C500 – chiếc nôi đào tạo các sỹ quan an ninh ưu tú

Khi nhắc đến “C500”, chúng ta nghĩ ngay đến trường đào tạo đầu tiên của lực lượng Cảnh sát Nhân dân (CAND) với lịch sử gần 70 năm. “C500” không chỉ là một địa chỉ đào tạo quan trọng và uy tín trong lực lượng CAND và hệ thống giáo dục đào tạo quốc dân, mà còn là biểu tượng của đẳng cấp. Từ năm 1946 đến nay, trường C500 đã đào tạo hàng trăm khóa học với hàng vạn học viên từ các cấp học và ngành học khác nhau.

Từ trường C500, nhiều người đã và đang đảm nhiệm các trọng trách quan trọng của Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND. Nhiều cựu học viên của C500 đã trở thành những nhà khoa học uy tín, tướng lĩnh và anh hùng của lực lượng vũ trang. Họ là những người kỷ luật và chuyên nghiệp, xứng đáng với đẳng cấp của trường C500.

Học viện ANND ngày nay (trước đây là Trường Huấn luyện Công an Trung ương) được thành lập vào ngày 25 tháng 6 năm 1946 theo Nghị định số 215/NĐ-P2 của Chính phủ. Từ khi thành lập, Học viện ANND đã trải qua một quá trình xây dựng và phát triển, từ trường huấn luyện Công an, đào tạo nghề cho đến nay đã trở thành một trường đại học trọng điểm trong ngành Công an và một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học uy tín trên toàn quốc. Điều đó đã đòi hỏi những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự cống hiến của các thầy cô giáo và thế hệ học viên của trường.

Nhiều thế hệ học viên các khóa học D1, D2 – những người đầu tiên được học tại trường C500, đã chia sẻ với chúng tôi rằng họ vẫn mãi nhớ những thời gian học tập, cố gắng và rèn luyện tại một nơi có “kỷ luật thép” nhưng đầy tình thương thầy trò. Họ luôn tự hào khi trở thành học viên của trường C500.

Học viện ANND luôn nỗ lực cải tiến phương pháp giảng dạy, coi người học là trung tâm trong quá trình đào tạo. Điều này nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của Học viện.

Chúng ta không thể quên những buổi đi vớt gỗ và lá từ dòng sông Chiêm Hóa (Tuyên Quang) về Hà Đông (nay là quận Hà Đông, TP Hà Nội) để xây dựng Trường Công an Trung ương. Cũng không thể quên những buổi học tối bên ngọn đèn dầu, thầy và trò cùng thảo luận về các tình huống nghiệp vụ. Cùng nhau tham gia các bữa cơm tập thể, tạo ra tình đồng chí và đồng đội. Và cùng nhau tham gia các chiến dịch tăng cuộc sống xanh, xây dựng trường lớp trong những năm sau này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Set Menu Là Gì? Quy Trình Bài Trí Bàn Cho Thực Đơn Set Menu

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, đã chia sẻ rằng ông luôn nhớ hình ảnh thầy giáo ngồi ôm đàn hát bài “Đỉnh núi Lênin” trong giờ giải lao: “Bạn ơi đi với tôi, lên đỉnh núi khi trời chiều; Đỉnh non của Lênin, lòng chứa đựng tình yêu…”. Giọng ca trong sáng và cao vút của thầy đã truyền cảm hứng và nhiệt huyết cho các thế hệ sinh viên của trường.

Điều kiện sống khắc nghiệt nhưng điều kiện giảng dạy và học tập còn khó khăn hơn. Giáo trình và tài liệu là những thứ thiếu thốn. Thầy giáo thường nói đùa rằng trường mới chỉ có lớp học mà chưa có trường học, ngoài bảng đen và phấn trắng thì không có bất kỳ công cụ giảng dạy nào. Nhưng bằng niềm tin và tâm huyết, cả thầy và trò đều đầy sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn.

Những học viên “mẻ thép” được đào tạo trong môi trường khắc nghiệt, kỷ luật và kỷ cương đã nhận được những bài học quý giá. Môi trường đó đã rèn cho họ ý chí và khi họ ra trường và đến mọi ngõ ngách của Tổ quốc, họ đã áp dụng kiến thức đã học và đóng góp quan trọng trong bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hiện nay, trường C500 – Học viện ANND tiếp tục phát huy truyền thống và trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học trọng điểm hàng đầu của lực lượng Công an, đồng thời là nơi cung cấp cán bộ giảng dạy và quản lý giáo dục cho các trường CAND. Học viện đã tổ chức đào tạo ở cả 3 cấp bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, đa dạng các hình thức và loại hình đào tạo.

