Tin tức

Chi phí đầu tư cố định có vai trò quan trọng trong việc vận hành hiệu quả của doanh nghiệp. Trong lĩnh vực kinh doanh, khái niệm này có tác động lớn đến việc mở rộng quy mô và nâng cấp sản phẩm. Vậy Chi phí đầu tư cố định là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm này nhé!

Tìm hiểu về Chi phí đầu tư cố định

Chi phí đầu tư cố định là gì?

Chi phí đầu tư cố định (CapEx – tạm dịch: chi phí tài sản cố định hoặc chi phí vốn) là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh, có ý nghĩa như một khoản đầu tư. Doanh nghiệp thường sử dụng chi phí đầu tư cố định để mua, nâng cấp và duy trì các tài sản vật chất như máy móc, thiết bị, tòa nhà,…

CapEx thường được sử dụng trong các dự án hoặc khoản đầu tư mới của một doanh nghiệp. Chi phí tài chính này giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi hoạt động hoặc tạo động lực cho hoạt động hiện tại.

Ví dụ: Một doanh nghiệp mua máy in để phục vụ công việc. Vậy các chi phí tu sửa và trang bị cho máy in chính là chi phí đầu tư cố định.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Chi phí đầu tư cố định đóng vai trò là nguồn vốn chi tiêu khi doanh nghiệp mua tài sản mới hoặc kéo dài tuổi thọ của những tài sản hiện có. Trong báo cáo dòng tiền, bộ phận kế toán thường liệt kê CapEx là mục “Đầu tư vào nhà máy, tài sản và thiết bị”. Nguồn vốn này có thể được tạo ra từ dòng tiền hỗ trợ như công ty phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vay vốn từ ngân hàng,…

Ý nghĩa của chỉ số Chi phí đầu tư cố định

Trong hoạt động kinh doanh, chỉ số Chi phí đầu tư cố định đóng vai trò như “người quản gia” giúp doanh nghiệp đo lường nguồn vốn có sẵn để chi tiêu cho tài sản cố định hoặc tài sản mới. Chỉ số này thể hiện trong báo cáo dòng tiền của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau sẽ có các chi tiêu vốn đặc thù. Dựa trên đó, nhà đầu tư có thể đánh giá chính xác chỉ số Chi phí đầu tư cố định của doanh nghiệp.

Đặc điểm của Chi phí đầu tư cố định

Trong kế toán, Chi phí đầu tư cố định là chi phí cho các tài sản mới mua và các khoản đầu tư có thời gian sử dụng dự kiến trên 1 năm hoặc chi phí để duy trì và nâng cấp các tài sản hiện có. Đối với các tài sản dưới 1 năm, doanh nghiệp phải trả và thống kê trên báo cáo thu nhập theo hướng dẫn của IRS (Cục thuế nội địa).

Các chi phí đầu tư cố định cần phải được phân bổ theo thời gian sử dụng dự kiến của tài sản. Nếu chi phí này được sử dụng để duy trì và nâng cấp tài sản, nó sẽ được khấu trừ hoàn toàn trong năm phát sinh. Doanh nghiệp có thể xác định CapEx theo nhiều phương pháp khác nhau và ghi chúng vào các mục như chi phí đầu tư, mua sắm bất động sản, máy móc thiết bị, chi phí thâu tóm,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Flop là gì? Làm sao để nội dung tránh bị flop?

Chi phí đầu tư cố định được sử dụng để bổ sung cho tài sản sẵn có hoặc tài sản đã đóng thuế, giúp doanh nghiệp xác định nghĩa vụ đóng thuế khi bán hoặc chuyển nhượng. Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, giá trị của CapEx sẽ khác nhau. Các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực cần nhiều vốn như viễn thông, sản xuất, khai thác dầu mỏ,… thường có chỉ số Chi phí đầu tư cố định cao nhất.

Các loại Chi phí đầu tư cố định

Chi phí đầu tư cố định được chia thành 2 loại:

Chi phí đầu tư cố định có thể hữu hình như máy móc, thiết bị, tài sản,… hoặc vô hình như bằng sáng chế, sự sáng tạo, kiến thức chuyên môn,… Dù hữu hình hay vô hình, những tài sản này đều là tài sản mà doanh nghiệp sở hữu và có thể bán hoặc chuyển nhượng khi cần.

Một số công thức liên quan đến Chi phí đầu tư cố định

Công thức tính chỉ số Chi phí đầu tư cố định

Bạn có thể tính chỉ số Chi phí đầu tư cố định nếu không có truy cập vào báo cáo dòng tiền. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán để tính chỉ số CapEx.

Các bước tính chỉ số Chi phí đầu tư cố định:

Trong đó:

Một số công thức liên quan:

CF (Báo cáo thu nhập/báo cáo tài chính) / CapEx = Dòng tiền từ hoạt động / Chi phí vốn

Bạn có thể sử dụng chi phí vốn để tính FCFE (Dòng tiền mặt tự do) qua công thức:

Vậy, càng lớn chi phí đầu tư cố định, dòng tiền mặt tự do càng có xu hướng giảm.

Ứng dụng của Chi phí đầu tư cố định trong đầu tư chứng khoán

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, Chi phí đầu tư cố định là một yếu tố quan trọng. Chỉ số này được áp dụng vào một số công thức để nhà đầu tư có thể áp dụng và tham khảo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hook trong âm nhạc là gì?

Tính CFO thông qua CapEx

CFO/CapEx = Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh/ CapEx

Lưu ý: Khi tính CFO/CapEx, bạn cần xem xét tỷ lệ của ngành cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên so sánh tỷ lệ CFO/CapEx của doanh nghiệp khác (cùng ngành) có mức CapEx tương tự.

Tính dòng tiền tự do (FCFF) qua chỉ số CapEx

FCFF = EBIT (Lợi nhuận kinh doanh) x (1 – Thuế thu nhập doanh nghiệp) + Khấu hao – CapEx – Thay đổi vốn lưu động

Tính dòng tiền thuần vốn (FCFE) qua chỉ số CapEx

FCFE = (EBIT – Chi phí lãi vay) x (1 – Thuế thu nhập doanh nghiệp) + Khấu hao – CapEx – Thay đổi vốn lưu động + (Vay nợ mới – Trả nợ cũ)

Khi vận hành một doanh nghiệp, Chi phí đầu tư cố định là chỉ số quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Tino Group hy vọng với những kiến thức được chia sẻ qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về Chi phí đầu tư cố định và những công thức liên quan.

Các câu hỏi thường gặp về Chi phí đầu tư cố định

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Tino Group để được tư vấn chi tiết hoặc truy cập Fanpage để cập nhật thông tin mới nhất!

Tinh gọn quy trình – chạm đỉnh doanh thu – Tino Group tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình chuyển đổi số!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: [email protected]
  • Website: www.tino.org
Back to top button