Hệ thống nhớ của máy tính bao gồm những bộ phận nào?

Hệ thống bộ nhớ máy tính là một bộ phận vô cùng quan trọng với vai trò lưu trữ các chương trình, phục vụ nhanh chóng quá trình xử lý CPU,… Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn để xem hệ thống nhớ của máy tính bao gồm những bộ phận nào nhé.

1. Hệ thống nhớ của máy tính bao gồm?

Hệ thống nhớ của máy tính bao gồm có 2 bộ phận chínhbộ nhớ chính và bộ nhớ phụ. Hay còn được gọi với cái tên chuyên môn khác là bộ nhớ hệ thống và bộ nhớ thứ cấp. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết hơn về từng loại bộ nhớ dưới đây nhé.

1.1. Hệ thống nhớ chính (Bộ nhớ trong)

Đầu tiên hệ thống nhớ của máy tính bao gồm bộ nhớ chính, với 2 thành phần chủ chốtROM và RAM ngoài ra thì còn có bộ nhớ đệm. Các thành phần này sẽ được đặt gần CPU ở trên Mainboard với nhiệm vụ chính là lưu trữ dữ liệu ngay lập tức mà không cần phải được gửi.

1.1.1. RAM

Xét đến thành phần đầu tiên sẽ là RAM, bộ nhớ máy tính truy cập ngẫu nhiên, có thể sử dụng bất kỳ một dữ liệu ngẫu nhiên nào mà CPU cần. Bộ phận này sở hữu sức mạnh truy cập nhanh như bất kỳ một bit nào khác. Tốc độ đọc và ghi của RAM nhanh nhưng dữ liệu bên trong nó cũng bị mất đi nhanh chóng. Chỉ cần nguồn điện cung cấp bất ngờ bị ngắt thì toàn bộ dữ liệu trong RAM đều mất sạch.

Về mặt giá thành thì chi phí cho từng Gigabyte khá là cao do sở hữu một tốc độ truy cập dữ liệu nhanh chóng. Hiện tại trên thị trường có 2 loại quen thuộc là DRAM và SRAM, cụ thể như sau:

  • DRAM là một loại RAM khá phổ biến cho các dòng máy tính. Các dòng PC, laptop computer hiện đều đang sử dụng tốc độ dữ liệu kép của DDR với các phiên bản như là DDR2, DDR3, DDR4.
  • SRAM là loại nhanh hơn so với DRAM, nhưng mức giá thành cũng cao hơn khác nhiều. Trong từng ô, sẽ có 6 bóng bán dẫn, SRAM thường được sử dụng làm bộ nhớ đệm dữ liệu trong CPU và RAM với các hệ thống máy chủ cao cấp.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Túy Hồng Nhan Nghĩa Là Gì

1.1.2. ROM

ROM là một nhớ chỉ có khả năng đọc và không thể ghi được dữ liệu vào. Bộ phận này thường sẽ được gắn sẵn tại vị trí gần với CPU trên bo mạch chủ. Dữ liệu bên trong ROM vẫn sẽ luôn tồn tại ngay cả khi máy có đột ngột ngắt nguồn điện.

ROM thường sẽ chứa mã bootstrap, bộ hướng dẫn cơ bản mà chiếc máy tình nào cũng cần thực hiện. Để nhận biết được hệ điều hành lưu trữ trong bộ nhớ thứ cấp, tải các phần của hệ điều hành máy. ROM sẽ hoạt động trong suốt quá trình máy khởi động với 3 loại phổ biến nhất hiện nay là PROM, EPROM, EEPROM, cụ thể từng loại như sau:

  • PROM được sản xuất ở trạng thái trống và sau đó mới được lập trình bởi một lập trình viên hoặc ổ ghi.
  • EPROM là bộ nhớ cho phép người dùng có thể lập trình và xóa được.
  • EEPROM là bộ nhớ có thể xóa dữ liệu bằng điện và tiến hành ghi vào hệ thống máy tính đã được cài đặt.

1.2. Hệ thống nhớ phụ (Bộ nhớ ngoài)

Bộ phận kế tiếp sẽ là hệ thống nhớ phụ hay còn được gọi là bộ nhớ ngoài. Một số dạng của bộ nhớ phụ trong hệ thống nhớ của máy tính bao gồm ổ cứng thể rắn, đĩa cứng, kết nối trực tiếp qua mạng. Có thể nói dễ hiểu hơn bộ nhớ phụ là thiết bị lưu trữ riêng biệt của máy tính.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bà bầu chửa ngực sinh con trai hay gái?

