Bộ nhớ ngoài bao gồm những thiết bị nào? Giải đáp chi tiết

Bộ nhớ đám mâybộ nhớ thiết bị trong là hai khái niệm tương đối liên quan đến lưu trữ dữ liệu trong hệ thống, nhưng có một số khác biệt quan trọng. Bạn có thể chưa hiểu rõ về bộ nhớ đám mây trên máy tính và laptop cũng như bao gồm những thiết bị gì trong bộ nhớ đám mây. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

1. Bộ nhớ đám mây trên máy tính là gì?

Bộ nhớ đám mây trên máy tính (còn được gọi là bộ nhớ ngoại vi hoặc ổ cứng gắn ngoài) thường được tích hợp trong một thiết bị lưu trữ riêng như ổ USB, các loại đĩa Blu-ray/DVD, hoặc các loại ổ cứng di động khác.

Do tính di động của nó, bộ nhớ đám mây có thể sử dụng trên nhiều máy tính và thiết bị khác nhau. So với bộ nhớ trong, bộ nhớ đám mây có vài khác biệt nhưng cũng có khả năng lưu trữ dữ liệu.

Mặc dù có cấu trúc khác nhau, người dùng vẫn có thể kết nối bộ nhớ trực tiếp vào máy tính thông qua các đầu đọc như khe cắm đĩa hoặc cổng USB. Bộ nhớ đám mây trên máy tính có một số chức năng sau:

 • Lưu trữ dữ liệu
 • Chia sẻ thông tin và dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau bằng cách kết nối với nhiều máy tính khác nhau
 • Sử dụng song song với bộ nhớ trong để chia sẻ công việc

Hiện nay, các công ty công nghệ đã phát triển nhiều loại bộ nhớ đám mây khác nhau và bán chúng rộng rãi trên thị trường. Các loại bộ nhớ đám mây đa dạng cho phép người dùng lựa chọn thiết bị phù hợp và tăng khả năng lưu trữ các loại dữ liệu khác nhau. Để biết các thiết bị được bao gồm trong bộ nhớ đám mây cũng như cách phân biệt giữa bộ nhớ trong và bộ nhớ đám mây trên máy tính, bạn có thể theo dõi các phần sau.

2. Bộ nhớ đám mây bao gồm những thiết bị nào?

Trên thực tế, có rất nhiều loại bộ nhớ đám mây trên thị trường, tuy nhiên, có thể tổng quát hóa các thiết bị tiêu biểu trong bộ nhớ đám mây như sau: Thẻ nhớ, đĩa quang và thiết bị lưu trữ Flash (USB).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đau vùng chấn thủy – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

2.1. Thẻ nhớ

Bộ nhớ thẻ gồm hai loại là thẻ cứng và thẻ mềm. Cụ thể:

Thẻ cứng (Thẻ nhớ): Đây là một phần bộ nhớ được tích hợp sẵn trong thiết bị. Mặc dù thẻ nhớ có cấu trúc phức tạp, tuy nhiên cách xác định vị trí và lưu trữ thông tin tương tự như thẻ mềm với tốc độ đọc và ghi thông tin 5400 – 7200 vòng/phút. Hiện nay có hai loại thẻ nhớ cơ bản là SSDHDD. Nhiều người ưu tiên lựa chọn SSD bởi vì nó có tốc độ xử lý thông tin, dữ liệu nhanh hơn rất nhiều.

Thẻ mềm: Đây là thiết bị lưu trữ từ tính, có dạng tròn và mềm giống như băng từ. Cả hai mặt của thẻ mềm đều được sử dụng để lưu trữ thông tin. Hiện nay, chúng ta thường thấy các đơn vị sử dụng thẻ mềm để phân phối và cung cấp phần mềm, dữ liệu máy tính, tuy nhiên nó đang dần mất đi sự phổ biến trên thị trường. Dung lượng lưu trữ trên thẻ mềm thường không cao và tốc độ đọc/ghi thông tin tương đối chậm, vì vậy người ta thường sử dụng thẻ mềm cho những yêu cầu không cao.

2.2. Đĩa quang

Các loại đĩa quang phổ biến và dễ nhìn nhất là các đĩa CD/DVD. Chúng được làm bằng chất dẻo và hoạt động theo nguyên tắc: Khi chiếu tia laser vào đĩa quang, tia laser sẽ phản xạ lại và đầu đọc sẽ giải mã tín hiệu này.

Chúng ta thường thấy một số PC, laptop trang bị đầu đọc đĩa quang, tuy nhiên, nó không thể hoạt động mà không cần điều khiển từ máy tính.

2.3. Thiết bị lưu trữ Flash (USB)

Thiết bị lưu trữ Flash (USB Flash Drive) là loại bộ nhớ đám mây trên máy tính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với ưu điểm về dung lượng lưu trữ cao, kích thước nhỏ gọn và khả năng di động dễ dàng để bạn mang theo và sử dụng trên nhiều máy tính khác nhau, không khó hiểu vì sao thiết bị này đang dần thay thế các loại thẻ mềm và đĩa quang.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   0326 mck nghĩa là gì? Câu trả lời chính xác nhất đây rồi – wowhay

Để sử dụng được USB, máy tính của bạn cần được trang bị cổng USB, điều này hầu như là điều hiển nhiên. Sau đó, chỉ cần cắm USB vào cổng USB và màn hình sẽ hiển thị thông báo rằng đã kết nối thêm ổ đĩa Flash trong số các ổ đĩa lưu trữ. Bạn có thể mở ổ đĩa này và sử dụng nó như một ổ đĩa trong máy tính.

