BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

BTC Dominance (BTC.D hoặc Bitcoin Dominance) là một chỉ số quan trọng và thường được sử dụng cùng với giá và vốn hóa thị trường trong giao dịch crypto. Nó giúp các trader quyết định khi đầu tư vào bất kỳ đồng coin hoặc token nào. Hãy cùng tìm hiểu BTC Dominance là gì và chỉ số này thể hiện điều gì trong bài viết dưới đây.

Ý Nghĩa của BTC Dominance

BTC Dominance (BTC.D hoặc Bitcoin Dominance) là tỷ lệ vốn hoá của Bitcoin so với tổng vốn hoá của thị trường crypto. Chỉ số này cho thấy số tiền đang được đầu tư vào Bitcoin so với tổng số tiền đầu tư vào thị trường.

Ví dụ: Nếu BTC Dominance đạt mức 60%, điều này có nghĩa là vốn hóa của Bitcoin chiếm 60% tổng vốn hóa thị trường và altcoin (các đồng coin/token khác ngoại trừ Bitcoin) chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.

Khi Bitcoin ra đời, là loại tiền mã hoá đầu tiên và lớn nhất, BTC Dominance đạt 100% ở mức cao nhất. Tuy nhiên, khi thị trường phát triển và xuất hiện nhiều loại token, BTC Dominance dần mất đi vị trí thống trị và giảm xuống đáy là 35.41%.

Người dùng có thể dễ dàng truy cập chỉ số BTC Dominance trên TradingView. Đây là một chỉ số quan trọng được rất nhiều holder và trader sử dụng trong chiến lược giao dịch của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Manga là gì? Có những thể loại Manga nào?

Tại Sao BTC Dominance Quan Trọng?

Bitcoin không chỉ là đồng tiền mã hoá lớn nhất mà còn là đồng tiền dẫn đầu thị trường. Trong hầu hết các trường hợp, khi giá Bitcoin tăng, hầu hết các loại tiền mã hoá khác cũng tăng theo. Vì vậy, BTC Dominance rất quan trọng nếu nhà đầu tư muốn theo dõi chuyển động của Bitcoin nói chung và thị trường tiền mã hoá nói riêng.

Nếu BTC Dominance tăng, điều đó có nghĩa là Bitcoin chiếm nhiều hơn trong tổng vốn hoá thị trường và altcoin sẽ giảm. Ngược lại, nếu BTC Dominance giảm, altcoin có thể tăng theo Bitcoin. Nếu BTC Dominance đi ngang, Bitcoin không có sự biến động lớn và altcoin có thể phát triển độc lập.

Cách Tính Toán BTC Dominance

BTC Dominance được tính bằng tỷ lệ vốn hoá của Bitcoin trên tổng vốn hoá thị trường tiền mã hoá.

Ví dụ: Dữ liệu từ Coingecko cho thấy tổng vốn hoá thị trường tiền mã hoá là 1,082 nghìn tỷ USD và vốn hoá của Bitcoin là 403 tỷ USD. Từ đó, chúng ta có thể tính toán BTC Dominance là 37.24% (403/1082 * 100%).

Cách Bitcoin và Dòng Tiền Lưu Thông Trong Crypto

Thị trường crypto có một cơ cấu đặc biệt, dòng tiền trong đó không được phân phối đều vào thị trường hoặc vào từng dự án mà có xu hướng chảy từ trên xuống.

Ví dụ: Dòng tiền chảy từ BTC → altcoin hàng đầu → altcoin trung và altcoin nhỏ → tiền mặt → BTC…

Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn có những trường hợp đặc biệt như bị ảnh hưởng bởi tin tức, sự kiện hoặc yếu tố phân tích cơ bản.

Ví dụ: Các dự án được hỗ trợ bởi các yếu tố phân tích cơ bản tốt có xu hướng tăng giá trong dài hạn, ví dụ như Chainlink (LINK). Trái lại, các dự án có yếu tố phân tích cơ bản không tốt có xu hướng giảm giá trong dài hạn, ví dụ như EOS – một dự án từng rất hot vào năm 2018.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Vận đơn hàng không - Air waybill (AWB)

Vì vậy, BTC Dominance có thể được áp dụng để kiếm lợi nhuận từ thị trường crypto.