Bộ nhớ thứ cấp sẽ bao gồm các mảng lưu trữ được kết nối thông qua mạng vùng lưu trữ SAN. Các thiết bị lưu trữ được kết nối thông qua mạng thường NAS. Trong quá trình máy hoạt động, thì các dữ liệu không cần thiết sẽ được chuyển sang bộ nhớ thứ cấp. Dung lượng RAM sẽ được giải phóng, có không gian cho những đoạn dữ liệu sắp tới được sử dụng.

Bộ nhớ phụ sẽ có chức năng hỗ trợ cho bộ nhớ chính, ngoài việc phụ trách lưu trữ dữ liệu. Thì bộ phận này còn ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề như tốc độ khởi động của máy, tốc độ sao chép xuất dữ liệu,…

2. Nâng cấp hệ thống nhớ nào để tăng tốc độ máy tính?

Sau khi đã tìm hiểu qua hệ thống nhớ của máy tính bao gồm những bộ phận nào. Thì kế đến hãy cùng bài viết kiến thức tìm hiểu xem nên nâng cấp hệ thống nhớ nào để cải thiện, nâng cao tốc độ máy tính dưới đây nhé.

RAM và bộ nhớ phụ luôn là 2 bộ phận quan trọng cần được đầu tư nhiều nhất trong hệ thống nhớ của máy. Với những người cần thực hiện nhiều tác vụ nặng như là chơi sport, edit video, đồ họa,…, sẽ cần đầu tư nâng cấp 2 bộ phận này nhiều hơn.

2.1. Nâng cấp RAM

Nếu người dùng thường xuyên phải chạy các duyệt trình như Chrome, Coccoc,…, số lượng tab lớn. Đặc biệt là thường xuyên truy cập vào những trang net có nhiều video nặng, hình ảnh nét thì cần phải đầu tư nhiều hơn về dung lượng RAM cho máy.

Vì RAM chính là bộ phận quyết định tốc độ xử lý đa nhiệm nhiều tác vụ trên máy, muốn mọi thao tác làm việc trên máy đều nhanh chóng mượt mà. Đặc biệt là các tác vụ nặng về đồ họa, thì việc nâng cấp RAM là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trẻ bị ghẻ nước tắm lá gì mau hết?

2.2. Đổi ổ cứng

Đối với ổ cứng SSD và HDD thì đây là 2 thiết bị được sử dụng bổ phiến nhất trên thị trường hiện tại để lưu trữ dữ liệu. Với dòng máy tính văn phòng, thì phải chứa nhiều phần mềm của Microsoft Workplace, lưu trữ nhiều hình ảnh thì dung lượng của ổ cứng khoảng 128GB là đủ dùng. Đối với các dòng máy sử dụng phần mềm nặng về đồ họa, edit như Adobe, Autodesk,…, thì dung lượng ổ cứng cần phải có ít nhất là 512GB.

3. Kết luận

Bài viết Hệ thống nhớ của máy tính bao gồm những gì? Nâng cấp ra sao. Đã cập nhật những thông tin chi tiết về từng bộ phận quan trọng bên trong hệ thống nhớ của máy tính. Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp, sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về thiết bị của mình và đưa ra lựa chọn nâng cấp phù hợp để phục vụ công việc tốt hơn.

Trang Dchannel của Di Động Việt, mỗi ngày đều cập nhật thêm các bài viết liên quan đến kiến thức công nghệ, đánh giá sản phẩm, kiến thức tổng quan,…. Hãy theo dõi trang để cập nhật thêm những thông tin mới nhất, có thể áp dụng ngay khi cần.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để có thể sở hữu liền tay một sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi cực sốc hấp dẫn nhất trên thị trường nhé.

Xem thêm:

  • Tách nhạc và lời để hát Karaoke bằng phần mềm On-line
  • Tản nhiệt nước Customized là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng
  • Sim 4G trọn gói 1 năm chơi Sport, xem phim, nghe nhạc On-line

Di Động Việt

Back to top button