Cảnh giác với “Bull Trap” khi thị trường chứng khoán điều chỉnh

“Bull trap” – hay còn được biết đến là “Bẫy tăng giá”, là thuật ngữ được sử dụng trong thị trường tài chính chứng khoán để ám chỉ một tín hiệu giao dịch sai, khiến nhà đầu tư tin rằng đà giảm đã kết thúc và thị trường trở nên hấp dẫn, khiến họ nhảy vào thị trường. Bull trap là một điều rất nguy hiểm và có thể gây lo ngại cho bất kỳ nhà đầu tư nào, bất kể là người mới tham gia thị trường (F0) hay đã có kinh nghiệm (Fn).

Bull Trap là gì?

Như đã đề cập ở trên, Bull Trap xuất hiện dưới dạng các tín hiệu giả cho thấy thị trường và cổ phiếu đang đảo chiều, bắt đầu tăng giá sau một giai đoạn giảm giá. Tuy nhiên, thực tế là thị trường chứng khoán tiếp tục giảm sau những tín hiệu tăng đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nên mua iPhone LL/A hay VN/A? So sánh chi tiết máy nào tốt?

Để dễ hiểu, Bull Trap xuất hiện trong một xu hướng giảm của thị trường chứng khoán dưới dạng những tín hiệu tăng giá, tạo ra sự ấn tượng rằng thị trường sẽ đi lên, khiến nhà đầu tư đồng loạt mua vào với hi vọng kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, cổ phiếu mà họ mua vào thời điểm đó sẽ nhanh chóng quay đầu và tiếp tục giảm, khiến nhà đầu tư gặp lỗ.

Tại sao Bull Trap xảy ra?

Điều này có rất nhiều nguyên nhân, bao gồm cả lý do chủ quan và khách quan. Giới đầu tư thường cho rằng các nhà đầu tư lớn, còn được gọi là “đội lái”, kiểm soát một lượng lớn cổ phiếu. Với quy mô vốn mạnh mẽ, họ tiếp tục đặt lệnh mua bán để tạo ra cung cầu ảo, đẩy giá cổ phiếu lên, đồng thời tung ra tin tức tích cực để tạo ra tâm lý tích cực và tăng niềm tin của nhà đầu tư. Khi các tín hiệu tích cực xuất hiện, nhà đầu tư sẽ đồng loạt mua vào và đây chính là thời điểm đội lái bán hết số cổ phiếu mà họ nắm giữ. Kết quả là giá cổ phiếu liên tục giảm, thậm chí sẽ bị mất thanh khoản, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đầu cắt moi là gì? 5 kiểu đầu cắt moi đẹp nhất cho nam giới

Ngoài ra, còn có một nguyên nhân khách quan khác dẫn đến Bull Trap, đó là khi có một số lượng lớn nhà đầu tư tận dụng sự giảm giá của cổ phiếu để đồng loạt mua vào ở một thời điểm nhất định, tạo ra hiệu ứng tăng giá tạm thời. Tuy nhiên, khi hiệu ứng này kết thúc, giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm.

Mẹo nhỏ giúp nhà đầu tư tránh Bull Trap

Việc giá cổ phiếu tăng lại sau một giai đoạn giảm có thể được coi là một cơ hội cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu hoặc cơ hội lớn cho những nhà đầu tư có tiền mặt đợi để mua vào lúc giá rẻ nhất. Tuy nhiên, trước khi quyết định, nhà đầu tư cần xem xét một số điều.

Thị trường diễn biến theo quy luật cung cầu, phản ánh tâm lý của nhà đầu tư. Thị trường không thể đảo chiều trong một hai phiên mà cần phải tích lũy và có động lực để thay đổi. Do đó, trước khi có sự đảo chiều, nhà đầu tư cần quan sát và phân tích kỹ càng, cẩn trọng đợi và theo dõi những tín hiệu rõ ràng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cảm giác bất lực mệt mỏi – dấu hiệu của bệnh trầm cảm?

Trong giai đoạn khủng hoảng, có thể có một số tin tức tích cực liên tục xuất hiện, tạo ra sự phấn khích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, các tin tức này có thể là những bẫy. Nhà đầu tư cần hiểu rõ bản chất của giai đoạn giảm giá và thông thường, khủng hoảng không thể được giải quyết bằng các biện pháp ngắn hạn.

Trên thị trường, không hiếm những trường hợp doanh nghiệp hoạt động thua lỗ, kinh doanh thiếu minh bạch hoặc lãnh đạo hợp tác với đội lái để làm giá cổ phiếu với mục đích thu lợi bất chính. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, chúng ta nên tìm hiểu các doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn, lịch sử hoạt động lâu dài, có ban lãnh đạo đáng tin cậy, tình hình tài chính ổn định và hoạt động kinh doanh minh bạch.

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree miễn phí 100% phí giao dịch trọn đời và cung cấp công cụ lãi suất Margin 9%/năm mà không cần điều kiện. Đây là mức phí tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

You May Also Like

About the Author: admin