Giao Dịch Với BTC.D Như Thế Nào?

Bằng cách kết hợp phân tích xu hướng giá Bitcoin và BTC Dominance, chúng ta có thể tạo ra một số chiến lược giao dịch đối với từng trường hợp cụ thể.

Ví dụ: Khi BTC Dominance tăng, giá Bitcoin có thể tăng và altcoin có thể giảm. Người dùng có thể đầu tư vào BTC để kiếm lợi nhuận hoặc chốt lời từ altcoin sang Fiat hoặc Bitcoin. Khi BTC Dominance giảm, giá Bitcoin có thể tăng và altcoin có thể tăng theo Bitcoin. Nếu BTC Dominance đi ngang, Bitcoin không ảnh hưởng lớn đến giá của altcoin và cho phép altcoin phát triển độc lập.

Các chiến lược này có thể kết hợp linh hoạt với các chiến lược giao dịch của holder hoặc trader bao gồm mua và nắm giữ lâu dài hoặc giao dịch phái sinh.

Cách Xác Định Xu Hướng BTC.D

BTC Dominance cũng có thể được xem như một biểu đồ giá với các chỉ báo phân tích kỹ thuật như MA, EMA, Ichimoku, vùng hỗ trợ, vùng kháng cự, các mẫu hình, RSI… Người dùng có thể xác định xu hướng của BTC Dominance dựa trên các chỉ báo này.

Ví dụ: Sử dụng chỉ báo Ichimoku Cloud để xác định xu hướng của BTC Dominance. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm về Ichimoku Cloud trong bài viết “Ichimoku Cloud là gì?”.

Để xác định xu hướng của BTC Dominance sử dụng Ichimoku Cloud:

Bước 1:

Vào tradingview.com và thêm chỉ báo Ichimoku vào biểu đồ.

Bước 2:

Loại bỏ các thành phần không cần thiết và chỉ giữ lại phần mây.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Psycho là gì ? Những điều cần biết về psycho đầy bất ngờ

Bước 3:

Xác định xu hướng dựa trên Ichimoku Cloud.

Ví dụ:

  • Xu hướng tăng khi giá nằm trên Ichimoku Cloud.
  • Xu hướng giảm khi giá nằm dưới Ichimoku Cloud.
  • Không rõ xu hướng khi giá nằm trong Ichimoku Cloud.

Chú ý rằng, nên sử dụng phân tích Ichimoku Cloud trên các khung thời gian lớn hơn để có kết quả chính xác hơn. Ngoài ra, cần kết hợp với các chỉ báo khác như hỗ trợ-kháng cự, Trendline, Fibo, MA để tăng tính hiệu quả. Cũng nên xem xét nhiều khung thời gian để có cái nhìn toàn diện hơn về xu hướng của BTC.D.

Hạn Chế của Chỉ Số BTC.D

Như phân tích kỹ thuật, BTC Dominance cũng có những hạn chế sau:

  • Sai số trong phân tích, vì dự đoán tương lai dựa trên dữ liệu quá khứ.
  • Tính tương đối, có thể có nhiều ý kiến trái chiều.

Vì vậy, không nên dựa hoàn toàn vào BTC Dominance mà cần có kế hoạch phân bổ vốn hợp lý. Có thể kết hợp phân tích cơ bản để chọn đúng coin và sử dụng BTC Dominance để chọn thời điểm vào giao dịch.

Tương Lai của BTC Dominance

Hiện nay, BTC Dominance đã trở thành một trong những chỉ số quan trọng và hữu ích trong việc nhận xét thị trường và dự đoán tương lai. Do đó, trong tương lai, BTC Dominance vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng crypto.

Tổng Kết

BTC Dominance (BTC.D hoặc Bitcoin Dominance) là một công cụ rất hữu ích cho trader và holder trong giao dịch trung và dài hạn. BTC.D có hiệu quả tốt hơn khi áp dụng trong các khung thời gian lớn như Daily hoặc Weekly. Cần kết hợp phân tích BTC Dominance với phân tích cơ bản để tăng khả năng giao dịch thành công.

Các nhà đầu tư cũng có thể xem video giải thích về BTC Dominance và cách nó tác động đến dòng tiền trong thị trường crypto thông qua video của Coin98 Insights.

You May Also Like

About the Author: admin