Ăn uống Healthy là gì? Nguyên tắc và thực đơn ăn healthy mỗi ngày


2. Nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn uống lành mạnh

2.1 Uống đủ nước

Uống một ly nước trước bữa trưa và bữa tối sẽ giúp hạn chế việc ăn quá nhiều và giảm lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn. Bên cạnh đó, việc cung cấp đủ nước giúp duy trì năng lượng ở mức tốt nhất, tăng cường hiệu suất luyện tập và hoạt động hàng ngày, và ngăn ngừa việc tăng cân trở lại trong thời gian dài.

2.2 Ăn nhiều rau xanh, trái cây

Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất, protein thực vật và chất chống oxy hóa quan trọng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về beer game là gì | Sen Tây Hồ

Chế độ ăn uống lành mạnh nhất là ăn nhiều rau xanh. Vì rau xanh có ít calo, giúp giảm cảm giác thèm ăn và đồng thời hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì, bệnh tim và đột quỵ.

(*) Lưu ý: Một số loại trái cây có nhiều đường, vì vậy cung cấp lượng calo cao hơn như mít, sầu riêng, na,… Bạn nên hạn chế việc ăn những loại trái cây này.

2.3 Tiêu thụ chất béo tốt

Dầu thực vật (ngoại trừ dầu dừa), hạt, trái bơ, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích… là những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể và nên được ăn trong lượng cân bằng.

Chúng có vai trò dự trữ năng lượng, giúp protein hoạt động, tăng cường hệ miễn dịch, tạo điều kiện tốt cho quá trình trao đổi chất cơ bản.

2.4 Ưu tiên thực phẩm hữu cơ

Những loại thực phẩm này không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể. Bạn nên ưu tiên chọn những thực phẩm được trồng hoặc nuôi tự nhiên, không chứa thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hoặc chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thèm gà chỉ quy nhơn, tìm ngay đến 7 quán nổi tiếng nhất đất quy nhơn

2.5 Hạn chế thực phẩm chế biến

Đồ ăn chế biến thường là thực phẩm nhanh, đồ đóng hộp, đồ bảo quản lâu và không tốt cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế việc sử dụng các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Thay vào đó, hãy mua những thực phẩm tươi, chế biến và ăn ngay để đảm bảo sức khỏe.

2.6 Hạn chế đường và đồ ngọt

Đường là thực phẩm gây tăng cân, thừa cân. Đường có vị ngọt và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tiêu thụ nhiều đường có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa, tăng đường trong máu và gây bệnh tiểu đường, béo phì.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   1RM là gì? Cách xác định 1RM dành cho người tập Gym

2.7 Tránh rượu, bia và thuốc lá

Rượu, bia và thuốc lá là những sản phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu được sử dụng quá nhiều. Rượu và bia có thể gây ảnh hưởng đến tim mạch, gan và hệ thần kinh. Thuốc lá gây hại cho hệ hô hấp và gây bệnh ung thư phổi. Tốt nhất là tránh xa những sản phẩm này để đảm bảo sức khỏe.

2.8 Ăn uống chậm và đúng giờ

Ăn chậm và nhai kỹ giúp thức ăn được tiêu hoá tốt hơn khi đi vào dạ dày. Ăn nhanh có thể gây đau dạ dày và khó tiêu.

Ngoài ra, bạn nên ăn uống vào cùng một thời điểm hàng ngày vì cơ thể có một đồng hồ sinh học riêng. Hạn chế ăn ngoài giờ, vì khi đó dạ dày sẽ tiết acid tiêu hoá và nếu không có thức ăn, bạn có thể bị đau dạ dày.

Nguyên tắc ăn uống lành mạnh là gì?
Nguyên tắc ăn uống lành mạnh là gì? Đủ nước, chọn thực phẩm tươi, hạn chế đồ ăn nhanh,…
Back to top button