Tìm hiểu cáp VGA là gì? Cách kết nối cáp VGA đơn giản, nhanh chóng

Cáp VGA là cổng kết nối được sử dụng nhiều trên hệ thống máy tính, máy chiếu, TV để kết nối từ thiết bị này sang các thiết bị khác. Vậy VGA là gì chưa? Cách chọn cáp AVG tốt nhất là gì? Để hiểu hơn về dây cáp này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của HACOM nhé!

Cáp VGA là gì?

Ngày nay, chúng ta vẫn thấy ổ cắm và cáp VGA được sử dụng trên một số máy tính, PC, TV và màn hình. Cáp VGA là đầu nối 3 hàng, 15 chân cổ điển ở hai đầu.

Cáp VGA có nhiều loại với độ dài khác nhau từ 1m đến 50m, 100m. Cáp có độ dài càng lớn thì thì khả năng nhiễu tín hiệu càng cao.

Các đầu nối này được gọi với tên là đầu nối đực và cái, dùng cặp ốc vít vặn để định vị. Vít được vặn chặt sau khi cắm để cố định đầu nối và tạo kết nối an toàn hơn với ổ cắm.

Cáp VGA được thiết kế để truyền tín hiệu video tương tự giữa các loại thiết bị điện và linh kiện. Mỗi chân của đầu nối VGA đóng vai trò truyền và hiển thị một số tín hiệu video RGBHV. RGBHV là viết tắt của đồng bộ màu đỏ (Pink), xanh lục (Inexperienced), xanh lam (Blue) – tương ứng với 3 kênh hiển thị màu khác nhau, và đồng bộ ngang, đồng bộ dọc.

Khi xuất ra bởi PC, máy tính xách tay hoặc card video, các yếu tố này kết hợp để tạo thành tín hiệu video gắn kết, sau đó có thể xem được trên màn hình hoặc màn hình thiết bị khác ở đầu kia của cáp VGA. Vì không thể truyền tín hiệu âm thanh nên có kết nối âm thanh riêng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Best seller là gì và cấu trúc cụm từ Best seller trong câu Tiếng Anh

Cấu tạo chi tiết cáp VGA

Dưới đây liệt kê chi tiết từng chân trong cáp VGA DE-15:

Chân 1: Màu đỏ

Chân 2: Màu xanh lá

Chân 3: Màu xanh da trời

Chân 4: ID2/RES Monitor ID bit 2

Chân 5: GND (HSync)

Chân 6: RED_RTN trả tín hiệu màu đỏ

Chân 7: GREEN_RTN trả tín hiệu màu xanh lá

Chân 8: BLUE_RTN trả tín hiệu màu xanh da trời

Chân 9: KEY/PWR

Chân 10: GND (VSync)

Chân 11: ID0/RES Monitor ID bit 0

Chân 12: ID1/SDA Monitor ID bit 1

Chân 13: HSync – Tín hiệu đồng bộ ngang

Chân 14: VSync – Tín hiệu đồng bộ dọc

Chân 15: ID3/SCL – Monitor ID bit 3

Các chân số 1, 2, 3, 13, 14 là 5 được coi là quan trọng nhất của cáp VGA. Về lý thuyết thì kể cả khi gãy các chân khác không phải 5 chân trên và hai chân GND thì cáp VGA vẫn hoạt động được.

Trong trường hợp chân 1,2 và 3 bị gãy sẽ dẫn đến việc bị mất màu hoặc sai màu.

Còn đối với các chân 13 và 14 khi bị gãy sẽ dẫn đến việc không có hình.

Đầu nối VGA

Đầu nối VGA được phân loại theo biến thể đực (chân/ phích cắm) và cái (lỗ/ ổ cắm). Các loại cáp VGA cho phép bạn lựa chọn cấu hình phù hợp với kết nối mà bạn cần thực hiện giữa các thiết bị.

Mặc dù vậy, tùy thuộc vào loại cáp cụ thể đang sử dụng và cấu hình chính xác của kết nối bạn cần thực hiện ở đầu PC hoặc màn hình, bạn có thể yêu cầu sử dụng các bộ điều hợp, bộ mở rộng và bộ chia VGA khác nhau để tạo kết nối hoạt động cho một thiết lập cụ thể. Các tùy chọn bộ bộ chia có sẵn rộng rãi cho cáp VGA theo giới tính bao gồm:

Bộ chuyển đổi VGA đực – đực

Bộ chuyển đổi VGA đực – cái

Bộ chuyển đổi VGA cái – đực

Có Thể Bạn Quan Tâm :   1280 là gì? Ý nghĩa của con số 1280 là gì trong tình yêu?

