Cẩn tắc vô áy náy: Giải đáp ý nghĩa, nguồn gốc, giai thoại

Chắc chắn bạn đã nghe về thành ngữ “Cẩn trọng từ đầu”. Nó được coi là một phương châm sống của nhiều người. Tuy nhiên, không ít người không hiểu rõ “Cẩn trọng từ đầu” là gì? cũng như nguồn gốc và những câu chuyện liên quan. Hãy tìm hiểu chi tiết về thành ngữ này qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của “Cẩn trọng từ đầu” là gì?

“Cẩn trọng từ đầu” là thành ngữ đã được việt hóa từ thành ngữ tiếng Trung có nguyên văn là “Cẩn thận không lo”. Thành ngữ này được trích từ câu nói cổ với nguyên văn là “Cẩn thận không phải lo lắng, nhẫn nại không phải nhục nhã, bình tĩnh thì luôn yên bình, tiết kiệm thì luôn sung túc” tạm dịch.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dao cạo râu tiếng anh là gì? đọc như thế nào cho đúng

Tuy nhiên, câu nói cổ này khá dài và người Trung Quốc thường dùng thành ngữ “Cẩn thận không lo”.

Ý nghĩa của Cẩn trọng từ đầu
Ý nghĩa của Cẩn trọng từ đầu

Ý nghĩa cụ thể của thành ngữ này như sau:

  • Cẩn: có ý nghĩa là cẩn thận, cẩn trọng trước một hành động, sự việc gì đó.
  • Trọng: có ý nghĩa là việc gì cũng phải có quy tắc, luật lệ
  • Từ: có nghĩa là không lo lắng, không phiền muộn, không hối hận.

Với ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc, chúng ta Việt hóa nhiều thành ngữ, tục ngữ để phù hợp với cuộc sống của người Việt. Thay vì sử dụng “Cẩn thận không lo” thì chúng ta đã Việt hóa cho dễ hiểu hơn thành “Cẩn trọng từ đầu”. Trong đó từ “cẩn” và “trọng” vẫn được giữ nguyên nhưng từ “từ” được Việt hóa thành “từ đầu”. Có ý nghĩa là không lo ngại về những việc đã làm.

Cẩn trọng từ đầu là thành ngữ việt hóa từ thành ngữ Cẩn thận không lo
Cẩn trọng từ đầu là thành ngữ việt hóa từ thành ngữ Cẩn thận không lo

Tóm lại, cả thành ngữ “Cẩn trọng từ đầu” hay “Cẩn thận không lo” đều có ý nghĩa khi chúng ta làm việc gì mà cẩn thận từ những bước đầu thì không phải lo lắng về những vấn đề hay hệ lụy sau này.

Xem thêm: Sáp nhập hay hợp nhất là đúng chính tả? Quần què nghĩa là gì? Phong cách đôn chề là gì?

Nguồn gốc của thành ngữ “Cẩn trọng từ đầu”

Cuộc sống ngày nay ta tham khảo thành ngữ “Cẩn trọng từ đầu” từ thành ngữ cũ “Cẩn thận không lo” có xuất xứ từ câu chuyện sau:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ba con sói là gì? Cách dùng bao cao su ba con sói an toàn

Vào thời Xuân thu Chiến quốc, vua nước Tấn là Tấn Điệu Công. Ông có một vị quan tên là Tư Mã Ngụy Giáng, là một người rất nghiêm minh. Dưới sự trợ giúp của Ngụy Giáng, nước Tấn ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Một lần, quân đội nước Trịnh xâm lược nước Tống, nước Tống phải cầu cứu nước Tấn. Tấn Điệu Công đồng ý và ngay lập tức triệu tập quân đội của 11 nước chư hầu dưới sự lãnh đạo của Tư Mã Ngụy Giáng. Quân đội bao vây thủ đô của nước Trịnh, ép họ ngừng xâm lược nước Tống.

Cẩn trọng từ đầu
Hình ảnh Tấn Điệu Công và Ngụy Giáng

Trong tình thế đó, vua Trịnh buộc phải ký giao ước với vua Tống, Tấn, Tề và 12 nước khác. Quốc vương nước Sở không vui khi nhìn thấy nước Trịnh ký giao ước với các nước khác, nên quân đội Sở tiến đánh nước Trịnh. Quân Sở quá mạnh, quân Trịnh không thể đối đầu nên buộc phải xin nước Tấn giúp đỡ. Vua Tấn đã đồng ý và giúp nước Trịnh giải quyết cuộc chiến.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đàn ông ngoại tình

Sau khi đất nước trở nên bình yên, vì muốn cảm ơn nước Tấn, vua Trịnh đã tặng vị vua của Tấn Điệu Công nhiều ca nữ, vàng bạc và báu vật khác… Tấn Điệu Công muốn tặng một nửa số ca nữ này cho Ngụy Giáng nhưng ông đã từ chối. Ngụy Giáng nói với Tấn Điệu Công rằng: Vua nước cần phải suy nghĩ về những nguy cơ ngay cả khi đất nước đang yên bình. Chỉ cần cân nhắc điều này thì sẽ có sự chuẩn bị. Khi đó sẽ không phải lo lắng.

Nghe Ngụy Giáng nói, vua Tấn đồng ý và trả số ca nữ về nước Trịnh. Sau này, với sự trợ giúp của Ngụy Giáng, Tấn Điệu Công đã biến nước Tấn thành một quốc gia mạnh mẽ.

Từ đó, thành ngữ “Cẩn trọng từ đầu” được sử dụng rộng rãi. Nhắc nhở con người phải luôn suy nghĩ trước sau, cẩn trọng và sẵn sàng trước mọi việc. Dự đoán nguy cơ, thậm chí khi chưa xảy ra.

Đó là một số thông tin tổng hợp về thành ngữ “Cẩn trọng từ đầu”. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về thành ngữ này. Hãy luôn cẩn trọng trước mọi việc.

You May Also Like

About the Author: admin