Công nghệ Sinh trắc học là gì?

Công nghệ Sinh trắc học (Biometric) – là một công nghệ sử dụng các thuộc tính vật lý hoặc mẫu hành vi, đặc điểm sinh học đặc trưng như dấu vân tay, mẫu mống mắt, giọng nói, khuôn mặt, dáng đi,… để nhận diện con người. Sinh trắc học (biometric) là một công cụ kiểm tra cá nhân hiệu quả chưa từng có trong lịch sử.

Nguyên lý hoạt động của Công nghệ nhận dạng vân tay: Khi đặt ngón tay lên một thiết bị nhận dạng dấu vân tay, thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay và so sánh các đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu trong hệ thống. Quá trình này chuyển đổi dữ liệu thành các số và thông báo xem dấu vân tay đó hợp lệ hay không, cho phép thực hiện các chức năng tiếp theo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nói về sở thích làm bánh bằng tiếng anh đơn giản

Dấu vân tay có 7 loại khác nhau như vòng móc đơn, vòng móc kép, vòng tập trung ở giữa, vòng cung, vòng cung hình lều, vòng xoắn, vòng bất thường. Mỗi người có dấu vân tay khác nhau từ khi sinh ra đến già. Sinh trắc học sử dụng đặc điểm độc nhất của dấu vân tay để tạo ra một chìa khóa riêng chỉ có bạn mới có thể sử dụng, giúp bảo vệ an ninh và an toàn tránh trộm cắp, lạm dụng hoặc giả mạo giấy tờ tuỳ thân, thẻ ngân hàng, hộ chiếu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tính đa hình trong OOP và những loại đa hình bạn cần biết

Hệ thống sinh trắc học lưu trữ mẫu vân tay của người dùng dưới dạng số hoá toàn phần. Có hai phương pháp lấy dấu vân tay:

– Phương pháp cổ điển: sao chép hình dạng vân tay thông qua máy quét. Phương pháp này có thể bị vô hiệu hoá nếu người gian sử dụng bao cao su giả mạo hoặc lấy ngón tay của nạn nhân.

– Phương pháp “đọc” dòng điện dưới ngón tay thông qua hệ thống khuyếch đại xung điện. Phương pháp này giảm thiểu khả năng giả mạo vân tay, nhưng đòi hỏi công nghệ và chi phí cao hơn so với phương pháp cổ điển. Đây cũng là cách mà các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, máy tính xách tay, ổ cứng USB sử dụng để bảo vệ dữ liệu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhiệt độ phòng là gì và là bao nhiêu độ? Làm sao để giữ nhiệt độ phòng ổn định

Hiện nay, ứng dụng công nghệ sinh trắc học nhận dạng vân tay ngày càng phổ biến do đáp ứng yêu cầu bảo vệ dữ liệu và đảm bảo an ninh với độ chính xác cao.

Theo bantincongnghe

Back to top button