạm.
  • Catch up on somebody/something: cố gắng làm việc đã bỏ lỡ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trung tam ngoai ngu

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, hãy chọn lựa từ một cách hợp lý.

Lưu ý về mục đích sử dụng

Phrasal verb thường mang đến cảm giác gần gũi, thân thiện khi sử dụng. Vì thế, chỉ nên sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày hoặc trong lời nói. Đối với người lớn tuổi, người có học thức cao hoặc trong văn bản, luận văn, nên tìm từ ngữ thay thế. Điều này đặc biệt cần lưu ý trong các bài thi và các bài viết có chủ đề yêu cầu sự trang trọng, tôn trọng.

Lưu ý về cấu trúc sử dụng

Hãy sử dụng catch up đúng cấu trúc. Catch up là một động từ, thường đi sau chủ ngữ. Ngoài ra, nó có thể đi kèm với các giới từ như với/trong/về, và sau đó là một người/cái đó. Mỗi cấu trúc, động từ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Nếu sử dụng sai, có thể thay đổi ý nghĩa của câu.

Trên đây là bài viết về “catch up là gì”. Là một phrasal verb thường dùng, người đọc cần hiểu rõ cách sử dụng đúng của nó. Hy vọng rằng bài viết của ReviewAZ đã mang lại kiến thức hữu ích và là một nguồn tư liệu tiếng Anh hoàn hảo cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào?

Back to top button