Mục lục

Giá trị sổ sách là giá trị của một doanh nghiệp sau khi bán toàn bộ tài sản và đã trừ các khoản nợ. Bản chất của giá trị sổ sách này không thực sự có nhiều ý nghĩa, nhưng BVPS, tức là Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu lại là một thông số đánh giá quan trọng đối với các nhà đầu tư. Vậy BVPS là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

BVPS là gì?
BVPS là gì?

Khái niệm của Book value per share (BVPS)

Book value per share (BVPS), còn được gọi là Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu, thường được sử dụng để phản ánh giá trị thực tế của cổ phiếu của một doanh nghiệp. BVPS có thể được coi là giá trị mỗi cổ phiếu mà cổ đông nhận được trong trường hợp công ty phá sản.

So sánh giá trị thị trường với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu giúp doanh nghiệp xác định cổ phiếu công ty được định giá như thế nào. BVPS cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định P/B – Hệ số giá trên giá trị sổ sách.

Giá trị sổ sách được sử dụng như một chỉ báo về giá trị cổ phiếu của một công ty. Nó cũng có thể được sử dụng để dự đoán giá trị thị trường của một cổ phiếu trong tương lai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vải modal là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng loại vải này

Công thức tính BVPS

BVPS được tính bằng công thức sau:

BVPS = (Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình – Nợ) / Số lượng cổ phiếu lưu hành

Công thức tính BVPS
Công thức tính BVPS

Ví dụ: Công ty A có nguồn vốn chủ sở hữu là 1 tỷ đồng, tổng tài sản vô hình được ước tính có giá trị khoảng 200 triệu đồng. Đồng thời, công ty A hiện đang có một khoản nợ 300 triệu. Tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty là khoảng 20.000 cổ. Vậy giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu của công ty là:

BVPS = (1.000.000 – 200.000 – 300.000) / 20.000 = 25.000 (25 nghìn đồng)

Ý nghĩa của BVPS

BVPS là một phần để tính chỉ số P/B (Price-to-book), tức là Hệ số giá trên giá trị sổ sách. Cụ thể, P/B được tính như sau:

P/B = Giá thị trường của cổ phiếu / Giá trị sổ sách trên một cổ phiếu

Khi P/B cao, tức là giá trị thực tế của doanh nghiệp thấp hơn giá trị thị trường. Doanh nghiệp này có thể có nhiều tài sản vô hình và nợ nhiều. Khoản nợ này có thể nhằm mục đích xoay vòng vốn hoặc phản ánh tình hình kinh doanh khó khăn của công ty. Tuy nhiên, điều này tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể của doanh nghiệp. Do đó, không phải lúc nào P/B cao cũng có nghĩa là kém tốt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   KYC Pi Network là gì? Hướng dẫn KYC Pi Network đơn giản nhất

Ngược lại, nếu P/B thấp, tức là giá cổ phiếu trên thị trường thấp hơn giá trị trên sổ sách. Doanh nghiệp này hiện có ít nợ và tài sản vô hình, các chi phí kinh doanh chủ yếu được chi trả từ vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, đôi khi P/B thấp cũng có thể do doanh nghiệp gặp trục trặc trong khâu vận hành hoặc gặp vấn đề trong việc sản xuất kinh doanh.

Công thức tính P/B
Công thức tính P/B

Ví dụ: Cổ phiếu của công ty A có giá trị sổ sách là 25.000đ mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, hiện tại thị trường đang giao dịch cổ phiếu này với giá 20.000đ. Vậy hệ số P/B sẽ là:

P/B = 20.000 / 25.000 = 0.8

Điều này có nghĩa là cổ phiếu của công ty A đang được định giá thấp hơn giá trị sổ sách.

Hạn chế của BVPS

Độ trễ về thời gian

BVPS không phải là chỉ số được cập nhật thường xuyên và liên tục. Để tính toán chỉ số này cần có nhiều thông tin khác. BVPS thường chỉ được cập nhật khi Báo cáo tài chính thường kỳ của doanh nghiệp được công bố. Do đó, nhà đầu tư chỉ có thể biết BVPS theo quý hoặc năm. Lúc đó, nhà đầu tư mới có thể đánh giá giá trị sổ sách của doanh nghiệp. Do đó, tính tham khảo của BVPS cũng bị hạn chế.

Không chính xác 100%

BVPS không có độ chính xác tuyệt đối
BVPS không có độ chính xác tuyệt đối

BVPS chỉ là một chỉ số kế toán. Nó có thể thay đổi và điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình cụ thể. Do đó, BVPS thường không hoàn toàn chính xác. Ngoài ra, do phải tuân theo các nguyên tắc kế toán, giá trị sổ sách của một doanh nghiệp có thể cao hơn giá trị thực tế. Ví dụ, các tài sản cố định như máy móc thường lỗi thời nhưng lại được ghi nhận với giá trị cao hơn trong sổ sách.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   “Công suất” trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

Thiếu khách quan

Việc đánh giá giá trị sổ sách thường có phần thiếu khách quan. Nó được xem xét dựa trên một số yếu tố nhất định, trong khi có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá trị sổ sách. Ngoài ra, việc đánh giá cũng ít dựa trên các khía cạnh và trường hợp đặc biệt. Ví dụ, một công ty công nghệ sở hữu ít tài sản hữu hình và nhiều tài sản vô hình như bằng sáng chế, bản quyền,… Khi đánh giá BVPS, giá trị sổ sách của công ty sẽ thấp hơn do lượng tài sản vô hình này.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của DNSE để giải đáp thắc mắc về BVPS là gì. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này. Để cập nhật thêm kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

Back to top button