BitTorrent (BTTC) Là Gì?

TL;DR

BitTorrent là một trong những nền tảng chia sẻ tệp ngang hàng (P2P) phi tập trung lớn nhất. Nó được vận hành bằng blockchain Tron và BTTC, một token tiện ích TRC-10. BTTC được sử dụng để khuyến khích người dùng trên mạng cung cấp tài nguyên máy tính cục bộ của họ để tạo ra tốc độ tải xuống nhanh chóng và khả năng lưu trữ phi tập trung an toàn. Hệ sinh thái BitTorrent cũng có nền tảng phát trực tiếp dựa trên cộng đồng, nơi người tạo nội dung và người xem có thể kiếm và stake phần thưởng BTTC.

Giới thiệu

Vào những năm 2000, một cách phổ biến để tải nhạc và phim qua Web miễn phí là sử dụng các nền tảng ngang hàng (P2P) như BitTorrent. Mặc dù nó phổ biến, nhưng người dùng vẫn mất nhiều giờ để tìm và tải xuống nội dung mong muốn, vì hầu hết người dùng không được khuyến khích tiếp tục chia sẻ tệp lên mạng khi họ đã nhận được nội dung mình cần.

BitTorrent là gì?

BitTorrent là một trong những nền tảng P2P lớn và lâu đời nhất giúp chia sẻ dữ liệu và tệp. Lần đầu tiên được phát hành vào năm 2001 khi Web mới bắt đầu bắt đầu, BitTorrent đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách người dùng tải các tệp, phương tiện giải trí và dữ liệu lớn khác.

Cuối năm 2018, BitTorrent đã được Tron Basis mua lại. Nó đã khởi chạy lại như một nền tảng P2P phi tập trung trên blockchain Tron, có nhiều công cụ mới khác nhau và tích hợp token TRC-10, BitTorrent (BTTC), để khuyến khích người tham gia mạng của nó.

BitTorrent hoạt động như thế nào?

Nền tảng BitTorrent ban đầu được Bram Cohen và David Harrison thành lập để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi các phương tiện giải trí, chẳng hạn như phim và nhạc, giữa những người dùng Web. BitTorrent không lưu trữ nội dung trên một máy chủ duy nhất. Thay vào đó, các tệp và dữ liệu được phân phối và lưu trữ trên máy tính của người dùng. Khi người dùng tải xuống một tệp, họ sẽ nhận được các phần trong tệp đó (torrent) từ nhiều nhà cung cấp trong mạng, sau đó họ có thể tiếp tục kết nối với mạng BitTorrent và “gieo” tệp đó cho những người dùng khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   ADX Là Gì? Cách Sử Dụng Chỉ Báo ADX Trong Chứng Khoán

Trong mạng BitTorrent, bất kỳ ai có tệp hoàn chỉnh đều có thể trở thành người gieo hạt (seeder). Càng nhiều người gieo hạt hỗ trợ một tệp, tốc độ tải xuống càng nhanh. Tuy nhiên, có rất ít động lực để người dùng tiếp tục kết nối với mạng sau khi tải xuống tệp. Để nâng cao tốc độ truyền tệp, BitTorrent đã tung ra phiên bản nâng cấp của giao thức BitTorrent, trong đó có sử dụng tiền mã hóa BTTC.

BitTorrent Velocity

Được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, BitTorrent Velocity cho phép tốc độ tải xuống nhanh hơn thông qua một hệ thống khuyến khích. Để yêu cầu một tệp, người dùng (“người yêu cầu dịch vụ”) cần gửi giá thầu để chỉ định số lượng token BTTC mà họ sẵn sàng cung cấp cho những người gieo tệp. Khi các bên khác (“nhà cung cấp dịch vụ”) chấp nhận giá thầu của họ, người yêu cầu dịch vụ cần chuyển số tiền BTTC đã thỏa thuận thành ký quỹ trong một kênh thanh toán trên blockchain Tron. BTTC sẽ được ghi có cho các nhà cung cấp sau khi tệp được chuyển và giao dịch sẽ được ghi lại trên blockchain Tron.

