Game casual là gì và sức hút của thể loại này đến từ đâu?

Trong những năm gần đây, đã có vô số trò chơi casual được phát triển và ra mắt, điều này không khó hiểu khi mà các thiết bị chơi game ngày càng phổ biến. Trước đây, game casual phát triển lớn mạnh cùng với sự phổ biến của máy tính, console và trình duyệt, nhưng hiện nay chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ của game casual trên điện thoại thông minh. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm game casual là gì và lý do tại sao chúng lại thu hút người chơi đến vậy.

Game casual là gì?

Game casual (nghĩa đen là “trò chơi thông thường”) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những tựa game được tạo ra nhằm phục vụ đại chúng, bao gồm cả những người chơi ít kinh nghiệm. Đây là một thể loại ngược lại với game “hardcore” (trò chơi khó nhằn), là dạng trò chơi dành cho các game thủ giàu kinh nghiệm và dành thời gian nhiều cho game.

game casual là gì

Trò chơi casual có nhiều thể loại khác nhau, tương tự như các trò chơi nặng, nhưng thông thường luật chơi được đơn giản hóa và thời gian chơi mỗi lượt/hiệp ngắn hơn và đòi hỏi kỹ năng thấp hơn. Vì vậy, những điểm chung của game casual có thể tóm gọn như sau:

– Nội dung trò chơi đơn giản, hấp dẫn và dễ hiểu
– Giao diện người dùng đơn giản, chỉ cần chạm hoặc vuốt trên điện thoại di động hoặc sử dụng nút chuột
– Các phiên chơi ngắn, giúp người chơi có thể chơi trong giờ giải lao, khi di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc đang xếp hàng đợi ở bất cứ nơi đâu
– Hình ảnh đơn giản và quen thuộc, ví dụ như lá bài hoặc viên ngọc, kẹo trong trò chơi Match 3

Có Thể Bạn Quan Tâm :   66666 có ý nghĩa gì? Con số thiên thần nhắc nhở bạn điều gì?

Nhờ tính đơn giản của mình, game casual thường có chi phí phát triển thấp và từ đó được bán với giá thấp hơn so với các trò chơi nặng, thậm chí có thể là miễn phí. Điều này giúp trò chơi tiếp cận và thu hút số lượng người chơi lớn nhất có thể, mở ra cơ hội kiếm tiền từ quảng cáo, bán hàng trong ứng dụng, thu phí hàng tháng,…

Lịch sử của game casual

Sau khi bạn đã hiểu game casual là gì, hãy khám phá thêm về quá trình phát triển của thể loại này. Dựa trên các định nghĩa trên, Pac-Man của Namco, được ra mắt vào năm 1980 trong thời kỳ hoàng kim của ngành công nghiệp game, có thể coi là game casual đầu tiên. Hãy tưởng tượng xem, một trò chơi có nhân vật dễ thương và thiết kế hấp dẫn đã thu hút nhiều người hơn so với trò chơi bắn súng Space Invaders, như mà Chris Kohler, một nhà báo uy tín đã nhận định. Pac-Man được ước tính đã được chơi hơn mười tỷ lần trong thế kỷ 20, trở thành trò chơi điện tử có doanh thu cao nhất trong lịch sử đến năm 2011 và là top game casual mọi thời đại.

game casual là gì

Sau Pac-Man, Tetris là top game casual thứ hai phù hợp với các yếu tố đã được đề cập ở phần “game casual là gì” ở trên. Tetris được phát hành miễn phí trên toàn thế giới kèm theo máy Game Boy của Nintendo. Với cách chơi đơn giản nhưng gây cuốn hút, Tetris nhanh chóng phổ biến và đã đóng góp vào thành công của hệ máy Game Boy.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chỉ số xét nghiệm RDW là gì và cần lưu ý gì khi thực hiện xét nghiệm RDW?

Solitaire của Microsoft, được phát hành miễn phí với Microsoft Windows từ năm 1990, được xem là game casual đầu tiên trên máy tính, vì gần như ai sử dụng PC có cài Windows đều đã từng chơi qua nó. Các phiên bản Windows sau đó đã bổ sung nhiều game casual khác như Minesweeper, FreeCell và Spider Solitaire. Sự hấp dẫn của các game này lớn đến mức Microsoft đã phát hành bốn đĩa Microsoft Entertainment Pack cho máy tính từ năm 1990 đến năm 1992.

game casual là gì

Với sự phát triển của internet, game casual bắt đầu lan rộng trên các dịch vụ giao tiếp sớm như AOL và Prodigy, sau đó là trên các trang web như Yahoo! Games và Microsoft Game Zone. Vào giữa những năm 2000, nhiều trang web chuyên về game trực tuyến ra đời, ví dụ như Gamesville và RealNetworks. Một số nhà phát triển game đã tận dụng cơ hội này để xây dựng danh tiếng trong cộng đồng yêu thích game casual, như Big Fish Games, PopCap Games và MumboJumbo.

Sau đó, sự ra đời của nền tảng Shockwave và Flash đã tạo ra một cú đột phá trong trò chơi trực tuyến, khuyến khích nhà thiết kế tạo ra game casual có thể lưu trữ trên nhiều trang web khác nhau và dễ chơi trong vài phút. Một trong những game casual nổi bật nhất trong giai đoạn này là Bejeweled. Nó ban đầu là trò chơi Flash có thể tải xuống với một khoản phí nhỏ hoặc mua ở các cửa hàng game.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Củ Năng Tiếng Anh Là Gì – Previous 80 Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Rau Củ Quả

game casual là gì

Trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2009, trò chơi mạng xã hội bùng nổ sau khi Mafia Wars và Happy Farm được phát hành và gây tiếng vang. Happy Farm đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều phiên bản sau này, bao gồm trò chơi mạng xã hội phổ biến nhất trong lịch sử là FarmVille, với 83,76 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 3 năm 2010. Đến thời điểm này, hầu như ai cũng biết game casual là gì, bởi vì hầu hết mọi người đã từng chơi một vài tựa game casual.

Đồng thời, sự ra đời của iPhone vào năm 2007 cũng làm cho game casual phát triển mạnh mẽ hơn. Với màn hình màu lớn, khả năng sử dụng suốt ngày và giao diện người dùng trực quan, iPhone đã trở thành nơi chạy đua sáng tạo cho game casual. Trên các thiết bị console, Wii với bộ sưu tập game thể thao Wii Sports cũng gặt hái thành công, với hơn 82 triệu bản được bán ra tính đến năm 2019.

Kết luận

Vậy là bạn đã biết về game casual là gì và quá trình phát triển của nó như thế nào. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức thú vị để có thể trò chuyện với bạn bè hoặc thể hiện trình độ của mình trên internet.

Back to top button