Broker là gì? Broker với Dealer có giống nhau không?

Dealer hay còn gọi là người môi giới chứng khoán trên sàn chứng khoán hoặc sàn ngoại hối Foreign exchange. Để có thể đầu tư chứng khoán, việc lựa chọn được một môi giới uy tín là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Infina tìm hiểu Dealer là gì cũng như để trở thành Dealer uy tín cần những tiêu chí như thế nào ngay nhé!

Dealer là nghề gì?

Broker là gì?

Có thể hiểu đơn giản Dealer là người môi giới, phụ trách thay mặt người mua hoặc người bán để trao đổi các sản phẩm cũng như các dịch vụ hàng hóa hoặc tài chính khác nhau.

Foreign exchange dealer là gì?

Foreign exchange Dealer là người môi giới trên sàn giao dịch Foreign exchange chuyên cung cấp nền tảng giao dịch cho phép Dealer mua và bán ngoại tệ. Các nền tảng này giúp Dealer truy cập vào thị trường Foreign exchange bất cứ lúc nào mà nhà đầu tư cần.

Vendor và Dealer là gì?

Khác với Vendor là người môi giới kinh doanh. Dealer có nhiệm vụ sắp xếp các giao dịch giữa người mua và người bán. Sau khi các bên hoàn thành thỏa thuận thành công, Dealer sẽ nhận được khoản tiền hoa hồng tương xứng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Người tình không bao giờ cưới là gì?

Môi giới chứng khoán là gì?

Thế nào là môi giới chứng khoán?

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng. Như vậy, môi giới chứng khoán có thể hiểu đơn giản là hoạt động của công ty chứng khoán với tính chất trung gian thực hiện giao dịch giữa người mua và người bán trên thị trường chứng khoán.

Công việc môi giới chứng khoán

Broker là gì

Dealer là nghề có thu nhập cao, ổn định, được rất nhiều người theo đuổi. Đặc biệt nghề này còn có cơ hội phát triển tốt trong ngành tài chính. Bạn có thể làm việc trong các công ty chuyên về tài chính, chứng khoán hoặc làm tự do chuyên tư vấn chứng khoán cho khách hàng.

Công việc chính của môi giới chứng khoán gồm:

  1. Tư vấn đầu tư chứng khoán: Trong mỗi phiên giao dịch, nhân viên môi giới chứng khoán có trách nhiệm tư vấn cho nhà đầu tư việc có nên mua hay bán chứng khoán, hoặc bất cứ giao dịch nào khác nhằm đảm bảo đem lại lợi ích tốt nhất cho nhà đầu tư.
  2. Dự báo biến động thị trường: Một nhân viên chứng khoán sẽ cần đưa ra những dự báo về biến động của thị trường chứng khoán dựa trên cơ sở thông tin về thị trường trong và ngoài nước và những kỹ năng nghiệp vụ của mình.
  3. Phân tích các báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh: Nhân viên môi giới chứng khoán sẽ cần tìm hiểu, nghiên cứu liên tục về thị trường để có thể giải đáp cho khách hàng khi họ cần.

Tiêu chí lựa chọn Dealer chứng khoán uy tín

Một số tiêu chí để chọn Broker chứng khoán uy tín

Kiến thức chuyên môn cao

Tiêu chí đầu tiên để lựa chọn Dealer chứng khoán uy tín là kiến thức có chuyên môn về tài chính. Để có thể tư vấn và môi giới thành công cho nhà đầu tư, Dealer cần có kiến thức vững vàng về chứng khoán, cổ phiếu, tài chính, báo cáo tài chính,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điện ảnh là gì? Vai trò, đặc trưng và các loại hình phim điện ảnh

Có khả năng giao tiếp và xử lý tình huống linh hoạt

Dealer cần có khả năng thu nhập thông tin khách hàng và xử lý các tình huống linh hoạt. Từ đó, phân tích tình hình thị trường và đưa ra những đề xuất cho nhà đầu tư về những vấn đề họ gặp phải, về đối thủ, quan điểm giao dịch chứng khoán, giúp nhà đầu tư thực hiện lệnh giao dịch.

Với khối lượng công việc vô cùng khổng lồ, Dealer cần có khả năng giao tiếp tốt và xử lý công việc cũng như chịu được áp lực công việc.

Nắm bắt thông tin nhanh và chính xác

Thị trường chứng khoán thường có sự thay đổi thất thường, có thể sáng tăng điểm nhưng chiều đã giảm. Do đó, để đưa ra phương án tốt nhất cho nhà đầu tư, Dealer phải nắm bắt, tổng hợp thông tin nhanh, chính xác nhất. Đây cũng là kỹ năng bắt buộc cần có ở một Dealer giỏi và uy tín. Để được như vậy, Dealer nên theo dõi tin tức, đọc nhiều hơn, từ đó kỹ năng cũng được nâng cao.

Có chứng chỉ môi giới chứng khoán

Broker là gì

Bên cạnh 3 tiêu chí trên, Dealer cần có một số chứng chỉ môi giới chứng khoán khi mới vào nghề để chứng minh năng lực với nhà đầu tư. Chứng chỉ môi giới chứng khoán gồm:

  • Chứng chỉ hành nghề môi giới chứng khoán.
  • Chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính.
  • Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chọn khóa học có "Work Placement" - Lựa chọn khôn ngoan của sinh viên du học Anh

Đây là 3 loại chứng chỉ bắt buộc của nhà môi giới chứng khoán mà pháp luật quy định. Do vậy, nếu bạn cần tìm một Dealer uy tín thì bạn cần xét đến các chứng chỉ môi giới chứng khoán mà họ có.

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

TẢI APP NGAY!!!

Tải app infina
Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Kết luận

Nếu như bạn là người vừa mới bắt đầu tham gia chứng khoán và có niềm tin vào thị trường số hóa này. Có thể bạn sẽ cần một dealer để họ có thể giúp bạn tối ưu nguồn lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán bởi họ sẽ có nhiều kiến thức hơn bạn trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, hãy cảnh giác trước những dealer lừa đảo nhé.

Bạn đã hiểu dealer là gì chưa? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

  • Retest là gì? Tại sao Retest là phương pháp an toàn trong giao dịch chứng khoán?
  • GAP là gì? Tổng hợp đầy đủ các mô hình GAP trong chứng khoán
  • Mô hình CAPM là gì? Tại sao NĐT cần sử dụng CAPM trong đầu tư chứng khoán?
Nhận định các cổ phiếu tiềm năng chỉ duy nhất có tại cộng đồng Infina
Nhận định các cổ phiếu tiềm năng chỉ duy nhất có tại cộng đồng Infina
Back to top button