BUSINESS ACUMEN FOR HR

Không ít lần chúng ta đã nhận được câu hỏi:”Tại sao phòng Nhân sự lại không được coi trọng và không tham gia vào các cuộc họp xây dựng chiến lược kinh doanh của công ty?”.

Chắc hẳn bạn đã từng cảm thấy bất lực và lo lắng khi trình bày một đề xuất về chiến lược Nhân sự cho giai đoạn tới, nhưng người khác lại cho rằng việc này không quan trọng và không đáng tập trung nguồn lực. Trong khi bạn biết rằng để thực hiện công việc quan trọng như vậy, bạn cần phải có nguồn lực. Thậm chí, một số người còn hỏi: “Tại sao lại cần xây dựng quy trình Nhân sự? Tại sao không tập trung vào kinh doanh?”. Hoặc: “Sales là lực lượng kiếm tiền, còn Nhân sự chỉ biết tiêu tiền”.

Điều này là thực sự buồn cười. Thực tế là không ít Nhân sự / Phòng Nhân sự ở Việt Nam và trên toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng “Nhân sự không xứng đáng có chỗ ngồi bên cạnh các cấp quản lý khác”. Vậy tại sao lại như vậy? Tại sao trong nhiều lĩnh vực của một doanh nghiệp, HR lại không được coi trọng và không đóng vai trò quan trọng, trong khi chúng ta quản lý và kinh doanh nguồn lực con người, nguồn vốn quan trọng nhất của một doanh nghiệp?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Peer pressure là gì? Khám phá biểu hiện, nguyên nhân và cách để vượt qua

Có một vòng luẩn quẩn ở đây: các nhà lãnh đạo cho rằng HR không đủ khả năng để tham gia vào xây dựng chiến lược, thậm chí còn có người không hiểu rõ công việc của HR trong hoạt động của công ty kể cả khi biết rằng HR không chỉ đơn thuần là làm công việc hành chính. Do đó, HR theo một lối mòn nhất định, chỉ làm các công việc hàng ngày từ tuyển dụng, quản lý tiền lương, giải quyết vấn đề lao động mà không được coi trọng và coi như là một bộ phận triển khai và hỗ trợ hoạt động admin.

Vậy HR cần phải làm gì để đáp ứng chức năng của mình là một đối tác kinh doanh, một phần thiết yếu cho sự thành công của một doanh nghiệp?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nước Thần SK-II Là Gì? Mua SK-II Nội Địa Nhật Ở Đâu?

Trước hết, chúng ta phải hiểu giá trị của bản thân mình. HR quản lý nguồn lực lao động – đó chính là nguồn vốn quan trọng nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Để đóng góp vào việc xây dựng một chiến lược Nhân sự hỗ trợ và nâng cao thành công của chiến lược kinh doanh của công ty, HR buộc phải hiểu về Kinh doanh của công ty. Chúng ta là đối tác của doanh nghiệp. Chúng ta muốn chứng minh rằng công việc của chúng tôi góp phần vào thành công của công ty. Vì vậy, chúng ta cũng phải hiểu về hoạt động kinh doanh của công ty, để từ đó mỗi chính sách, quy trình và kế hoạch-chiến lược phù hợp với thành công chung.

Khi hiểu về hoạt động kinh doanh, HR có thể thuyết phục một cách logic và rõ ràng cho các đề xuất và quyết định:

Vì sao kế hoạch NHÂN LỰC của phòng Marketing năm nay nên như thế này mà không như thế kia?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Nhìn chung" Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ

Thuyết phục Giám đốc Kinh doanh về việc chỉ có 5 nhân viên bán hàng năm nay thay vì 9 nhân viên

Xác định kế hoạch đào tạo cho phòng Chăm sóc khách hàng như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Phần mềm đánh giá hiệu quả công việc này tốn kém nhưng làm cách nào để thuyết phục CEO?

Làm thế nào để xây dựng lại chiến lược tái cấu trúc và triển khai Hệ thống Phúc lợi Toàn diện trong năm nay? …

Tất cả các vấn đề phải dựa trên mục tiêu và chiến lược kinh doanh của công ty.

Đó là lý do tại sao HR phải biết và hiểu Mô hình kinh doanh là gì? Chuỗi giá trị của công ty/BUs mà chúng ta đang là đối tác? Để từ đó, liên kết chiến lược và mục tiêu Nhân sự với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Đó chính là nội dung về #TríTuệKinhDoanh.

Back to top button