Đó là những gì bạn cần biết về những thiết bị bao gồm trong bộ nhớ đám mây và sự khác biệt giữa bộ nhớ trong và bộ nhớ đám mây trên máy tính.

3. Phân biệt bộ nhớ đám mây và bộ nhớ trong

Bạn đã tìm hiểu về bộ nhớ đám mây và bộ nhớ trong, cũng như bộ nhớ đám mây bao gồm những thiết bị nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được sự khác biệt cơ bản giữa bộ nhớ đám mâybộ nhớ trong.

Hãy so sánh bộ nhớ đám mây và bộ nhớ trong để thấy sự khác biệt và từ đó bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại bộ nhớ này:

Tên gọi khácThiết kếKết nốiThời gian lưu trữKhả năng lưu trữThiết bị điển hình
Phân biệt bộ nhớ đám mây và bộ nhớ trong như thế nào?

Như bạn có thể thấy, cả bộ nhớ đám mây và bộ nhớ trong đều đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng máy tính và laptop. Khi chọn mua máy tính hoặc xây dựng PC, bạn cần cân nhắc các thông số của cả bộ nhớ đám mây và bộ nhớ trong để đáp ứng nhu cầu sử dụng và đảm bảo trải nghiệm phù hợp.

4. Ưu điểm và nhược điểm của bộ nhớ đám mây

Ngày nay, việc sử dụng bộ nhớ đám mây là rất cần thiết, giúp bạn có thể lưu trữ dữ liệu lớn. Đặc biệt, với các file ảnh chất lượng cao, các video ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ có thể được lưu trữ mà không cần lo lắng về dung lượng hạn chế.

Ngoài ổ cứng, bạn cũng có thể sử dụng bổ sung ổ cứng ngoại vi như các thiết bị lưu trữ flash (USB) để lưu trữ hiệu quả và chia sẻ thông tin đến thiết bị khác. Bộ nhớ đám mây cũng được coi là một phụ kiện máy tính, laptop, PC cần thiết cho mọi người dùng.

Hãy tìm hiểu các ưu điểm và nhược điểm của bộ nhớ đám mây trên máy tính để biết tại sao nên sử dụng chúng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cation và Anion là gì? Ứng dụng của Cation và Anion trong cuộc sống

4.1. Ưu điểm

Bộ nhớ đám mây trên máy tính có các ưu điểm sau:

 • Tiện dụng, dễ dàng di chuyển
 • Không giới hạn dung lượng khi bạn có thể trang bị nhiều bộ nhớ đám mây
 • Tốc độ lưu trữ, đọc và ghi thông tin nhanh chóng
 • Mang lại sự tiện lợi khi chỉ cần cắm ổ đĩa vào máy tính và hệ thống sẽ tự động nhận dạng và cho phép lưu trữ và thao tác dữ liệu
 • Dễ dàng mở rộng dung lượng, trong trường hợp lưu trữ hình ảnh và video chất lượng cao, USB là lựa chọn tốt nhất
 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng lâu dài, thường xuyên

4.2. Nhược điểm

Ngoài các ưu điểm trên, vẫn còn một số nhược điểm của bộ nhớ đám mây mà bạn cần lưu ý:

 • Một số loại ổ cứng đòi hỏi sử dụng cáp kết nối và chiếm không gian xung quanh máy tính
 • Máy tính, laptop có số lượng cổng USB hạn chế, nên khi sử dụng bộ nhớ đám mây, bạn cần giới hạn các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, quạt tản nhiệt, webcam, vv.
 • Luôn phải mang theo bộ nhớ đám mây khi cần sử dụng dữ liệu
 • Một số loại ổ cứng ngoại vi có giá khá cao

Mặc dù vẫn tồn tại nhược điểm nhưng ưu điểm của bộ nhớ đám mây đủ thuyết phục để bạn trang bị cho máy tính là cần thiết. Đặc biệt trong thời đại công nghệ phát triển, dữ liệu bùng nổ như hiện nay, bất kỳ người dùng nào cũng cần các thiết bị lưu trữ riêng để đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình.

5. Kết luận

Bài viết đã giải đáp các thắc mắc về bộ nhớ đám mây bao gồm những thiết bị nào. Ngoài ra, bạn đã nắm được ưu nhược điểm và sự khác biệt giữa bộ nhớ đám mây và bộ nhớ trong để hiểu tại sao cả hai đều rất cần thiết.

Và đừng quên, Dchannel luôn cập nhật các thông tin hấp dẫn khác về thế giới công nghệ trong các bài viết. Đừng bỏ lỡ nhé.

Hãy đến Di Động Việt để mua sắm và khám phá nhiều thiết bị mới lạ – “MUA ĐIỆN THOẠI TẠI DI ĐỘNG VIỆT” ngay thôi!

Xem thêm:

 • Quạt tản nhiệt cho điện thoại: Thông tin cần biết trước khi mua
 • NFT là gì? Cách hoạt động của NFT như thế nào

Di Động Việt

Back to top button