Bụi là gì và làm thế nào để ngăn ngừa bụi?

Bụi ở khắp mọi nơi – trong nhà, nơi làm việc và môi trường xung quanh của chúng ta. Bụi có thể gây dị ứng, các vấn đề sức khỏe và các vấn đề tốn kém trong quá trình sản xuất và thiết bị. Thực tế là bụi có hại, nhưng chúng ta có thể áp dụng các phương pháp khác nhau để giảm thiểu sự tác động đến cơ thể.

Bụi là gì?

Bụi bao gồm các phần tử nhỏ của chất rắn khô. Nó bắt đầu như các hạt trong không khí nhưng cuối cùng hạ cánh trên các bề mặt nằm ngang. Bụi có thể được tạo ra ở bất cứ đâu nhưng được phân thành ba loại chính: bụi môi trường, gia dụng và công nghiệp.

Trong các hộ gia đình, việc lau chùi thường xuyên với khan ẩm được khuyến khích để loại bỏ phần lớn bụi có thể nhìn thấy được; Việc bật máy lọc không khí cũng sẽ xử lý các hạt vô hình đó, được gọi là PM1.

Bụi công nghiệp hay còn gọi là bụi quá trình sinh ra trong quá trình sản xuất, chế tạo. Ví dụ, cắt, khoan, mài hoặc cưa sẽ tạo ra bụi. Nó cũng có thể bùng phát từ các vật liệu, hóa chất hoặc các thành phần được sử dụng trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như bột mì, đường và các sản phẩm dược phẩm. Các quá trình như hàn và cắt plasma cũng tạo ra các hạt rất nhỏ, khói và khói. Bụi nói chung, bao gồm cả bụi dễ cháy, phải được lọc và bao bọc thích hợp để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho nhân viên. Bụi công nghiệp có thể chứa kim loại và hóa chất có thể gây hại nếu hít phải hoặc tiếp xúc với da. Bên cạnh đó, một số loại bụi quy trình có thể dễ cháy, có thể gây nổ tại nơi làm việc và hỏa hoạn nếu không được xử lý đúng cách.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sao chổi là gì? Giải mã hiện tượng sao chổi nghĩa đen và bóng

Bụi để tác hại khôn lường cho sức khỏe con người

Cách bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của bụi

Bụi, đặc biệt là các hạt bụi trong không khí, phải được thu gom và bao bọc để bảo vệ an toàn cho nhân viên và tuân thủ các yêu cầu quy định, nhưng cũng để bảo vệ các quá trình này để đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tình yêu sét đánh là gì? Những sự thật chưa bao giờ tiết lộ

Có những yếu tố chính cần được xem xét khi loại bỏ bụi, vệ sinh sạch sẽ trong các không gian sản xuất công nghiệp cùng với văn phòng, khu vực hội nghị, phòng điều khiển, phòng máy chủ và các không gian tương tự trong các cơ sở này phải được bảo vệ chống lại sự xâm nhập của bụi từ các quá trình sản xuất gần đó hoặc các chất ô nhiễm dạng hạt trong không khí ngoài trời.

Các quy tắc và quy định cụ thể đảm bảo sự an toàn của người lao động làm việc trong quá trình sản xuất và môi trường làm việc của họ.Các thiết bị thu gom khói và bụi, được sử dụng để kiểm soát ô nhiễm hoặc thu hồi sản phẩm, có thể ảnh hưởng đến tất cả các khu vực này.

Máy lọc tĩnh điện là thiết bị xử lý bụi tại các khu công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay. Về cơ bản, máy hút bụi, quạt thông gió lắp trong không gian nhà xưởng chỉ giúp giảm thiểu lượng bụi trong không khí nhưng chỉ là phần nhỏ, phần lớn hơn phát tán và tích tụ ở nhiều vị trí khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vimeo là gì? Vimeo có nổi tiếng như YouTube không?

Bụi là gì và làm thế nào để ngăn ngừa bụi?

Máy lọc không khí là giải pháp lý tưởng để xử lý bụi trong nhà

Máy lọc tĩnh điện được lắp đặt tại ngay điểm ra của khí thải máy sản xuất, thu gom và lưu giữ, không để chúng lan rộng ra môi trường. Đặc biệt, máy lọc tĩnh điện không sử dụng hóa chất, làm sạch không khí dựa trên nguyên lý tĩnh điện nên đảm bảo tính thân thiện môi trường.

Tại các hộ gia đình, máy lọc không khí là sản phẩm phù hợp nhất để loại bỏ bụi. Ngoài các dòng màng lọc HEPA, than hoạt tính truyền thống, nhiều dòng máy lọc không khí gia đình hiện đại cũng sử dụng phin lọc tĩnh điện nhằm nâng cao hiệu quả làm sạch đồng thời giúp tiết kiệm chi phí vận hành do phin lọc có thể tái sử dụng.

Back to top button