Bộ C (C-Suite) là gì? Một số chức danh trong bộ C


Bộ C (C-Suite)

Định nghĩa

Bộ C trong tiếng Anh được gọi là C-Suite. Bộ C hay cấp C là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để mô tả một nhóm các giám đốc điều hành cấp cao nhất trong một công ty.

C-suite được đặt theo tên các vị trí quan trọng trong bộ C, thường bắt đầu bằng chữ C, viết tắt của “Chief” – tức là giám đốc, như giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính (CFO), giám đốc điều hành (COO) và giám đốc thông tin (CIO).

Ý nghĩa của bộ C

– Bộ C được coi là nhóm cá nhân quan trọng và có ảnh hưởng nhất trong một công ty. Để đạt được thành công, bộ C yêu cầu nhiều kinh nghiệm và kỹ năng lãnh đạo được xây dựng kỹ càng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tập đoàn Masan là gì? Quá trình hình thành, phát triển của Masan Group

Các vị trí quan trọng trong bộ C

Giám đốc điều hành (CEO)

– CEO là giám đốc điều hành cấp cao nhất trong công ty, đại diện cho công ty và thường tìm kiếm ý kiến từ các thành viên khác trong bộ C khi đưa ra các quyết định quan trọng. CEO có thể có xuất phát điểm từ bất kỳ lĩnh vực nào, miễn là họ đã tích lũy đủ kỹ năng lãnh đạo và quyết định trong sự nghiệp của mình.

Giám đốc tài chính (CFO)

– Trong lĩnh vực tài chính, vị trí CFO đại diện cho đỉnh cao mà các chuyên gia tài chính và kế toán hướng đến. Quản lý danh mục đầu tư, kế toán, nghiên cứu đầu tư và phân tích tài chính là những kỹ năng chủ yếu mà CFO cần có.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hàm IFERROR trong Excel, công thức và cách dùng

– Các giám đốc tài chính có tầm nhìn toàn cầu và hợp tác chặt chẽ với CEO để kiếm tìm cơ hội kinh doanh mới và đánh giá rủi ro tài chính cũng như lợi ích của các dự án đầu tư có tiềm năng.

Giám đốc thông tin (CIO)

– Là một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin, CIO thường bắt đầu với vai trò là một nhà phân tích kinh doanh, sau đó phát triển các kỹ năng kỹ thuật trong các lĩnh vực như lập trình, mã hóa, quản lý dự án và thiết kế mạng.

– CIO áp dụng những kỹ năng này vào việc quản lý rủi ro, chiến lược kinh doanh và hoạt động tài chính. Trong nhiều công ty, CIO được gọi là giám đốc công nghệ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Giám đốc điều hành (COO)

– COO đảm bảo hoạt động của công ty diễn ra suôn sẻ trong các lĩnh vực như tuyển dụng, đào tạo, cơ cấu tổ chức, pháp lý và dịch vụ hành chính. COO thường đứng thứ hai trong tầm quan trọng trong bộ C sau CEO.

Giám đốc tiếp thị (CMO)

– CMO thường hoạt động từ các vai trò bán hàng và tiếp thị. Những nhà quản lý này có kỹ năng quản lý các dự án phát triển sản phẩm và sáng tạo xã hội.

Các thành viên khác trong bộ C (C-Suite) bao gồm Giám sát trưởng (CCO), Giám đốc Nhân sự (CHRM), Giám đốc An ninh (CSO), Giám đốc Cam kết môi trường (CGO), Giám đốc Phân tích (CAO), Giám đốc Y tế (CMO) và Giám đốc dữ liệu (CDO).

(Tài liệu tham khảo: C-Suite, Investopedia)

Back to top button