Bò con gọi là bê, trâu con gọi là nghé, vậy cá mập con gọi là gì?

Chúng ta thường gọi bò con là bê, trâu con là nghé. Vậy liệu một con cá mập con có tên gọi riêng nào tương tự như thế hay không? Trong tiếng Việt, chúng ta chỉ cần thêm danh từ “con” ở phía sau là đã có thể phân biệt được những loài động vật con hay đang phát triển so với những con trưởng thành, ví dụ như mèo con, chó con, hay thậm chí gọi là bò con thay cho bê cũng không thành vấn đề.

Tuy nhiên trong tiếng Anh, ngoài “baby shark” ra, những con cá mập con cũng có tên gọi riêng mà khi nghe xong có lẽ ai cũng sẽ ngạc nhiên. Đó chính là “pup” – một cụm từ rất phổ biến, thường được sử dụng để ám chỉ những loài động vật con như chó, hải cẩu, cáo, chuột, vượn cáo đuôi vòng, chuột cống và cá đuối ó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chalk and cheese là gì? Khi nào thì dùng Chalk and cheese?

Nhân tiện nói về chủ đề cá mập con (trong lĩnh vực sinh học, không phải là bài hát dỗ trẻ “baby shark”), chúng ta hãy cùng thảo luận về quá trình sinh sản của loài sinh vật này. Thông thường, sau mùa sinh sản, các cặp cá mập sẽ sản xuất những quả trứng và chúng được phát triển theo ba cách khác nhau.

Đầu tiên là cách đẻ trứng (Oviparity). Nếu bạn từng thấy những thứ giống như “ví của nàng tiên cá” được ném ra biển và lềnh bềnh trên sóng, có thể đó là những quả trứng của một loài cá mập và thường sẽ nở sau 6 – 9 tháng. Giống như những loài động vật đẻ trứng khác, những phôi cá mập đang phát triển sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ túi noãn hoàng bên trong quả trứng. Khi đã đủ trưởng thành, một chú “pup” sẽ đập vỡ màng vỏ từ bên trong và bơi vào đại dương. Những quả trứng bị sóng đánh dạt vào bãi cát thường chỉ còn lại một lớp vỏ trống.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cell pin là gì? Mỗi loại cell pin dung lượng bao nhiêu xài được mấy tiếng

Thứ hai là cách noãn thai sinh (Ovoviviparity). Đây là cách sinh sản mà cá mập mẹ giữ lại trứng trong cơ thể để tránh kẻ thù trong quá trình phát triển của trứng cho đến khi nở ra. Vì vậy, những phôi thai này yếu hơn so với những phôi thai trong cách đẻ trứng. Khi trứng nở, cá mập mẹ sẽ “đẻ” để các con “pup” ra đời. Tuy nhiên, cũng có trường hợp một con pup nở sớm hơn và ăn thịt các em còn lại trong trứng tại bụng mẹ.

Cuối cùng là cách đẻ con (Viviparity). Đây là cách sinh sản tiên tiến nhất của cá mập, khi phôi thai được phát triển trong bụng mẹ và được cung cấp dinh dưỡng qua dây rốn kết nối với mẹ cho đến khi ra đời. Tuy nhiên, khác với những loài động vật có vú khác, sau khi chui ra khỏi bụng mẹ, cá mập con ngay lập tức tự sống mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dakhoedadep.com – Blog chia sẻ cách chăm sóc da hiệu quả

Tóm lại, dù sinh sản theo cách nào, cá mập con vẫn được gọi chung là “pup”, một cụm từ cũng được sử dụng để chỉ chó con và nhiều động vật con khác. Vì vậy, nếu ngẫu nhiên nghe bài hát “Baby Shark” mà tâm trí chúng ta liên tưởng đến một đàn chó con thì cũng không có gì lạ.

Theo iflscience


img_source: https://genk.vn/bo-con-goi-la-be-trau-con-goi-la-nghe-vay-ca-map-con-goi-la-gi-2022010811243251.chn

Back to top button