Bộ chuyển đổi VGA cái – cái

Các thiết bị hỗ trợ chuẩn VGA rất nhiều như màn hình, máy chiếu, máy tính, laptop computer…Với giao diện VGA người sử dụng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối giữa các thiết bị trong khi đang hoạt động mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống.

Chuẩn VGA chỉ hoạt động trên màn hình CRT đời cũ và không còn phù hợp với những chiếc LCD, LED thế hệ mới bởi chúng chỉ cho phép truyền tín hiệu analog.

Hiện nay, đầu nối VGA đã kết hợp với các tiêu chuẩn đầu nối mới hơn như đầu nối DVI hay cáp HDMI. Nhà cung cấp, sản xuất cũng sẽ cung cấp một loạt các bộ điều hợp và bộ chia cáp VGA cũng như nhiều đầu nối, tính năng và phụ kiện tương thích khác.

Cáp VGA thường được sử dụng ở đâu?

Mặc dù cổng VGA đã bị thay thế bằng các loại kết nối hiện đại hơn (DVI, HDMI). Tuy nhiên, chúng vẫn xuất hiện trên máy tính, máy chiếu, TV… Thường được sử dụng phổ biến trong gia đình, trường học.

Tại các môi trường công nghiệp, nhà máy và sản xuất, cáp VGA thường được ưu tiên tìm kiếm hơn các lựa chọn thay thế (DVI, HDMI) do độ bền của kết nối cổng VGA. Hơn nữa, cáp VGA thường có độ dài dài hơn và có vỏ bọc dày hơn nhiều loại cáp thay thế hiện đại.

Các bước kết nối laptop computer với tivi qua cổng VGA

Sau khi tìm hiểu cáp VGA là gì, thực hiện việc kết nối laptop computer với tivi qua VGA theo các bước sau đây:

Bước 1: Kết nối hình ảnh: Bạn chuẩn bị một bộ chuyển tín hiệu HDMI – VGA. Bạn dùng cáp VGA để kết nối giữa laptop computer qua bộ chuyển qua cổng VGA, tương tự cáp HDMI để kết nối tivi và bộ chuyển qua cổng HDMI. Nhấn nút SOURCE, INPUT trên Distant => Chọn đầu vào dữ liệu cho tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Wibu là gì? Weeaboo là gì? Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku?

Bước 2: Kết nối âm thanh: Lưu ý là cổng VGA là cổng chỉ truyền hình ảnh chứ không truyền âm thanh. Cho nên nếu bạn kết nối xong bước 1, thì hình sẽ phát trên tivi nhưng tiếng vẫn phát ra laptop computer. Nếu muốn tiếng phát ra tivi, bạn phải kết nối âm thanh.

Có 2 cách kết nối:

Cách 1: Kết nối qua cổng Audio In trắng – đỏ trên tivi.

Bạn cần chuẩn bị một sợi cáp chuyển AV – 3.5 mm

Đầu AV cắm vào cổng Audio In trên tivi cùng màu trắng đỏ, đầu 3.5 mm bạn cắm vào jack tai nghe trên laptop computer.

Cách 2: Kết nối qua jack 3.5 PC Audio trên tivi. Đây là cổng cho phép bạn nhận âm thanh từ laptop computer. Trên cổng này thường sẽ có chữ Audio In hoặc là chữ Audio kèm biểu tượng mũi tên đi vào vòng tròn.

Bạn cũng chuẩn bị mua một sợi cáp 3.5 mm

Một đầu cáp cắm vào cổng PC Audio In trên tivi, một đầu cắm vào jack tai nghe trên laptop computer.

Bước 3: Xem cổng video của tivi.

Bước 4 : Kết nối cáp video máy tính và cổng video tivi: HDMI với cổng HDMI, VGA – VGA, S-video – RCA, DVI – cáp VGA.

Bước 5: Cắm dây âm thanh vào cổng âm thanh trên tivi. Đối với hầu hết các máy tính, bạn có thể dùng cáp 3,5mm, thiết lập kết nối tivi từ máy tính. Cuôi cùng bạn sẽ thấy màn hình khởi động máy tính trên tivi.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các kiến thức liên quan đến cáp VGA là gì cũng như những ứng dụng của cáp VGA trong công việc, cuộc sống. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn cũng như vận dụng thực tế. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ đến hotline: 1900.1903 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Back to top button