Bỗng rượu là gì?Dấm bỗng có phải mẻ? Tác dụng và cách làm bỗng rượu

Bỗng rượu là gì và việc sử dụng bỗng rượu để làm gì là một câu hỏi đặt ra nhiều lúc. Khi nghe đến đặc điểm này, nhiều người có thể thấy lạ lẫm, nhưng thực tế đây là một loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và có nhiều tác dụng tuyệt vời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hữu ích về thành phần này cũng như tác dụng và cách sử dụng bỗng rượu, mời bạn tham khảo.

giam-bong-la-gi

Dấm bỗng là gì?

Bỗng rượu là gì? Tác dụng của bỗng rượu

Bỗng rượu (dấm bỗng) là gì?

Bỗng rượu, còn được gọi là giấm bỗng hoặc dấm bỗng, là một loại gia vị chua được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là tại miền Bắc, đặc biệt là trong các món canh bún ốc, bún cá…..

Bỗng rượu là một sản phẩm phụ của quá trình lên men rượu (bã rượu) để tạo ra sự chua. Khi chưng cất rượu (để làm dấm bỗng), bã rượu nếp được nấu thành cơm, men được thêm vào và để ủ, sau đó thêm nước và đun trong nồi để tạo ra rượu trắng.

Phần cơm ủ rượu được gọi là bỗng. Người ta có thể nấu cơm ủ nhiều lần để tạo ra rượu hai, rượu ba. Phần còn lại của cơm ủ được chắt lấy nước và tự nhiên sau một hoặc hai ngày, nước này sẽ trở nên chua và gọi là bỗng rượu. Phần cơm ủ rượu (có thể dùng ngay mà không cần lọc, cả chất cơm) cũng có thể được sử dụng tùy theo sở thích và thói quen.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bác sĩ ngoại khoa là gì? Những điều bạn cần biết về ngoại khoa

Bỗng rượu là gì

Bạn có biết bỗng rượu là gì?

Tác dụng của bỗng rượu, dấm bỗng được sử dụng để nấu món gì?

Bỗng rượu có hương vị chua thanh đặc biệt do có hương rượu và một chút cồn, vì vậy, nó thường có nhiều tác dụng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bao gồm:

Thêm hương vị chua cho món ăn: Là sản phẩm từ quá trình lên men rượu, dấm bỗng có hương vị rượu và chua tự nhiên, rất phù hợp để sử dụng trong các món canh bún ốc, canh chả cá… để thêm hương chua, thơm và loại bỏ mùi hôi của nước dùng.

Loại bỏ mùi tanh của cá, ốc, lòng heo: Cá ốc và lòng heo là những nguyên liệu có mùi tanh mạnh. Để loại bỏ mùi tanh, có thể sử dụng một chút dấm bỗng để chà xát lên các nguyên liệu trên, từ đó loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và làm sạch chúng. Cách này cũng có thể áp dụng cho một số nguyên liệu khác có mùi khác.

– Làm sạch vết dính nhựa của thực phẩm: Có nhiều loại thực phẩm có vành vàng dính vào, và việc loại bỏ chúng thường khá khó khăn. Chuối xanh, mít và một số loại thực phẩm khác thường có nhiều nhựa dính. Để loại bỏ vết nhựa trên tay, chúng ta có thể chà xát kỹ bằng dấm bỗng, giúp loại bỏ hoàn toàn vết nhựa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bạn có biết chức năng của master password là gì không ?

– Vệ sinh dụng cụ nhà bếp: Sau khi rửa dụng cụ nhà bếp bằng nước rửa chén, chúng ta có thể tráng qua bằng dấm bỗng, điều này sẽ giúp dụng cụ trở nên sạch sẽ hơn, đặc biệt là đối với đĩa chén có dầu mỡ hoặc đựng các loại thức ăn có mùi hôi.

tet-doan-ngo-bat-ngo-voi-cong-dung-cua-com-ruou-nhieu-nguoi-chua-biet-1Bỗng rượu là gì và nó được sử dụng phổ biến trong cuộc sống đến như vậy?

Cách làm bỗng rượu đơn giản tại nhà

Thông thường, dấm bỗng được làm từ bã rượu, nhưng trong trường hợp bạn không có bã rượu, bạn có thể thay thế bằng rượu nếp hoặc cơm rượu để làm dấm bỗng. Dưới đây là cách làm bỗng rượu đơn giản tại nhà:

Nguyên liệu

– Nước

– Rượu nếp cẩm hoặc nếp cái

Cách làm dấm từ bỗng rượu

Bước 1: Hòa nước với cơm rượu để tạo thành một hỗn hợp lỏng, cho vào nồi và đun sôi nhỏ lửa từ 30 phút đến 1 tiếng, cho đến khi cơm rượu nát như cháo và để nguội. Hoặc bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu cơm rượu mềm hơn.

Bước 2: Đổ hỗn hợp vào lọ thủy tinh, đậy kín bằng một mảnh vải thô hoặc khăn sữa, buộc chặt lại và để khoảng 2 – 3 tuần để dấm bỗng lên men. Sau thời gian này, dấm bỗng đã có thể sử dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   RIP là gì? Sử dụng như thế nào cho hợp mọi hoàn cảnh?

Bước 3: Khi dấm bỗng đã đủ chua, hãy đổ vào chai và đậy kín, sau đó để trong ngăn mát của tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men. Nếu để ngoài không được bảo quản, dấm sẽ tiếp tục lên men và trở nên quá chua và không thể ăn được.

Bỗng rượu là gì

Cách tự làm dấm bỗng đơn giản tại nhà

Cách bảo quản bỗng rượu?

Dấm bỗng là gì và cách bảo quản sao cho đúng cách cũng là một câu hỏi của nhiều người. Đây là một loại dấm đã trải qua quá trình đun sôi và lên men, do đó, khi sử dụng, chúng ta chỉ cần cho trực tiếp vào món ăn đã nấu và đun sôi một lần nữa để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Việc bảo quản dấm bỗng tốt nhất sau khi đã lên men là để dấm bỗng trong ngăn mát của tủ lạnh để tránh bề mặt dấm bị màng đóng lại trên chai và tránh dấm trở nên quá chua.

Nếu bạn có một lượng lớn dấm bỗng, bạn chỉ cần để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và tránh môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên, tốt nhất nên trữ một lượng dấm bỗng phù hợp với nhu cầu sử dụng, không nên dư thừa, nếu cần, bạn có thể tự làm tại nhà vì cách làm rất đơn giản, phải không?

Trên đây là những thông tin hữu ích về bỗng rượu. Bài viết đã giải thích rõ về ý nghĩa của bỗng rượu, tác dụng và cách làm bỗng rượu tại nhà. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Back to top button