ECMO là gì? Khi nào bệnh nhân cần can thiệp ECMO?


Tuần hoàn ngoài cơ thể là gì?

Tuần hoàn ngoài cơ thể là một kỹ thuật được sử dụng để thay thế tạm thời chức năng tim và phổi trong trường hợp phải thực hiện phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế các cấu trúc tim mạch hoặc mạch máu lớn trong cơ thể.

Trong kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể (CPB), máy tim phổi nhân tạo được sử dụng và phải được điều chỉnh bởi các bác sĩ và kỹ thuật viên có chuyên môn cao.

CPB là một hệ thống nửa kín, có thể hoàn toàn thay thế chức năng tim phổi của bệnh nhân thông qua sự kết hợp giữa hệ thống bơm và hệ thống trao đổi khí kết nối với các ống dẫn, cannula và tim của bệnh nhân. Hệ thống này tạo ra các thay đổi sinh lý trong cơ thể, được kiểm soát chủ động như áp suất máu động mạch, áp suất tĩnh mạch, áp suất tĩnh mạch trong phổi, thành phần máu, áp suất riêng của CO2, O2, N2 và nhiệt độ. Nhờ đó, cơ thể của bệnh nhân tự điều chỉnh và tự bảo vệ.

Tuần hoàn ngoài cơ thể có thể thay thế hoàn toàn hoặc hỗ trợ phần nào chức năng của hệ tim phổi, hoặc thay thế hoàn toàn bằng cách đặt nhiều cannula ở vị trí khác nhau và kết hợp với ngừng tuần hoàn tạm thời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì? Các thuật ngữ cơ bản

ECMO cũng là một trong những phương pháp hỗ trợ trao đổi oxy qua tuần hoàn ngoài cơ thể.

ECMO là gì?

ECMO – Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal membrane oxygenation) là phương pháp sử dụng một hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể để hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở những bệnh nhân suy tim hoặc suy hô hấp nặng bằng cách thực hiện quá trình trao đổi oxy bên ngoài cơ thể.

Hình minh họa hoạt động của ECMO

Trong đó, tuần hoàn ngoài cơ thể là một kỹ thuật được sử dụng để thay thế tạm thời chức năng tim và phổi trong trường hợp phải thực hiện phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế các cấu trúc tim mạch hoặc mạch máu lớn trong cơ thể.

Trong kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máy tim phổi nhân tạo được sử dụng và phải được điều khiển bởi các bác sĩ và kỹ thuật viên có chuyên môn cao.

Đây là một hệ thống nửa kín, có thể hoàn toàn thay thế chức năng tim phổi của bệnh nhân thông qua sự kết hợp giữa hệ thống bơm và hệ thống trao đổi khí kết nối với các ống dẫn, cannula và tim của bệnh nhân.

Hệ thống này tạo ra các thay đổi sinh lý trong cơ thể, được kiểm soát chủ động như áp suất máu động mạch, áp suất tĩnh mạch, áp suất tĩnh mạch trong phổi, thành phần máu, áp suất riêng của CO2, O2, N2 và nhiệt độ. Nhờ đó, cơ thể của bệnh nhân tự điều chỉnh và tự bảo vệ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách viết sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên theo mẫu mới nhất

Tuần hoàn ngoài cơ thể có thể thay thế hoàn toàn hoặc hỗ trợ phần nào chức năng của hệ tim phổi, hoặc thay thế hoàn toàn bằng cách đặt nhiều cannula ở vị trí khác nhau và kết hợp với ngừng tuần hoàn tạm thời.

Nguyên lý hoạt động của ECMO

Hệ thống ECMO được kết nối với cơ thể bệnh nhân thông qua các ống cannula được đặt trong các động mạch và tĩnh mạch lớn ở chân, cổ và ngực.

Hệ thống máy ECMO thu lấy máu từ cơ thể bệnh nhân và bơm qua màng trao đổi oxy của hệ thống phổi nhân tạo. Tại đây, dịch thẩm tách chạy xung quanh màng tạo ra chênh lệch áp suất và nồng độ là điều kiện để thực hiện quá trình trao đổi chất và các chất hòa tan, đồng thời cung cấp thêm oxy cho máu và loại bỏ carbon dioxide. Sau đó, bằng cách sử dụng một lực bơm tương tự hệ thống cơ tim, ECMO đưa máu đã trao đổi khí và chất trở về hệ tuần hoàn cơ thể.

Có hai cấu hình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể là tĩnh mạch – tĩnh mạch và tĩnh mạch – động mạch. Cấu hình tĩnh mạch – động mạch được sử dụng nhằm đảm bảo cả trao đổi khí và hỗ trợ tuần hoàn. Còn cấu hình tĩnh mạch – tĩnh mạch được sử dụng chủ yếu để đảm bảo cung cấp oxy và lưu lượng tuần hoàn cho cơ thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   “Huyền thoại” xe máy “kim vàng giọt lệ” – ký ức “dữ dội” của tuổi thơ 8x

Quá trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể.

Một số nguy cơ biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng ECMO

Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm:

  • Xuất huyết có thể xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể, như não, phổi và đôi khi tại các vị trí đặt ống cannula. Điều này xảy ra do việc sử dụng thuốc chống đông trong quá trình sử dụng ECMO. Do đó, cần kiểm tra kỹ càng và theo dõi bệnh nhân trong suốt quá trình hoạt động để đảm bảo an toàn và phát hiện kịp thời các biến chứng.
  • Nhiễm trùng: do hệ thống ECMO liên kết với mạch máu trong cơ thể, nguy cơ nhiễm trùng là rất cao và nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiễm trùng huyết đáng nguy hiểm.
  • Suy thận: xảy ra khi hệ thống ECMO không cung cấp đủ máu cho thận, thường là suy thận cấp.
  • Đột quỵ: do tắc nghẽn mạch máu hoặc do hệ thống không cung cấp và phân phối đủ máu cho một số vùng trong não.
  • ECMO cũng có thể gây tổn thương tại các vị trí đặt ống cannula.
Back to top button