Borax ( hàn the) là gì? Vai trò, tác hại cần biết về hàn the

Borax là gì? Hàn the là chất gì? Công thức phân tử của Borax. Đặc điểm và tính chất của Borax. Công dụng của hàn the như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng Borax? Nơi cung cấp Borax uy tín và chất lượng.

Thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày có thật sự tươi ngon và tự nhiên? Đây là một câu hỏi đang được quan tâm rất nhiều hiện nay do việc ngày càng xuất hiện nhiều loại thực phẩm được thêm các chất phụ gia như hàn the,.. Kinh tế và xã hội ngày càng phát triển, do đó nhu cầu của con người cũng cao hơn. Từ việc ăn để no, để duy trì sự sống, người ta đã nâng cao yêu cầu thành ăn ngon. Tuy nhiên, vì lợi ích cá nhân ngay lúc này, một số người không ngần ngại sử dụng những chất phụ gia có tính độc hại để làm cho thực phẩm ngon hơn, tươi hơn và bảo quản lâu hơn. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trong số các chất phụ gia được thêm vào thực phẩm, hàn the có thể nói là chất phụ gia được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên, hàn the chỉ là tên gọi dân gian, dễ hiểu và được nhiều người biết, còn tên hóa học của nó là Borax, ít được biết đến hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tài chính là gì? Bản chất và chức năng của tài chính

BORAX (HÀN THE) LÀ GÌ? CÔNG THỨC PHÂN TỬ CỦA BORAX

Borax là gì?

Borax, được biết đến với tên gọi dân gian là hàn the, dùng để chỉ các khoáng chất có liên quan đến nhau. Ngoài ra, Borax còn có tên khác là Borax natri ngậm 10 phân tử nước hoặc tetraborax natri ngậm 10 phân tử nước hoặc Borax decahiđrat..

Borax là một hợp chất hoá học quan trọng chứa Bo, có dạng chất rắn kết tinh, màu trắng, mềm, có nhiều cạnh và dễ tan trong nước. Khi ở trong không khí khô, Borax mất nước và trở thành khoáng chất tincalconit, có màu trắng như phấn. Trên thị trường, Borax thường được bán dưới dạng đã mất một phần nước.

  • Borac khô hoặc têtraborat natri khô (Na2B4O7)
  • Borac pentahiđrat (Na2B4O7.5H2O)
  • Borac decahiđrat (Na2B4O7.10H2O)
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thoái hóa khớp: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Borax có tên hóa học là Sodium Tetraborate Decahydrate hoặc Sodium Borate Decahydrate, nghĩa là Sodium Borate.

Công thức phân tử của Borax

Công thức phân tử của Borax
Công thức phân tử của Borax

Công thức hàn the là: Na2B4 O7.10 H2O

ĐẶC ĐIỂM VÀ TÍNH CHẤT CỦA HÀN THE

 • Hàn the trong tự nhiên là các tinh thể màu trắng chứa nước, thường được tìm thấy ở các hồ nước mặn sau khi chúng khô. Bột borax được bán trên thị trường có màu trắng đục là do Borax đã được làm khô nước.
 • Hàn the trước đây được biết đến như một chất giặt hay tẩy sạch quần áo khi chưa có bột giặt.
 • Khi sử dụng làm phụ gia thực phẩm, Borax sẽ tích tụ ở gan vì cơ thể khó tiêu thụ chúng. Khi lượng lớn được đưa vào cơ thể, Borax sẽ tích tụ trong các cơ quan nội tạng và gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa và bài tiết, như suy gan, suy thận, vấn đề về đường ruột và dạ dày.

Bạn cũng có thể quan tâm: Dung Môi Là Gì? Tìm hiểu thông tin về dung môi và nơi mua

HÀN THE ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

BORAX ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?
BORAX ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Mặc dù được biết đến là một phụ gia thực phẩm không an toàn cho sức khỏe con người, nhưng không thể phủ nhận Borax cũng có nhiều ứng dụng khác, khi được sử dụng đúng cách.

  • Hàn the được sử dụng phổ biến trong sản xuất các chất tẩy rửa, xà phòng, chất khử trùng, chất làm mềm nước và được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu.
  • Chúng cũng được sử dụng trong sản xuất men thuỷ tinh, men gốm, thuỷ tinh và cho quá trình cứng rắn của đồ sứ.
  • Trong công nghiệp, Borax làm nước rửa tay cho công nhân.
  • Khi hàn các hợp kim chứa sắt như thép, hỗn hợp Borax và amon clorua được sử dụng như chất trợ chảy.
  • Ngoài ra, Borax còn được sử dụng để tiêu diệt kiến đục gỗ và bọ chét.
  • Borax cũng được dùng làm thành phần trong chất lỏng nhớt slime.

Xem ngay: Natri photphat là gì? Thành phần cấu tạo, công dụng và những lưu ý

Tham khảo thêm: Dung dịch chuẩn pH là gì? Bảo quản và sử dụng như thế nào đúng cách

Back to top button