Bột Bắp Là Gì? Bột Bắp Có Phải Bột Năng Không?

Trong nhiều công thức làm bánh, người ta thường sử dụng nguyên liệu bột bắp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết bột bắp là gì, thành phần và công dụng của nó như thế nào. Có nhiều chị em còn thắc mắc liệu bột bắp có phải là bột năng không. Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Bột bắp (bột ngô) là loại bột mịn được làm từ phần lõi của hạt bắp. Đây là một nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến bánh và một số món ăn khác. Nó có thể được sử dụng để làm một số loại bánh tươi, bánh bông lan, cupcake và cả bánh khô như bánh dừa, bánh cookies… Thông qua việc thay thế 10-20% bột mì bằng bột bắp, sản phẩm sẽ có hương vị thơm ngon và giòn hơn.

Bột ngô cũng được sử dụng trong nhiều công thức chế biến chè, súp, nước sốt… Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin về bột bắp (bột ngô) để bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu phổ biến này.

Bột bắp là gì

Bột bắp được sử dụng để tạo độ kết dính cho các món ăn (Ảnh: Internet)

Bột bắp là gì?

Bột bắp (bột ngô) là loại bột mịn được làm từ phần lõi của hạt bắp. Nó được sử dụng để tạo độ kết dính và chất làm đặc trong các món ăn khác nhau. Khác với bột mì, bột bắp được định hình sau khi nấu chín.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phòng Superior Double là gì? Nhận biết các dạng phòng Superior

Khi chế biến món ăn, cần thêm bột bắp khi thức ăn đã chín hoặc đang sôi. Trong làm bánh, bột bắp được thêm cùng với bột. Tuyệt đối không nên cho bột bắp vào các dung dịch có tính axit như chanh, giấm, nước ép táo, nước ép cam vì bột sẽ không đạt được độ kết dính.

Thành phần của bột bắp

Bột bắp được lấy từ phần lõi hạt bắp, nên nó có nhiều chất dinh dưỡng và một số chất khác. Thành phần của bột bắp bao gồm: Calo, Lipid, Chất béo, Natri, Kali, Carbohydrat, Chất xơ, Đường, Protein, Vitamin A, Canxi, Sắt, Vitamin B6, Magiê…

Bột bắp với độ mịn

Bột bắp có độ mịn được làm từ phần lõi của hạt bắp (Ảnh: Internet)

Công dụng của bột bắp

Công dụng chính của bột bắp trong làm bánh và chế biến món ăn là tạo độ đặc và kết dính cho các loại nước sốt, súp, bánh pudding, kem và tạo hương vị thơm ngon cho một số loại bánh quy, bánh bông lan. Ngoài ra, bột bắp còn được sử dụng để làm phụ trợ cho đồ nướng và sản xuất một số loại thực phẩm khác như dextrose acid amin, rượu, bột ngọt… Bột bắp cũng được sử dụng để chế biến cà phê, với tỷ lệ 10% bắp rang, bạn sẽ có được độ keo, 90% còn lại là cà phê xay.

Bột bắp còn giúp cân bằng lượng mỡ trong máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, loại bột bắp làm từ tinh bột tinh chế sẽ không có nhiều chất xơ, chất đạm và một số khoáng chất có trong phần ngoài vỏ hạt và mầm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lối sống giản dị là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lối sống giản dị?

Cách sản xuất bột bắp như thế nào?

Bột bắp thường được chế biến bằng cách tách lấy phần lõi của hạt bắp thành 4 phần khác nhau: tinh bột, mầm bắp, chất xơ và chất đạm. Sau khi tách lấy, phần chất xơ và chất đạm sẽ được chế biến thành thức ăn cho gia súc, phần mầm bắp sẽ được tinh lọc làm dầu bắp, và phần tinh bột còn lại sẽ được sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc làm bánh.

Tinh bột bắp được sản xuất qua quá trình ngâm, nghiền, tách, lọc, sấy khô và được coi là một loại bột lên men. Hạt bắp được ngâm trong nước từ 30 – 48 tiếng để lên men từ từ. Sau đó, mầm của bột bắp được tách ra từ nội nhũ, hai thành phần này được tách khỏi hạt bắp. Tiếp theo, phần lõi của hạt bắp sẽ được lọc và làm khô bằng máy li tâm để có được bột bắp.

Bột bắp có phải là bột năng không?

Bột bắp không phải là bột năng, tuy nhiên, hai loại bột này có chung mục đích là làm chất kết dính cho thực phẩm. Trong một số trường hợp, khi không có bột bắp, bạn có thể thay thế bằng bột ngô.

Bột năng là nguyên liệu được làm từ tinh bột củ sắn, có khả năng tạo độ sánh và kết dính cao hơn bột bắp. Vì độ kết dính cao như vậy, bột năng thường được sử dụng để làm một số loại bánh có hình dạng độc đáo như thạch, chè và bánh như bánh bột lọc, bánh quai vạc, bánh há cảo, bánh da lợn…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ” Holy Moly Là Gì ? Holy Moly Nghĩa Là Gì

Có thể thay thế bột bắp bằng bột gì?

Bên cạnh bột năng, nếu không có bột bắp, bạn cũng có thể thay thế bằng bột mì hoặc bột khoai tây. Tuy nhiên, khi làm những loại bánh yêu cầu bột ngô, bạn nên sử dụng bột bắp. Ví dụ như bánh Chiffon, Japanese Cottony Cheese cake hoặc các loại bánh có độ xốp thì không thể thay thế bột bắp.

Bột bắp trong làm bánh

Bột bắp được sử dụng nhiều trong nấu chè, súp và làm bánh (Ảnh: Internet)

Mua bột bắp ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua bột bắp tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh, loại bột này rất phổ biến và có nhiều thương hiệu khác nhau. Giá của bột bắp thường dao động từ 120.000 – 160.000 đồng/kg. Nếu bạn chỉ cần sử dụng ít, bạn có thể mua các gói nhỏ có trọng lượng 250g, 500g.

Đó là tổng hợp thông tin về bột bắp là gì, thành phần và công dụng của bột bắp. Bạn cũng có thêm kiến thức về cách chế biến và thay thế bột bắp bằng các nguyên liệu khác. Hy vọng bạn sẽ sử dụng nguyên liệu này hiệu quả. Chúc bạn thành công với những món ăn ngon.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Back to top button