Bột mì đa dụng là gì? Công dụng làm bánh của bột mì đa dụng

Vừa qua, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn giấy nến là gì? Cách sử dụng giấy nến hiệu quả. Tiếp tục tuần này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn bột mỳ đa dụng là gì? Công dụng làm bánh của bột mỳ đa dụng. Với bài viết này, mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về loại bột mỳ thông dụng trong căn bếp của mình!

Bột mỳ đa dụng là gì?

Bột mỳ đa dụng (All Purpose Flour/Plain Flour) là loại bột được sử dụng phổ biến trong nhiều công thức làm bánh. Loại bột này có hàm lượng protein trung bình từ 10 – 12% và được làm từ hạt mỳ cứng hoặc mềm.

Bột mỳ đa dụng được sử dụng trong các công thức làm bánh (Ảnh: Internet)

Ở Việt Nam, trước đây người ta thường gọi bột mỳ đa dụng là bột mỳ số 8, một cách gọi này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Bột mỳ đa dụng có 2 loại, một loại có thể được tẩy trắng và một loại không tẩy trắng. Bột mỳ tẩy trắng là bột đã được tiến hành quá trình tẩy trắng bằng phương pháp tự nhiên hoặc sử dụng chất hóa học. Bột mỳ chứa chủ yếu protein và khi tiếp xúc với nước sẽ biến đổi thành gluten, một thành phần quan trọng giúp tạo kết cấu và độ đàn hồi cho các loại bánh. Sợi gluten càng nhiều và càng mạnh thì sau quá trình nhồi bột, bánh sẽ càng cứng và dai hơn. Vì vậy, đối với những loại bánh như bánh mỳ, bột mỳ thường được nhồi kỹ hơn để tạo ra những chiếc bánh ngon hơn. Mặt khác, đối với những loại bánh cần mềm mịn như bánh bông lan, bột mỳ thường được sử dụng kèm theo lượng ít hoặc kết hợp với bột ngô để làm cho hỗn hợp mỏng hơn, giúp bánh mềm và xốp hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiêu chuẩn ASTM là gì? Tầm quan trọng của nó trong ngành công nghiệp vật liệu

Công dụng làm bánh của bột mỳ đa dụng

Bột mỳ đa dụng với hàm lượng protein gluten trung bình. Do đó, nó được xem là loại bột phổ biến và dễ dàng kết hợp với các thành phần khác để chế biến ra nhiều loại bánh khác nhau. Trong ngành làm bánh, đây là một trong những loại bột thông dụng nhất. Người ta thường sử dụng nó để làm rất nhiều loại bánh khác nhau, kể cả những loại bánh đơn giản nhất hay những loại bánh làm theo cảm xúc. Tuy nhiên, công dụng chính của bột mỳ đa dụng là làm bánh không quá phức tạp, không đòi hỏi kỹ thuật cao về hương vị như bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt ga-tô, các loại bánh nướng,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Operon Lac Là Gì

Bột mỳ được sử dụng trong công thức làm bánh quy (Ảnh: Internet)

Một số loại bánh ngọt cũng thường sử dụng bột mỳ đa dụng do tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, ở các cơ sở sản xuất bánh kẹo hoặc cửa hàng bánh chuyên nghiệp, loại bột này thường không được sử dụng. Thông thường, thợ làm bánh sẽ chọn những loại bột tốt nhất cho từng loại bánh cụ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người ta cũng có thể pha trộn bột mỳ đa dụng với một số loại bột khác hoặc kết hợp với bột trộn để giúp bánh nở tốt hơn, tránh bị đặc và tạo bông xốp tốt hơn. Ngoài việc sử dụng trong công thức làm bánh, bột mỳ đa dụng còn được sử dụng để làm những món bột chiên nướng, các loại bột rán bánh,…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Snapshot là gì? Sự khác nhau giữa Snapshot và Backup là gì? 

Cách bảo quản bột mỳ đa dụng

Để bảo quản bột mỳ đa dụng lâu, bạn nên đựng bột trong hũ hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy chặt, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và không tiếp xúc với nhiệt. Mỗi khi sử dụng, hãy đảm bảo đậy kín nắp vì bột tiếp xúc với độ ẩm sẽ gắn kết thành cục. Không nên trộn bột cũ và bột mới để bảo quản vì có thể gây hỏng bột. Bạn cũng có thể bảo quản bột trong tủ lạnh để bảo đảm bột luôn tươi và kéo dài thời gian sử dụng.

Hy vọng kiến thức về làm bánh này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Back to top button