Cashier là gì? Tìm hiểu công việc cụ thể của một cashier trong nhà hàng

Giống như nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, vị trí Thu ngân là một vai trò không thể thiếu trong ngành nhà hàng và khách sạn. Vậy Thu ngân là gì và nhiệm vụ cụ thể của một nhân viên Thu ngân trong nhà hàng là gì? Hãy cùng Trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET) tìm hiểu ngay dưới đây!

Vai trò của Thu ngân trong nhà hàng

Thu ngân là thuật ngữ để chỉ nhân viên thu tiền làm việc tại bộ phận Lễ tân, các khu vực dịch vụ ẩm thực, giải trí,… trong khách sạn hoặc các nhà hàng độc lập. Nhiệm vụ của Thu ngân bao gồm thu tiền từ khách hàng, kiểm tra tiền thừa, in hóa đơn, quản lý các chi phí hàng ngày và báo cáo doanh số cho cấp trên.

Hiện nay, vị trí Thu ngân trong nhà hàng là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo đuổi. Bởi vì công việc này không chỉ mang đến môi trường làm việc chuyên nghiệp, sang trọng mà còn mở ra cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Tại các nhà hàng cao cấp, mức lương của một Thu ngân dao động từ 7 – 10 triệu VNĐ/tháng, chưa tính tiền thưởng từ khách hàng, doanh thu hoặc lễ, Tết từ nhà hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhiệt lượng là gì? Công thức tính nhiệt lượng

Thu ngân là gì?

Trong ngành nhà hàng, Thu ngân đóng vai trò là nhân viên thu tiền, đây là vị trí mơ ước của rất nhiều bạn trẻ (Ảnh: Internet)

Công việc của Thu ngân trong nhà hàng

Công việc bắt đầu ca làm việc

– Kiểm tra toàn bộ khu vực quầy thu ngân, bao gồm: Sổ giao ca, các máy móc, thiết bị phục vụ công việc có hoạt động bình thường hay không.

– Kiểm tra số lượng các biểu mẫu cần sử dụng trong ca làm việc, nếu thiếu Thu ngân phải yêu cầu được bổ sung.

– Xem xét và chuẩn bị tiền mặt nhỏ, đảm bảo đủ số lượng để phục vụ trong ca làm việc.

– Kiểm tra hóa đơn giá trị gia tăng trong ca làm việc trước.

Thanh toán cho khách hàng

– Thu ngân nhận order từ nhân viên phục vụ và nhập thông tin các dịch vụ khách hàng sử dụng vào phần mềm quản lý.

– Kiểm tra hóa đơn trên phần mềm để chắc chắn rằng thông tin chính xác và in hóa đơn cho khách hàng. Nếu khách hàng có Voucher giảm giá, Coupon hoặc thẻ VIP, Thu ngân phải tính giảm giá cho khách hàng.

– Nhận tiền thanh toán từ khách hàng hoặc nhân viên phục vụ. Kiểm tra cẩn thận và thông báo rõ số tiền đã nhận và trả lại số tiền thừa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đô thị hoá là gì? Quá trình và những ảnh hưởng của đô thị hóa

– Phân loại tiền theo mệnh giá và cất vào hộp đựng đúng vị trí. Khi trả tiền thừa cho khách hàng, nên xếp tiền theo thứ tự mệnh giá từ nhỏ đến lớn và xòe thành hình quạt để khách hàng dễ kiểm tra.

– Nếu khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng, Thu ngân phải kiểm tra số thẻ, chữ ký trên thẻ và thực hiện thanh toán cho khách hàng.

– Theo dõi và ghi chép số lượng hóa đơn đã xuất trong ca làm việc vào sổ theo dõi.

Công việc kết thúc ca làm việc

– Kiểm tra và đếm số tiền thu được vào cuối ca làm việc, tiến hành việc bàn giao tiền mặt cho người nhận hoặc nhân viên của ca tiếp theo, theo mẫu biểu quy định của nhà hàng.

– Lập báo cáo doanh số theo ca làm việc.

– In các giao dịch thẻ, Settlement, báo cáo ca làm việc.

– Ghi lại những khó khăn, lưu ý vào sổ giao ca để nhân viên ca sau được biết rõ.

– Sắp xếp các chứng từ theo trình tự.

Thu ngân trong nhà hàng

Thu ngân trong nhà hàng phải lập báo cáo doanh số vào cuối mỗi ca làm việc (Ảnh: Internet)

Nhiệm vụ khác

Ngoài những công việc trên, Thu ngân trong nhà hàng cũng phải thực hiện những công việc khác như:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tập thể dục: 10 lợi ích hàng đầu của hoạt động thể chất

– Thực hiện vệ sinh khu vực quầy thu ngân, các máy móc, thiết bị phục vụ công việc thường xuyên.

– Nếu khách hàng yêu cầu, Thu ngân phải đổi tiền mặt cho khách hàng, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ định mức quy định.

– Trong giai đoạn cao điểm, phối hợp với nhân viên phục vụ, quan sát khách hàng, đảm bảo khách hàng đã thanh toán trước khi rời khỏi nhà hàng.

– Phối hợp giải quyết các tình huống bất ngờ xảy ra trong ca làm việc.

– Thực hiện các nhiệm vụ được giao bởi Quản lý cấp trên.

Từ những chia sẻ trên của CET, hy vọng các bạn hiểu rõ vai trò và công việc chi tiết của một Thu ngân trong nhà hàng. Nếu bạn quan tâm đến vị trí này, hãy nắm vững kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cùng những kỹ năng mềm quan trọng từ bây giờ.

Rất nhiều người khi bắt đầu làm việc trong ngành khách sạn không biết rõ vai trò của Quản lý Nhiệm vụ và nhiệm vụ của người Quản lý Nhiệm vụ bao gồm những gì. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vị trí này, có thể bạn sẽ thích công việc và muốn trở thành một Quản lý Nhiệm vụ?

Back to top button