Booking Note Là Gì? Booking Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, nhà xuất nhập khẩu cần chuẩn bị đầy đủ chứng từ để việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng và thuận lợi hơn. Và một trong những giấy tờ cần thiết trong quá trình vận tải hàng hóa chính là Booking note. Nếu bạn làm việc trong ngành hàng hải, bạn chắc hẳn đã nghe và biết sơ lược về cụm từ này. Để hiểu rõ hơn về Booking note là gì? Quy trình lấy Booking note từ các hãng tàu như thế nào? và những lưu ý cần quan tâm khi lấy Booking note. Tất cả thông tin về Booking note sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau đây. Hãy tiếp tục đọc để có những thông tin hữu ích.

Booking note một trong những công việc quan trọng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa

1. Booking note là gì?

Để hiểu được Booking note là gì? Trước tiên bạn cần phân tích rõ từng thành phần trong thuật ngữ này.

  • Booking: Là quá trình đặt chỗ khi chủ hàng muốn giữ một vị trí cho hàng hóa khi gửi bằng tàu vận chuyển. Thông thường, việc booking do người gửi hàng hoặc do Forwarder thực hiện. Quá trình booking không quá phức tạp nhưng cần tìm hiểu trước khi book để tìm được tàu phù hợp. Vì vậy, hầu hết các nhà xuất khẩu ủy thác công việc này cho một Forwarder để thuận tiện hơn.
  • Note: Là việc ghi chú điều gì đó.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   #Tìm Hiểu Về Đạo Công Giáo | Thờ Ai? | Bắt Nguồn Từ Đâu?

Vậy Booking trong xuất nhập khẩu là gì? Booking note là việc ghi chép đặt chỗ tàu vận chuyển hàng hóa. Booking note còn được hiểu là Việc lưu khoang/Giấy lưu cước.

Booking note cung cấp những thông tin đặt chỗ của chủ hàng

Khi một doanh nghiệp thuê tàu để vận chuyển hàng hóa, quá trình thuê còn được gọi là lưu khoang. Chủ hàng và người đại diện từ phía hãng tàu sẽ cùng làm việc để lập một đơn lưu khoang, còn được gọi là Booking note, để giữ chỗ trên tàu.

2. Quy trình lấy Booking note từ các hãng tàu

Quá trình lấy Booking note có thể tự thực hiện hoặc thông qua Forwarder. Phương pháp phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng là lấy Booking note thông qua Forwarder. Do đó, quy trình lấy Booking note diễn ra như sau:

Bước 1:

Sau khi chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu đầy đủ, chủ hàng liên hệ trực tiếp với Forwarder để đặt chỗ tàu cho hàng hóa. Khi liên hệ, chủ hàng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết bao gồm: cảng đi, cảng đến, số lượng, loại cont, ngày dự định đi, yêu cầu về chỗ cấp cont, rỗng- hạ cont, về free time cảng đi cảng đến… Những thông tin này giúp quá trình booking dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa bài học

Sau khi có đủ thông tin, Forwarder sẽ liên hệ với các hãng tàu để chọn chuyến tàu phù hợp. Khi đã chọn được tàu, Forwarder sẽ liên hệ với bên hãng tàu và bên chủ hàng để thống nhất giá cước và gửi booking request để đặt chỗ.

Bước 2:

Sau khi nhận booking request, hãng tàu sẽ kiểm tra và nếu có chỗ đặt phù hợp sẽ cấp booking và gửi booking confirmation và packing list theo form của hãng. Đây cũng là lệnh cấp container rỗng của hãng tàu.

Thông tin trên lệnh cấp container rỗng bao gồm: số booking, tên tàu, cảng xếp hàng, cảng giao hàng, bãi duyệt lệnh cấp container rỗng, giờ cắt máng, cảng chuyển tải (nếu có),…

Bước 3:

Qua Forwarder, khách hàng nhận được thông tin và chuẩn bị hàng để đóng và làm các thủ tục hải quan. Nhân viên sẽ nhận lệnh và cấp container rỗng theo lệnh để đóng hàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   (Bệnh hăm háng) hăm bẹn là gì? Cách trị hăm háng cho bé và người lớn

3. Các lưu ý khi lấy Booking note

Nắm rõ một số lưu ý quan trọng để việc lấy booking note được nhanh chóng, dễ dàng hơn

Có một số lưu ý quan trọng khi lấy Booking note mà bạn cần quan tâm:

  • Đảm bảo hàng hóa đã sẵn sàng và chỉ chờ container rỗng để đóng và vận chuyển hàng.
  • Nắm rõ thời gian tàu chạy để chuẩn bị thủ tục và xếp hàng sớm nhất có thể.
  • Tìm một Forwarder để hỗ trợ trong việc lấy Booking note, vì họ làm việc này thường xuyên nên có kinh nghiệm và dễ dàng lựa chọn tàu phù hợp.
  • Tìm công ty vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Mong rằng thông tin về Booking note mà Trường Phát Logistics chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Booking note là gì. Chúc bạn chọn công ty vận chuyển uy tín và chất lượng.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc xin liên hệ:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1: [email protected]

Email2: [email protected]

Website: https://truongphatlogistics.com/

Back to top button