BitTorrent Velocity sử dụng BTTC để khuyến khích người dùng tiếp tục “gieo” tệp, điều này có thể làm tăng đáng kể hiệu quả chia sẻ tệp và tăng tốc độ tải xuống. Với nhiều tệp sẵn có hơn trên mạng P2P, điều này cũng mang lại lợi ích cho những người dùng vẫn đang sử dụng ứng dụng BitTorrent miễn phí để tải xuống tệp từ những người đồng cấp với họ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Apply to, Apply for, và Apply with

Hệ thống tệp BitTorrent (BTFS)

Ngoài chia sẻ tệp, BitTorrent còn có hệ thống lưu trữ tệp P2P phi tập trung được gọi là Hệ thống tệp BitTorrent (BTFS). BTFS cung cấp một giải pháp thay thế có thể mở rộng, chống kiểm duyệt và tiết kiệm chi phí cho dịch vụ lưu trữ đám mây tập trung truyền thống.

Mạng BTFS bao gồm hàng triệu node BTFS được gọi là người thuê và máy chủ. Người thuê là người dùng thuê bộ nhớ trên mạng và máy chủ lưu trữ là những người chia sẻ không gian đĩa nhàn rỗi của họ để nhận phần thưởng BTTC. Khi người cho thuê sử dụng dịch vụ BTFS, các tệp của họ sẽ được chia nhỏ và phân phối đến nhiều máy chủ có uy tín trên mạng. Thông qua các phương pháp mã hóa tiên tiến và công nghệ sửa chữa tệp, BTFS có thể đảm bảo tính bảo mật và an toàn của tệp và người dùng có thể truy cập chúng một cách thuận tiện mà không bị gián đoạn.

DLive

Vào năm 2020, BitTorrent đã mua lại DLive, một nền tảng phát trực tiếp blockchain dựa trên cộng đồng, để cung cấp các dịch vụ phi tập trung hơn trong hệ sinh thái BitTorrent. Trái ngược với các nền tảng truyền thống, cả người sáng tạo và người xem đều được thưởng cho những đóng góp của họ cho nền tảng. Người dùng xem, trò chuyện, tặng quà và chia sẻ nội dung cũng có thể kiếm được phần thưởng BTTC. Ngoài ra, người dùng có thể stake BTTC để kiếm thêm phần thưởng và mở khóa các dịch vụ cao cấp trên DLive.

BTTC là gì?

BTTC là một token tiện ích TRC-10 của hệ sinh thái BitTorrent, với tổng nguồn cung là 990 tỷ. Nó được ra mắt để xây dựng nền kinh tế token cho việc kết nối mạng, chia sẻ băng thông và tài nguyên lưu trữ trên mạng BitTorrent.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CAD LÀ GÌ?

BTTC có thể được sử dụng làm thanh toán cho các dịch vụ P2P trên mạng, bao gồm thanh toán cho không gian lưu trữ phi tập trung, đấu thầu băng thông tải xuống tệp, thưởng cho những người cung cấp các dịch vụ này, v.v. Ngoài các trường hợp sử dụng hiện tại, BitTorrent có kế hoạch sử dụng BTTC vào nhiều trường hợp hơn, chẳng hạn như huy động vốn từ cộng đồng để tạo nội dung mới, mua nội dung có thể tải xuống trực tiếp từ người sáng tạo và giới thiệu người tạo nội dung phát trực tiếp bằng quà tặng BTTC trên DLive.

Làm thế nào để mua BTTC trên Binance?

Người dùng có thể mua token BitTorrent Chain (BTTC) trên các sàn giao dịch tiền mã hoá như Binance.

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và nhấp vào [Trade] – [Spot].

2. Tìm kiếm “BTTC” để xem các cặp giao dịch có sẵn. Chúng ta sẽ lấy cặp BTTC/BUSD làm ví dụ.

3. Chuyển đến hộp [Spot] và nhập số lượng BTTC mà bạn muốn mua. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng lệnh Market. Nhấp vào [Buy BTTC] và các token sẽ được ghi có vào Ví Giao Ngay của bạn.

Tổng kết

BitTorrent là một dự án độc đáo, sử dụng công nghệ blockchain và tiền mã hóa để cách mạng hóa nền tảng chia sẻ tệp ngang hàng hiện có của nó. Dự án cung cấp một giải pháp phi tập trung, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn so với nền tảng chia sẻ tệp P2P truyền thống trước đó. Trong tương lai, đội ngũ BitTorrent sẽ thêm nhiều trường hợp sử dụng hơn vào token BTTC và hỗ trợ nhiều chức năng DApp hơn, đây có thể là một công cụ hấp dẫn cho các nhà phát triển muốn khởi chạy DApp của riêng họ với khả năng chia sẻ và lưu trữ tệp.

Back to top button