Trừ việc đào tạo 47 chương trình đại học chính quy, Học viện ANND còn đào tạo 24 khóa thạc sĩ với hàng nghìn thạc sỹ và 20 khóa tiến sĩ với 164 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và nhận bằng tiến sĩ Luật học. Hàng vạn cán bộ an ninh sau khi ra trường đã áp dụng tri thức họ học vào thực tế và đóng góp quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   JavaScript: Hàm thuần khiết “Pure” function là gì?

Trải qua 70 năm, Học viện ANND đã không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống các ngành, chuyên ngành đào tạo để đáp ứng yêu cầu trong việc đào tạo cán bộ cho lực lượng Công an và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Hiện nay, trường đã hoàn thiện 13 chương trình đào tạo cho hệ sỹ quan chính quy, 7 chương trình đào tạo liên thông tập trung, liên thông vừa làm vừa học, 5 chương trình đào tạo liên thông và 2 chương trình văn bằng 2 của ngành điều tra và xây dựng Đảng.

Từ khi tổ chức các khóa học đầu tiên, Học viện đã áp dụng phương pháp giảng dạy phù hợp với đặc điểm của ngành. Nguyên tắc chung trong giảng dạy của tất cả giảng viên là kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn chiến đấu, và áp dụng thực tiễn công tác của ngành vào quá trình học. Trường giảm thời lượng lý thuyết, tăng thời gian cho các hoạt động sau giảng như thảo luận, xemina, thực tập viết báo cáo, và thực hiện vai trò nghiệp vụ trinh sát. Phong trào nghiên cứu khoa học của Học viện ANND ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Công tác nghiên cứu khoa học tập trung vào các yêu cầu chiến lược của Đảng, Nhà nước, ngành và thực tiễn công tác bảo vệ an ninh quốc gia.

Các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ và đề tài hợp tác với các địa phương đều xuất phát từ yêu cầu thực tế trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia và cần có lời giải đáp lý luận và giải pháp thực tiễn. Tính từ năm 1993 đến năm 2015, sinh viên Học viện ANND đã tiến hành nghiên cứu 875 công trình, trong đó có 568 công trình đạt giải các cấp. Trường cũng là trường CAND đầu tiên được phép đào tạo đại học chính quy hệ dân sự ngành Luật và Công nghệ thông tin từ năm học 2013-2014, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Vào năm 2014, Học viện ANND đã được Thủ tướng Chính phủ xếp vào danh sách các cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn và an ninh thông tin theo Đề án 99 của Chính phủ. Trong năm 2014, Học viện cũng trở thành thành viên thứ 53 của Hiệp hội các trường đào tạo cảnh sát quốc tế (INTERPA). Đặc biệt, vào hôm nay, ngày 26 tháng 6 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 3969/QĐ-BCA-X11 công nhận Học viện ANND là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của lực lượng Công an. Những thành tựu này một lần nữa cho thấy vị trí và uy tín của Học viện ANND, và tiếp tục khẳng định thương hiệu và đẳng cấp của trường, nơi đào tạo hàng ngàn sỹ quan an ninh xuất sắc…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sucrose (saccharose) là gì? Vai trò của sucrose đối với sức khỏe

Kết hợp đào tạo nhân lực an ninh mạng chất lượng cao cùng Bkav

Chiều ngày 14 tháng 6 tại Hà Nội, Học viện ANND và Công ty an ninh mạng Bkav đã ký thỏa thuận hợp tác trong việc đào tạo, bồi dưỡng và phối hợp nghiên cứu khoa học để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo thỏa thuận, Bkav sẽ tư vấn cho Học viện ANND các giải pháp công nghệ khi triển khai Đề án 99 nhằm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn và an ninh thông tin đến năm 2020. Hàng năm, sinh viên ngành công nghệ thông tin và an toàn thông tin sẽ tham gia thực hành, thực tập ngắn hạn và dài hạn tại Bkav.

Hai bên còn hợp tác trong việc xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo về an ninh mạng và các lĩnh vực liên quan; tổ chức ngày hội nghề nghiệp cho sinh viên ở trường; đưa chuyên gia và giảng viên có kinh nghiệm và uy tín đến giảng dạy, báo cáo về thực tế và các chuyên đề về an ninh mạng; đưa các giải pháp công nghệ tiên tiến của Bkav vào chương trình đào tạo và tập huấn về an ninh mạng do Học viện ANND tổ chức.

Trong lễ ký kết, Bkav và Học viện ANND đã khởi động các diễn đàn như diễn đàn Hackerhat của Bkav và CLB NSC500 do Học viện ANND sáng lập. Ngoài ra, Bkav đã trao học bổng cho các sinh viên của Học viện ANND có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi về an toàn thông tin.

H.Thanh

Back to top button