‘Burn out’ là gì mà khiến người trẻ không còn muốn làm mọi thứ?

‘Burn out’ là gì mà khiến người trẻ không còn muốn làm mọi thứ? Một số người trẻ hiện nay đang trải qua trạng thái “burn out”

Ở Thượng Hải

Luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng

Sau khi kết thúc kỳ thực tập ở năm cuối đại học, Doãn Thị Hằng, sinh viên của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng.

“Khi sắp ra trường, tôi vẫn chưa biết mình nên làm gì, vì vậy tôi thường nhận mọi công việc tới, nhưng tôi không thấy hợp với chúng và ngày càng hoài nghi về bản thân. Cuối cùng, tôi không biết tình trạng này sẽ kéo dài đến bao lâu. Tôi luôn suy nghĩ và không tìm ra lối thoát”, Hằng chia sẻ.

Hằng cũng cho biết trong giai đoạn đó, cô cảm thấy mất hứng thú làm bất cứ điều gì, không muốn gặp người khác và sợ phải so sánh bản thân với người khác. “Tôi trở nên buồn bã, lo sợ và không thể kiểm soát cảm xúc để làm việc khác”, Hằng nói, và tiếp tục chia sẻ: “Dù tôi đang trôi dạt, nhưng tôi vẫn không ngừng suy nghĩ, dẫn đến mất ngủ, lo lắng, không thích ăn uống và chỉ làm việc để hoàn thành. Rồi tôi cảm thấy mình không còn năng lượng và không tin vào khả năng của mình nữa”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhân viên thu mua (Procurement Officer) là ai?

Cũng rơi vào tình trạng “burn out”, Đỗ Đông Hào, sinh viên của Trường ĐH Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), cho biết áp lực đến từ việc không thể quản lý các công việc.

“Điểm yếu của tôi là không thể từ chối yêu cầu từ bất kỳ ai. Có những công việc mà trong lòng tôi không muốn nhận, nhưng tôi vẫn phải làm vì tình trạng trách nhiệm, và tôi cảm thấy mình cần phải hoàn thiện hơn nữa”, Đông Hào nói.

‘Burn out’ là gì mà khiến người trẻ không còn muốn làm mọi thứ?

Mất rất nhiều thời gian và nhờ sự động viên từ người thân, bạn bè, Đông Hào mới dần thoát khỏi trạng thái “burn out”

Ở thành phố Thanh Hải, Đông Hào cảm thấy mất phương hướng, không có động lực và không hiểu rõ bản thân. “Mỗi đêm, tôi về nhà với mức năng lượng gần như bằng không. Đến mức tôi từ chối tất cả mọi thứ trong một số ngày chỉ vì không biết tại sao tôi phải làm những việc đó và phải làm gì tiếp theo”, Hào thú nhận.

Làm thế nào để tránh rơi vào tình trạng “burn out”?

Để giải thích về trạng thái “burn out”, Huỳnh Duy Khương, Giám đốc huấn luyện tại Học viện kỹ năng AYP, cho biết đây là thuật ngữ để chỉ chúng ta bị “cháy sạch” và cạn kiệt tất cả động lực, năng lượng cả về trí óc và sức khỏe. Mỗi ngày, chúng ta chỉ đi làm, đi học trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, không mang lại giá trị đóng góp và tự cảm thấy mình không có giá trị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Part Number Là Gì – Nghĩa Của Từ Part Number

Anh Khương cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến “burn out”, nhưng tổng quan sẽ bao gồm một chuỗi các dấu hiệu: “Đó là nỗ lực làm việc nhiều nhưng không đạt được nhiều kết quả. Khi trở về nhà, chúng ta luôn cảm thấy kiệt sức, nhưng lại lo lắng vì chưa hoàn thành công việc và tiếp tục lao vào làm việc bất kể thời gian. Do không biết từ chối, chúng ta gặp áp lực, trở nên cáu gắt, mâu thuẫn với người khác. Dần dần, chúng ta cảm thấy mờ nhạt, uể oải trong mọi việc, nhưng vẫn cố tỏ ra ổn và không nhận sự giúp đỡ vì sợ bày tỏ sự yếu đuối trước người khác”.

Và theo anh Khương, khi mọi thứ vượt quá giới hạn chịu đựng, chúng ta sẽ trải qua trạng thái ‘burn out’. Khi đó, chúng ta muốn bỏ mặc thế giới, xa lánh mọi thứ, không quan tâm đến công việc, tương lai hay mối quan hệ nào hết. Trường hợp tồi nhất có thể dẫn đến trầm cảm và các vấn đề về tâm lý và thể chất…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vậy làm sao để tránh rơi vào tình trạng “burn out”? Theo Anh Duy Khương, điều quan trọng đầu tiên là không suy nghĩ tiêu cực và coi những áp lực hiện tại là một trải nghiệm để thấy giới hạn của chúng ta.

“Hãy viết ra giấy những suy nghĩ của bạn để nhìn lại và sau đó bình tĩnh. Sau đó, hãy bắt đầu chọn lọc xem điều gì thực sự quan trọng và điều gì có thể bỏ qua, và hãy nhờ sự khuyên bảo từ người khác. Đừng sợ bị đánh giá khi bạn hỏi, hãy coi việc yêu cầu sự giúp đỡ là một hành động dũng cảm. Khi hoàn thành công việc, hãy tự hào và tự thưởng để duy trì động lực. Cuối cùng, hãy học điều mới trong quá trình trải nghiệm để thoát khỏi áp lực”, anh Khương chia sẻ về cách tránh rơi vào tình trạng “burn out”.

Back to top button