Định nghĩa

Mua bắt đáy là việc mua cổ phiếu sau khi giá giảm nhưng không đảm bảo thành công, vì có thể giá cổ phiếu tiếp tục giảm do những yếu tố tiêu cực khác. Mua vào cổ phiếu này được cho là chỉ hiệu quả khi thị trường bị bán quá mức. Do đó, nhà đầu tư cần có chiến lược rõ ràng.

Mua bắt đáy là gì?

Mua bắt đáy là thuật ngữ chỉ việc mua cổ phiếu sau khi thị trường hoặc cổ phiếu trải qua đợt giảm giá mạnh. Khi đã có sự chênh lệch đáng kể, giá cổ phiếu hoặc chỉ số chứng khoán đã giảm nhiều và trở nên hấp dẫn với mức giá định giá. Trong thời điểm này, nhà đầu tư có thể mua thêm các cổ phiếu khác nhau với cơ hội mua ở mức giá thấp nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Giải mã ý nghĩa I Love You 3000 là gì? Câu nói có gì thú vị?

Trường hợp nào xảy ra phương pháp mua bắt đáy?

Thường thì khi có thông tin tiêu cực lớn, giá cổ phiếu hoặc chỉ số sẽ bị bán mạnh và giảm xuống mức giá thấp. Trong những lúc giảm như vậy, giá cổ phiếu hay chỉ số có thể rơi nhanh và mạnh trong khoảng thời gian ngắn. Trong khi có rất nhiều yếu tố khác có ảnh hưởng đến cổ phiếu hoặc chỉ số như lợi nhuận công ty, yếu tố vĩ mô hoặc chính sách không có nhiều thay đổi, việc giá cổ phiếu giảm sẽ tạo ra cơ hội mua. Tuy nhiên, mua bắt đáy có rủi ro nhất định vì thực tế khó xác định được đáy cụ thể. Vì vậy, chiến lược này cần đi kèm với những kế hoạch khác mà nhà đầu tư cần xây dựng đồng thời.

Ví dụ: Vào sáng ngày 24 tháng 6 năm 2016, cổ phiếu đã giảm mạnh sau khi Vương quốc Anh bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu, được gọi là Brexit. Cho đến 10:35 sáng (EST), chỉ số Dow Jones (DJIA) giảm 2,2%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 2,4%. Chỉ số STOXX 600 Châu Âu đã giảm khoảng 7% sau buổi giao dịch. Một số nhà đầu tư có thể lo ngại với sự giảm này, nhưng một số nhà đầu tư xem đây là cơ hội để mua vào. Đối với một số người, đây là thời điểm tốt để mua bắt đáy vì đó là phiên bán tháo không hợp lý; đối với những người khác, đại diện cho sự thay đổi giá trị tài sản trong thế giới hậu Brexit.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Loyalty Program là gì? 6 Hình thức Loyalty Program phổ biến

Hoặc như trường hợp thị trường trong tháng 4 vừa qua, sau khi đạt đỉnh 1,211 điểm, thị trường bắt đầu điều chỉnh. Liên tục giảm mạnh, VN-Index rơi xuống 1,100 điểm, sau đó là 1,000 điểm chỉ trong khoảng 10 phiên giao dịch. Chỉ số giảm nhanh chóng 10% trong khi nhiều cổ phiếu giảm từ 15-20%. Nhiều người tin rằng đây là thời điểm để mua vào vì yếu tố vĩ mô vẫn tích cực, dòng tiền ổn định và lãi suất thấp. Tuy nhiên, thị trường sau đợt hồi phục nhẹ lên 1,080 điểm lại tiếp tục giảm xuống gần 900 điểm.

Buy the dip

Khái niệm mua bắt đáy là việc mua cổ phiếu sau khi giá giảm nhưng không đảm bảo thành công, vì có thể giá cổ phiếu tiếp tục giảm do những yếu tố tiêu cực khác. Mua vào cổ phiếu này được cho là chỉ hiệu quả khi thị trường bị bán quá mức. Do đó, nhà đầu tư cần có chiến lược rõ ràng:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chè khúc bạch - Món ngon thơm mát giải nhiệt Sài Gòn ngày nắng nóng

– Nếu bạn muốn theo đuổi chiến lược dài hạn và chấp nhận rủi ro -10%, bạn không nên sử dụng đòn bẩy tài chính vì có thể gây mất an toàn tài chính. – Nếu bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn, nắm vững quy luật và chấp nhận sửa đổi nếu sai. Bạn cần có các tín hiệu kỹ thuật mà bạn quen thuộc để mua vào.

Lý thuyết về mua bắt đáy

Ở đây, có 2 khái niệm quan trọng cần chú ý: tâm lý thị trường và giá trị. Khi nhà đầu tư hoặc thị trường quá lo lắng, giá cổ phiếu sẽ giảm đột ngột dưới giá trị. Theo lý thuyết này, giá sẽ cần phải quay trở lại vùng giá trung bình trước khi tiếp tục tăng thêm khi tâm lý ổn định. Lý thuyết này đơn giản nhưng tương tự câu nói nổi tiếng của Warren Buffett “tham lam khi thị trường sợ hãi”.

Được sưu tầm bởi Happy Live

Bạn có thể quan tâm:

Payback Time – Ngày đòi nợ – Phil Town

(đầu tư theo phong cách Warren Buffett, Charlie Munger)

sach-Payback-Time-ngay-doi-no-phil-town

ĐỌC THỬ

ĐẶT MUA

You May Also Like

About the Author: admin